Tóm tắt truyện Con Rồng cháu Tiên

tom tat truyen thuyet con rong chau tien

Những mẫu Tóm tắt truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên tuyển chọn:
 

1. Tóm tắt Con Rồng cháu Tiên, mẫu 1 (Chuẩn):

Từ xa xưa, ở vùng đất Lạc Việt có chàng Lạc Long Quân khôi ngô tuấn tú. Chàng dạy dân cách trồng trọt chăn nuôi. Ở miến đất phương Bắc có nàng u Cơ xinh đẹp tuyệt trần. Rồi họ đem lòng yêu nhau rồi sinh con. Kì lạ thay u Cơ sinh ra bọc trăm trứng, trong đó có một trăm người con lên lên xinh đẹp tựa thần tiên. Một ngày kia, họ chia tay nhau, năm mươi con theo Cha xuống biển. Năm mươi con theo mẹ lên núi. Dựng xây lên nhà nước Văn Lang văn hiến muôn đời.

2. Tóm tắt truyện Con rồng cháu tiên, mẫu 2 (Chuẩn):

Truyện kể về việc kết duyên giữa 2 vị thần Lạc Long Quân, Âu Cơ. Kết quả của cuộc hôn phối là bọc 100 trứng nở ra 100 người con. Lạc Long Quân vốn là vua vùng sông nước, không quen sống trên cạn, 2 vị thần đã quyết định chia 50 người con theo cha xuống biển, 50 người con theo mẹ lên rừng. Sau này, người con trưởng theo Âu Cơ là vua Hùng, người lập ra nhà nước Văn Lang.

3. Tóm tắt truyện Con rồng cháu tiên, mẫu 3 (Chuẩn):

Lạc Long Quân là con trai của thần Long nữ, Âu Cơ thuộc họ thần Nông. Họ đã gặp gỡ, kết duyên và cùng nhau sinh ra bọc trăm trứng, sau nở ra 100 người con khôi ngô tuấn tú. Không lâu sau Lạc Long Quân phải quay về cai trị vùng sông nước, đôi vợ chồng đã quyết định để 50 người con theo cha, 50 người con theo mẹ. Vua Hùng, người lập ra nước Văn Lang chính là người con trưởng đi theo Âu Cơ. Truyện nói về nguồn gốc của 54 dân tộc anh em, thể hiện niềm tự hào của người Việt về nguồn gốc Con rồng cháu tiên của mình.

4. Tóm tắt truyện Con rồng cháu tiên, mẫu 4 (Chuẩn):

Cuộc hôn phối giữa 2 vị thần Lạc Long Quân và Âu Cơ kết tinh trong bọc trăm trứng, sau nở thành 100 người con xinh đẹp, khôi ngô tuấn tú. Lạc Long Quân là vị thần vùng sông nước, không quen sông lâu trên cạn, để vẹn cả đôi đường Lạc Long Quân và Âu Cơ đã quyết định chia 50 người con theo cha, 50 người con theo mẹ. Tuy chia cách nhưng lúc nào cũng nhớ thương và hướng về nhau. Người con trai trưởng theo Âu Cơ sau này là vua Hùng, người lập ra nước Văn Lang.

5. Tóm tắt truyện Con rồng cháu tiên, mẫu 5:

Ngày xưa ở vùng đất Lạc Việt có vị thần con trai thần Long Nữ, tên Lạc Long Quân kết duyên cùng nàng Âu Cơ thuộc dòng họ Thần Nông xinh đẹp. Về sau, Âu Cơ sinh ra bọc trăm trứng, từ trăm trứng nở ra một trăm người con khôi ngô tuấn tú. Vì Lạc Long Quân không quen sống trên cạn lâu ngày nên hai vợ chồng mỗi người dẫn năm mươi người con lên rừng và xuống biển. Người con trưởng được suy tôn làm vua Hùng trên đất Phong Châu, đặt tên nước là Văn Lang, cứ thế kế tục tới muôn đời sau.

6. Tóm tắt truyện Con rồng cháu tiên, mẫu 6:

Lạc Long Quân là con trai của thần Long Nữ, chàng là người tài giỏi, tinh thông võ nghệ, chàng thường lên bờ dạy dân cách trồng trọt, chăn nuôi, giúp dân diệt trừ yêu tinh. Trong một lần tình cờ, Lạc Long Quân gặp và yêu nàng Âu Cơ – con gái Thần Nông.
2 vị thần kết duyên cùng nhau, không lâu sau, Âu Cơ sinh ra 1 bọc trứng nở 100 người con. Cuộc sống hạnh phúc trôi qua, nhưng một ngày họ nhận ra rằng không thể sống mãi bên nhau vì 1 người là tiên trên núi, 1 người là rồng dưới biển. Lạc Long Quân dẫn 50 con xuống biển, Âu Cơ đưa 50 con lên non. Con trưởng đi theo mẹ, lập ra nước Văn Lang, là nhà Nước đầu tiên của Việt Nam.

7. Tóm tắt truyện Con rồng cháu tiên, mẫu 7:

Ngày xưa ở vùng đất Lạc Việt có vị thần con trai thần Long Nữ, tên Lạc Long Quân kết duyên cùng nàng Âu Cơ thuộc dòng họ Thần Nông xinh đẹp. Về sau, Âu Cơ sinh ra bọc trăm trứng, từ trăm trứng nở ra một trăm người con khôi ngô tuấn tú. Vì Lạc Long Quân không quen sống trên cạn lâu ngày nên hai vợ chồng mỗi người dẫn năm mươi người con lên rừng và xuống biển. Người con trưởng được suy tôn làm vua Hùng trên đất Phong Châu, đặt tên nước là Văn Lang, cứ thế kế tục tới muôn đời sau.

8. Tóm tắt truyện Con rồng cháu tiên, mẫu 8:

Chuyện kể rằng, ở đất Lạc Việt có một vị thần nòi rồng gọi là Lạc Long Quân, sống ở dưới nước, thỉnh thoảng lên cạn trừ bọn yêu quái và dạy dân trồng trọt. Ở vùng núi cao bấy giờ có nàng Âu Cơ tuyệt trần nghe tiếng miền đất Lạc thần đã tìm đến thăm. Âu Cơ, Lạc Long Quân gặp nhau và trở thành vợ chồng.
Âu Cơ có mang, sinh ra cái bọc trăm trứng nở ra 100 người con khôi ngô khỏe mạnh. Vì không quen sống ở cạn nên Lạc Long Quân đem 50 con xuống biển – Âu Cơ đem 50 con lên núi, dặn nhau không bao giờ quên lời hẹn. Người con trưởng theo Âu Cơ lên làm vua lấy hiệu Hùng Vương, đặt tên nước là Văn Lang, mười mấy đời truyền nối không thay đổi.
Bởi sự tích này mà người Việt Nam khi nhắc đến nguồn gốc của mình thường xưng là con Rồng cháu Tiên.

9. Tóm tắt truyện Con rồng cháu tiên, mẫu 9:

Xưa, ở miền đất Lạc Việt có một vị thần thuộc nòi Rồng, tên là Lạc Long Quân. Trong một lần lên cạn giúp dân diệt trừ yêu quái, Lạc Long Quân đã gặp và kết duyên cùng nàng Âu Cơ vốn thuộc dòng họ Thần Nông, sống ở vùng núi cao phương Bắc. Sau đó Âu Cơ có mang và đẻ ra cái bọc một trăm trứng. Sau đó, bọc trứng nở ra một trăm người con. Vì Lạc Long Quân không quen sống trên cạn nên hai người đã chia nhau người lên rừng, kẻ xuống biển, mỗi người mang năm mươi người con.
Người con trưởng theo Âu Cơ, được lên lên làm vua, xưng là Hùng Vương, đóng đô ở đất Phong Châu, đặt tên nước là Văn Lang. Khi vua cha chết thì truyền ngôi cho con trưởng, từ đó về sau, cứ cha truyền con nối đến mười tám đời, đều lấy hiệu là Hùng Vương.

—————-HẾT——————-

Sau khi nắm được nội dung truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên, các em có thể tham khảo thêm: Phát biểu cảm nghĩ về truyện Con Rồng, cháu Tiên, Đóng vai nhân vật Lạc Long Quân kể lại chuyên Con Rồng Cháu Tiên, Kể lại câu chuyện để giải thích vì sao người Việt Nam tự xưng là Con Rồng, cháu Tiên, Phân tích vai trò của các yếu tố tưởng tượng, kì ảo trong truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên để hiểu được ý nghĩa sâu sắc được gửi gắm qua câu chuyện.

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button