9 cách tăng tốc mạng gia đình

5 cách tăng tốc mạng gia đình

Có thể bạn không còn hứng thú với truyền hình cáp nữa và muốn chuyển qua xem phim cũng như giải trí trên Internet. Đương nhiên bạn vẫn muốn xem các chương trình TV thông qua một hộp giải mã set-top box. Xu hướng này đang ngày càng thịnh.

Vậy thì, tăng tốc mạng kết nối Internet tại gia đình bạn sẽ là một thách thức. Bởi vì, một chiếc TV đời mới có kết nối Internet sẽ “ngốn” băng thông, khiến tốc độ của mạng giảm xuống đáng kể. Nhưng để tối ưu hóa mạng sao cho đạt hiệu suất tối đa không phải là quá khó và tốn kém.

Dưới đây là 8 cách khiến mạng gia đình bạn trở nên tuyệt vời, và bạn sẽ có thể chào từ biệt công ty truyền hình cáp mà không hề vương vấn.

1. Kiểm tra tốc độ mạng

Mạng không dây của bạn hiện tại không thể chạy nhanh hơn kết nối Internet của mạng gia đình bạn. Nếu bạn có lý do để nghĩ rằng mạng của bạn không chạy nhanh như trước đây – hoặc lẽ ra phải nhanh tương ứng với phần cứng của bạn – hãy truy cập trang http://www.speedtest.net/  hoặc trên Google để kiểm tra tốc độ tải lên/xuống rồi so sánh chúng với những gì nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) đã cam kết với bạn. Đây là động tác đầu tiên để phân biệt ISP của bạn có phải là thủ phạm khiến mạng chậm hay không.

2. Nâng cấp router

Nếu router của bạn đã hơn 5 năm tuổi, việc thay thế nó bằng một mẫu mới sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn. Router băng tần kép hoặc một mô hình 3 router và sử dụng router 5GHz là lựa chọn tốt nhất hiện nay.

Tiếp đến, bạn cần đặt router ở giữa nhà, vị trí trung tâm để mọi thành viên trong gia đình dù ở bất cứ đâu trong nhà cũng đều bắt được mạng khỏe. Các router phát tín hiệu dạng sóng lan rộng ra xung quanh theo mọi hướng, vì vậy nếu nó được đặt ở góc sâu nhất của căn nhà, hoặc dưới tầng hầm, tín hiệu có thể không đủ mạnh để xuyên vào tất cả các phòng. Như vậy một số phòng sẽ không có sóng wifi (hoặc quá yếu) để bạn có thể kết nối thiết bị với Internet.

Các chuyên gia vẫn thường khuyên rằng, để sóng wifi phủ rộng, router tích hợp tính năng phát sóng wifi nên được treo lên cao, nhưng cũng không nên sát với trần nhà đúc bê tông.

3. Đảm bảo ăng-ten của router được điều chỉnh đúng hướng

Nếu router của nhà bạn có ăng-ten, bạn nên chỉnh đúng hướng, giúp truyền Internet qua tường hoặc trong không gian rộng được tốt nhất. Nếu nhà bạn một tầng, hãy hướng thẳng tất cả các ăng-ten lên. Nếu nhà bạn nhiều tầng, hãy chỉnh có ít nhất 1 ăng-ten nằm ngang.

Ăng-ten của router được điều chỉnh đúng hướng

4. Đảm bảo router được an toàn và bảo mật

Tốc độ mạng nhà bạn bị chậm có thể do những người khác đang sử dụng mạng wifi nhà bạn. Hãy đảm bảo router đang sử dụng bảo mật WPA2 bằng mật khẩu mạnh (bạn có thể kiểm tra trong trang cài đặt của router bằng trình duyệt web).

Để kiểm tra xem “thiết bị khách” nào đang kết nối với mạng nhà bạn, hãy truy cập vào phần cài đặt của router bằng trình duyệt web hoặc ứng dụng trên di động. Sau đó, bạn có thể đổi mật khẩu wifi để đảm bảo an toàn và bảo mật.

5. Nâng cấp gói Internet của gia đình

Nếu như việc chỉnh router không mang lại hiệu quả tốt, bạn nên thay đổi gói Internet gia đình. Tùy vào nhu cầu sử dụng của gia đình mà bạn nên cân nhắc nên nâng cấp lên gói Internet nào. Trong trường hợp dù đã tìm hiểu trên mạng nhưng vẫn chưa nắm rõ thông tin, chương trình ưu đãi của các gói cước Internet, bạn hãy gọi đến Hotline của các nhà mạng để được tư vấn gói phù hợp.

6. Coi chừng điện thoại không dây phát trùng kênh router

Điện thoại không dây (thường gọi là mẹ bồng con) có thể gây nhiễu vì một số loại phát sóng trùng kênh với router của bạn. Nếu bạn nghĩ rằng điều đó có thể xảy ra, hãy thử đổi kênh trên điện thoại và xem sóng wifi có còn bị nhiễu nữa hay không.

7. Mua một bộ mở rộng (Extender)

Vấn đề hóc búa nhất với bạn là mở rộng phạm vi vùng phủ sóng của mạng. Một tòa nhà nhiều tầng lầu hay khu biệt thự rộng khiến có những khu vực không nhận được tín hiệu (hoặc tín hiệu quá yếu) phát từ router. Và dĩ nhiên việc di chuyển router cũng không khả thi. Lúc đó bạn sẽ cần dùng tới bộ mở rộng tín hiệu. Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả giá về hiệu suất vì tín hiệu qua bộ mở rộng sẽ bị yếu đi. Điều đó có thể không quan trọng nếu bạn chỉ lướt Web, nhưng nếu thường chơi game online, bạn sẽ cảm thấy thất vọng vì thỉnh thoảng sẽ bị “về thành dưỡng sức”. Đó cũng không phải cách tốt để xem phim trực tuyến trên TV qua các set-top box.

Thiết bị mở rộng sóng wifi

8. Để ý tới phương tiện truyền dẫn điện

Bạn nên nhớ, những thiết bị điện như dây dẫn, ổ cắm, ổ kéo dài cần phải đảm bảo chất lượng để không gây nhiễu. Trong trường hợp này, có lẽ không nên vì quá tiết kiệm mà mua đồ giá rẻ, lợi bất cập hại. “Hàng hiệu” là lựa chọn hàng đầu.

Tín hiệu điện trong nhà được truyền qua hệ thống dây dẫn điện và các thiết bị đấu nối (ổ cắm, phích cắm…). Adapter của modem hoặc router băng thông rộng sẽ được cắm vào một ổ điện có sẵn trong mạng điện, hoặc ổ nối dài.

Hệ thống dây điện và ổ cắm cũ kỹ có thể là một mối bận tâm vì rất dễ gây nhiễu, cung cấp nguồn điện không “sạch” cho thiết bị khiến tín hiệu mạng có thể không ổn định.

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button