Viết một đoạn văn ngắn trong đó có sử dụng phép nhân hóa

Đề bài: Viết một đoạn văn ngắn trong đó có sử dụng phép nhân hóa

viet mot doan van ngan trong do co su dung phep nhan hoa

Viết một đoạn văn ngắn trong đó có sử dụng phép nhân hóa
 

1. Viết một đoạn văn ngắn trong đó có sử dụng phép nhân hóa, mẫu số 1:

Khu vườn của bà nội em có rất nhiều loài cây ăn quả, cây xoài thơm lừng vị ngọt, cây mít trĩu quả trên cành, quả na nhỏ bé mà xinh đẹp, kiêu hãnh, hoa lựu rực lửa cả vườn nhà. Những quả bưởi xanh vào độ dậy thì đã căng bóng, gốc táo già cây vào độ ra hoa. Loài cây nào em cũng yêu cũng quý, thương nội bao công lao vất vả mới nên quả ngọt lành hôm nay.

2. Viết một đoạn văn ngắn trong đó có sử dụng phép nhân hóa, mẫu số 2:

Buổi sáng trong lòng thành phố thật trong lành, bình yên. Những con đường được chị lao công dọn sạch, sáng loáng. Hàng cây xanh rung rinh trong gió, lá cành còn vương chút giọt sương đêm. Tiếng chim gọi nhau thức giấc vang vọng khắp không gian. Trên cao, nàng mây xanh kiêu hãnh nhẹ trôi, ngao du khắp chốn. Ánh bình minh mang theo những tia nắng dịu dàng chiếu rọi xuống nhân gian. Nơi phố đi bộ, những cụ già đang đi bộ thể dục, tập dưỡng sinh buổi sáng, một vài anh chị cũng tranh thủ ra chạy bộ từ sớm. Khung cảnh ấy thật đẹp, nhẹ nhàng mà an yên đến lạ.

3. Viết một đoạn văn ngắn trong đó có sử dụng phép nhân hóa, mẫu số 3:

Em nhớ lắm những cảnh vật quê hương mình Nhớ dòng sông xanh, uốn lượn mềm mại như tấm lụa đào, nhớ gốc đa cổ thụ đầu làng, nơi chúng em vui đùa, chơi trốn tìm, thả diều,…mỗi khi chiều xuống. Nhớ cánh cánh đồng quê mênh mông với những hạt ngọc thơm mùi lúa chín, nhớ con đường làng cùng em đến trường ngày ngày, tháng tháng. Nhớ cả bóng hình những cô bác nông dân cần mẫn miệt mài trên ruộng lúa, bãi ngô trong những ngày vào vụ, nhớ giọt mồ hôi ướt đẫm áo bà mỗi trưa hè tháng 7. Nhớ cả những ngày tháng 8, thời tiết dỗi hờn buông xuống những cơn mưa xối xả, lũ về cuốn trôi cả nhà cửa, vườn tược nhân dân,….người người gồng mình chống lũ. Ôi, nhớ biết bao nhiêu quê hương ngày ấy. Nay xa rồi mà lòng vẫn nôn nao khi nghĩ về đất mẹ cội nguồn mình.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến các em 3 đoạn văn ngắn trong đó có sử dụng phép nhân hóa, bên cạnh đó để học tốt và có kĩ năng viết đoạn văn thành thạo, các em có thể luyện tập thêm với đề: Viết một đoạn văn khoảng 5 câu về nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc của mỗi công dân, Viết đoạn văn ngắn tả cơn mưa, Viết đoạn văn kể lại cuộc nói chuyện giữa bố hoặc mẹ với em về tình hình học tập có sử dụng dấu gạch ngang, Viết đoạn văn ngắn tả ngoại hình của một cụ già mà em biết.

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button