Đoạn văn phân tích khổ 1 bài Đoàn thuyền đánh cá

Đề bài: Đoạn văn phân tích khổ 1 bài Đoàn thuyền đánh cá

doan van phan tich kho 1 bai doan thuyen danh ca

Đoạn văn phân tích khổ 1 bài Đoàn thuyền đánh cá

I. Dàn ý Đoạn văn phân tích khổ 1 bài Đoàn thuyền đánh cá (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Giới thiệu về tác giả Huy Cận, tác phẩm “Đoàn thuyền đánh cá” và khổ 1 bài thơ.

2. Thân đoạn:

a. Bức tranh hoàng hôn tráng lệ trên biển (2 câu đầu):

– Mở ra bằng khung cảnh của ngày tàn với hình ảnh của “mặt trời”, “sóng” và màn đêm.
+ “Mặt trời”: được so sánh như “hòn lửa”, đỏ rực đang lặn xuống biển.
+ Những con sóng: gợn lăn tăn như những chiếc then cài cửa của màn đêm.
+ Màn đêm: đang đóng sập cánh cửa của ban ngày.
→ Với nhà thơ, vũ trụ như một ngôi nhà khổng lồ.
+ Tất cả những hình ảnh thiên nhiên được xây dựng bằng trí tưởng tượng phong phú của tác giả, được nhân hoá thành những sự vật quen thuộc.

– Khung cảnh hoàng hôn hiện lên thật tráng lệ, đẹp đẽ và lộng lẫy.

b. Hình ảnh của đoàn thuyền đánh cá:

– Cụm từ “lại ra khơi”: Hành động quen thuộc, được lặp đi lặp lại hàng ngày, là một quy luật của những người ngu dân nơi đây.

– Hình ảnh “câu hát căng buồm cùng gió khơi”: hình ảnh cụ thể hoá của Huy Cận.
+ Những người ngư dân ra khơi trong tiếng hát hân hoan, trong niềm say mê lao động.
+ Tiếng hát khỏe khoắn ấy hoà cùng gió biển thổi căng cánh buồm để họ tiến ra khơi trong niềm tin sẽ gặt hái được những thành quả to lớn.

c. Đặc sắc nghệ thuật:

– Những hình ảnh đẹp được dựng lên bằng trí tưởng tượng phong phú.
– Các biện pháp so sánh, nhân hoá, ẩn dụ cũng làm nên thành công cho khổ thơ.
– Âm điệu thơ khoẻ khoắn, hào hùng.

3. Kết đoạn:

– Khẳng định giá trị của khổ thơ, bài thơ.

II. Những Đoạn văn phân tích khổ 1 bài Đoàn thuyền đánh cá hay nhất

1. Đoạn văn phân tích khổ 1 bài Đoàn thuyền đánh cá, mẫu 1 (Chuẩn)

“Đoàn thuyền đánh cá” là tác phẩm được nhà thơ Huy Cận xây dựng lên từ cảm hứng thiên nhiên vũ trụ cùng cảm hứng về lao động. Khổ 1 của bài thơ đã cho ta thấy cảnh hoàng hôn tráng lệ trên biển cũng như cảnh mà đoàn thuyền đánh cá bắt đầu ra khơi. Mở đầu bài thơ là hình ảnh thiên nhiên kỳ vĩ khi mặt trời từ từ lặn xuống biển. Khi sắc tối dần chiếm lĩnh không gian, mặt trời như một “hòn lửa” đỏ rực, khổng lồ, sáng rực lên giữa không trung. Màn đêm dần buông xuống và những con sóng như những chiếc then cài đóng lại cánh cửa của ánh sáng ban ngày “Sóng đã cài then, đêm sập cửa”. Bằng những hình ảnh nhân hoá và so sánh hết sức mĩ lệ, Huy Cận đã tạo nên một bức tranh hoàng hôn tuyệt đẹp, ở đó, ta thấy được sức nhanh chóng, sự gấp gáp của thiên nhiên để kết thúc một ngày dài. Thế nhưng, sự kết thúc ánh sáng ngày dài lại là mở đầu cho những đoàn thuyền, của con người biển cả. Hình ảnh “đoàn thuyền” cho ta thấy sự đông đúc, nhộn nhịp và tinh thần phấn khởi, lao động hăng say của những người ngư dân. Cụm từ “lại ra khơi” khẳng định quy luật và nhịp lao động hàng ngày diễn ra của làng chài. Đối lập với sự nghỉ ngơi của thiên nhiên vũ trụ, con người lại bắt đầu công việc hành trình đánh bắt cá của mình. Và hoà chung trong niềm hân hoan, hăng say lao động đó là câu hát của những người ngư phủ. Câu hát ấy vang vọng, khoẻ khoắn đã tạo nên sức mạnh, góp cùng cơn gió thổi căng cánh buồm ra khơi. Đây là hình ảnh nhân hoá hết sức đặc sắc được xây dựng bằng chí tưởng tượng vô cùng phong phú của nhà thơ. Những người ngư dân ra khơi trong sự hăng say, phấn khởi cùng với niềm tin sẽ mang về những khoang cá đầy. Bằng những hình ảnh nhân hoá, tưởng tượng độc đáo cùng âm hưởng thơ khoẻ khoắn, hào hùng, Huy Cận đã cho chúng ta thấy được khung cảnh hoàng hôn tráng lệ của vũ trụ cũng như niềm hân hoan, lạc quan, phấn khởi của người lao động ra khơi đánh cá với quyết tâm chinh phục biển cả. Khổ 1 bài thơ nói riêng và bài thơ Đoàn thuyền đánh cá nói chung là một bản hùng ca chứa đựng niềm tự hào của nhà thơ trước thiên nhiên đẹp đẽ, tráng lệ và cuộc sống lao động hăng say của con người.

2. Đoạn văn phân tích khổ 1 bài Đoàn thuyền đánh cá, mẫu 2 (Chuẩn)

Huy Cận là một nhà thơ nổi tiếng trong phong trào Thơ Mới. Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” được ông sáng tác sau chuyến đi thực tế tại vùng mỏ Quảng Ninh. Khổ đầu của bài thơ đã cho ta thấy khung cảnh hoàng hôn tráng lệ trên biển cùng hình ảnh của đoàn thuyền đánh cá. Bức tranh mở ra bài thơ là bức tranh thiên nhiên hoàng hôn vô cùng kỳ vĩ của vũ trụ. Đó là khung cảnh khi mặt trời đỏ rực “như hòn lửa” đang từ từ lặn xuống đường chân trời của biển cả bao la. Vũ trụ với Huy Cận như một ngôi nhà khổng lồ đang dần bước vào thời gian nghỉ ngơi. Khi “mặt trời xuống biến” thì cũng là lúc màn “đêm sập cửa”, những con sóng “cài then” đóng lại cánh cửa ánh sáng mở ra một không gian của đêm đen bao phủ. Những hình ảnh nhân hoá, so sánh hết sức sống động của nhà thơ đã tái hiện cho chúng ta hình ảnh của một buổi hoàng hôn trên biển tráng lệ vô cùng. Thế nhưng khi thiên nhiên nghỉ ngơi cũng là lúc con người bước vào công việc quen thuộc của mình “Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi”. Cụm từ “lại ra khơi” cho ta thấy công việc đó vô cùng quen thuộc, là một quy luật của những người ngư dân nơi đây. Hình ảnh “câu hát căng buồm cùng gió khơi” là một hình ảnh được Huy Cận cụ thể hoá. Hoà chung trong không khí hân hoan ra khơi, những người lao động cất lên tiếng hát vui mừng. Những tiếng hát khỏe khoắn ấy hoà cùng với ngọn gió thổi “căng”chiếc buồm của con thuyền ra khơi. Những người ngư dân ra khơi với niềm tin rằng họ sẽ mang về những mẻ cá đầy, những thành quả to lớn. Khung cảnh ngày tàn mở ra bài thơ nhưng không hề u sầu, buồn bã mà trái lại vô cùng hân hoan, vui vẻ. Khổ thơ thứ 1 cùng bài thơ Đoàn thuyền đánh cá là khúc tráng ca của con người lao động và thiên nhiên vũ trụ.

3. Đoạn văn phân tích khổ 1 bài Đoàn thuyền đánh cá, mẫu 3 (Chuẩn)

“Đoàn thuyền đánh cá” của nhà thơ Huy Cận được coi là khúc tráng ca của những người lao động trên biển. Thông qua khổ thơ thứ nhất của bài thơ, ta có thể thấy được bức tranh thiên nhiên hoàng hôn đẹp lộng lẫy cũng niềm hân hoan khi ra khởi của những người ngư dân biển. Mở đầu bài thơ là hình ảnh của mặt trời khổng lồ, đỏ rực “như hòn lửa” đang dần lặn xuống mặt biển. Những con sóng lăn tăn gợn nhẹ như những chiếc then cài đang đóng cánh cửa ánh sáng để mở ra không gian đêm tối. Trong cảm quan của mình, Huy Cận đã dựng lên hình ảnh của vũ trụ như một ngôi nhà khổng lồ. Khung cảnh hoàng hôn của ngôi nhà vũ trụ được nhà thơ dựng lên đẹp tráng lệ, lộng lẫy đến vô cùng. Tất cả thiên nhiên, vũ trụ bước vào quãng thời gian nghỉ ngơi của mình sau một ngày dài lao động vất vả. Những biện pháp so sánh, nhân hoá được ông vận dụng hết sức ấn tượng với trí tưởng tượng vô cùng phong phú. Ngày khép lại, đêm mở ra là thời điểm mà những đoàn thuyền đánh cá bắt đầu công việc của mình. Họ giăng buồm ra khơi trong niềm vui, phấn khởi, hăng say lao động. Cụm từ “lại ra khơi” diễn tả một hành động lặp lại, quen thuộc, một quy luật hàng ngày của những người lao động nơi đây. Cùng với đó, hình ảnh “câu hát căng buồm cùng gió khơi” là một hình ảnh độc đáo, được xây dựng từ trí tưởng tượng phong phú của nhà thơ. Những người ngư dân ra khơi với câu hát, tiếng hát khỏe khoắn, vui tươi của họ đã hòa cùng làn gió biển thổi căng cánh buồm ra khơi trong niềm tin về một thành quả lớn. Bốn câu thơ đầu của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá được dựng lên bằng những hình ảnh đẹp và tráng lệ cùng với những biện pháp so sánh, nhân hoá, ẩn dụ được sử dụng rất tinh tế. Khổ thơ đầu của bài thơ là cảnh ngày tàn, thế nhưng vẫn ấm áp, vui vẻ, tràn đầy niềm lạc quan. Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của nhà thơ Huy Cận đã khắc hoạ con người trong sự hài hoà với thiên nhiên, bộc lộ niềm tự hào của nhà thơ trước những đổi mới của đất nước.

——————-HẾT——————

Để tìm hiểu thêm về tác phẩm Đoàn thuyền đánh cá của nhà thơ Huy Cận, mời các bạn tìm đọc thêm các bài viết rất hay khác của chúng tôi như: Đoạn văn phân tích khổ 2 bài thơ Đoàn thuyền đánh cá, Đóng vai ngư dân kể lại bài thơ Đoàn thuyền đánh cá, Cảm nhận bài thơ Đoàn thuyền đánh cá, Phân tích cảm hứng lãng mạn trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá.

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button