Tổng hợp

Lộ địa chỉ IP nguy hiểm như thế nào?

Có thể bạn không biết rằng luôn tiềm ẩn một vài mối nguy hiểm nếu ai đó biết địa chỉ IP của bạn. Hacker có thể dùng địa chỉ IP của bạn để tiến hành tấn công mạng hoặc lừa đảo chính bạn hay những người khác.

Đầu tiên, để biết địa chỉ IP là gì bạn có thể tham khảo bài viết sau:

  Tiếp theo, Quản Trị Mạng sẽ cùng các bạn thảo luận về vấn đề lộ địa chỉ IP và hacker có thể làm gì với một địa chỉ IP.

  IP của bạn có thể bị lộ theo những cách nào?

  Đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem hacker lấy địa chỉ IP của bạn bằng những cách nào.

  • Mượn thiết bị của bạn. Nếu ai đó mượn và sử dụng thiết bị của bạn họ có thể lấy được địa chỉ IP của bạn trong vài giây.
  • Từ một email. Nếu bạn gửi email cho ai đó họ có thể lấy được IP của bạn trong phần header.
  • Nhấp vào một đường link. Khi bạn nhấp vào một đường link bạn cần cung cấp địa chỉ IP của mình cho máy chủ ở đầu bên kia để nó cung cấp nội dung của đường link cho bạn. Vì thế, chủ sở hữu của máy chủ sẽ nắm được địa chỉ IP của bạn.
  • Hack router của bạn. Hacker có thể hack vào router để xem IP của bạn.
  • Lấy từ web server. Mỗi khi bạn truy cập một trang web địa chỉ IP của bạn sẽ bị thu thập và được lưu trữ trên một web server. Bất cứ ai sở hữu server đó đều có thể truy cập và xem IP của bạn.
  • Nhấp vào quảng cáo. Khi bạn nhấp vào quảng cáo bạn sẽ đưa IP của mình cho nhà cung cấp. Một số quảng cáo trực tuyến được tạo ra bởi hacker và có thể khiến bạn gặp rắc rối.
  • Tham gia một diễn đàn trực tuyến. Nếu tham gia thảo luận trên một diễn đàn trực tuyến, Admin của diễn đàn đó có thể xem địa chỉ IP của bạn.
  • Kết nối vào một điểm truy cập mạng giả mạo. Hacker có thể tạo ra những điểm truy cập mạng giả mạo để đánh lừa người dùng và thu thập IP cũng như các thông tin khác.
  • Hoạt động trên mạng xã hội. Các nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội cũng có thể thu thập thông tin của bạn bao gồm cả địa chỉ IP.

  Lộ địa chỉ IP nguy hiểm như thế nào?

  Hacker có thể làm gì với IP của bạn?

  Mặc dù địa chỉ IP của bạn không làm lộ các thông tin nhạy cảm như số điện thoại, địa chỉ nhà nhưng hacker vẫn có thể dùng địa chỉ IP để gây ra một số thiệt hại cho bạn. Nếu hacker, tội phạm mạng biết được IP của bạn chúng có thể làm những điều sau:

  • Tìm ra vị trí của bạn và xâm phạm quyền riêng tư trong cuộc sống thực: Địa chỉ IP của bạn tiết lộ bạn đang sống ở thành phố nào. Vì thế, kẻ xấu có thể tận dụng để gây ra rắc rối cho bạn. Giả sử, bạn chia sẻ rằng sẽ đi du lịch trong thời gian tới trên mạng xã hội. Kẻ xấu chỉ cần đầu tư, tìm hiểu thêm một chút là có thể xác định nhà của bạn để đột nhập và trộm cắp khi bạn đi vắng.
  • Sử dụng IP để hack thiết bị của bạn: Để kết nối Internet, hệ thống cần sử dụng các cổng và địa chỉ IP của bạn. Mỗi địa chỉ IP sẽ kết nối qua hàng nghìn cổng và hacker có trong tay địa chỉ IP của bạn có thể thử tấn công brute-force tất cả các cổng để hack kết nối. Từ đó, chúng có thể chiếm quyền kiểm soát thiết bị và đánh cắp thông tin nhạy cảm khác của bạn.
  • Ai đó có thể mạo danh để chiếm đoạt, sử dụng địa chỉ IP của bạn: Nhà cung cấp mạng (ISP) có thể làm lộ địa chỉ IP của bạn cho người khác. Sử dụng thông tin thu thập được từ mạng xã hội, tội phạm mạng có thể liên hệ với ISP để mạo danh bạn rồi đánh cắp các thông tin cá nhân.
  • Hacker có thể tấn công DDoS vào địa chỉ IP của bạn: Nếu biết IP của bạn, một hacker có thể gây phiền toái cho bạn bằng một cuộc tấn công DDoS. Khi bị DDoS, máy tính hoặc hệ thống mạng của bạn có thể gặp khó trong việc truy cập internet hoặc thậm chí mất kết nối hoàn toàn với internet.
  • Hacker có thể sử dụng IP của bạn để thực hiện các hành vi phạm pháp.

  Lộ địa chỉ IP nguy hiểm như thế nào?

  Cách để không bị lộ IP

  Để tránh bị lộ IP và bị hacker khai thác bạn có thể thực hiện các giải pháp sau:

  1. Thay đổi cài đặt riêng tư

  Bạn nên thay đổi cài đặt của các ứng dụng nhắn tin cũng như các ứng dụng khác sang chế độ riêng tư và đừng nhận tin nhắn hay cuộc gọi từ người mà bạn không biết. Hiện tại, hầu như mọi hacker đều biết cách để lấy được địa chỉ IP của bạn từ các ứng dụng nhắn tin như Skype.

  2. Cập nhật tường lửa (firewall) và router (thiết bị mạng)

  Tội phạm mạng có thể hack vào thiết bị mạng, router của bạn một cách dễ dàng nếu bạn sử dụng cài đặt mặc định hoặc sử dụng firmware lỗi thời. Vì thế, bạn cần thay đổi mật khẩu của router, thiết bị mạng cũng như thường xuyên cập nhật firmware bản mới nhất.

  3. Dùng VPN

  Dịch vụ VPN có thể bảo vệ địa chỉ IP và thông tin riêng tư của bạn. Bằng cách điều hướng dữ liệu trực tuyến của bạn qua một máy chủ VPN với địa chỉ IP riêng, bạn có thể chặn các trang web truy cập thông tin thiết bị và vị trí của bạn. Tuy nhiên, nhược điểm của phương thức này là nhà cung cấp VPN sẽ nắm được các thông tin của bạn vì thế bạn nên sử dụng các dịch vụ VPN uy tín.

  Chúc các bạn luôn an toàn trên internet!

  Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
  Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

  Nguyễn Thị Hương Thủy

  Cô giáo Nguyễn Thị Hương Thủy tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội và hiện đang tham gia giảng dạy môn Ngữ Văn tại trường THPT Chu Văn An. Cô có 20 năm kinh nghiệm giảng dạy, dẫn dắt nhiều thế hệ học sinh đạt những thành tích cao và đặt chân vào các trường đại học danh tiếng. Cô gặt hái được rất nhiều thành công trong sự nghiệp: giải Nhì trong cuộc thi giáo viên giỏi do thành phố Hà Nội tổ chức, tham gia giảng dạy đội tuyển Học sinh giỏi Quốc gia.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button