Soạn văn 12 tập 1 giản lược

Soạn giản lược bài đọc thêm: Đô-xtôi-ép-xki

Soạn văn 12 bài đọc thêm: Đô-xtôi-ép-xki giản lược nhất. Bài soạn theo tiêu chí: đơn giản nhất, lược bỏ những phần không cần thiết. Học sinh sẽ soạn bài nhanh, nắm tốt ý chính. Từ đó giúp em tư duy và đa dạng ngôn từ khi cần diễn giải. Kéo xuống dưới để xem nội dung bài soạn

Nội dung bài soạn

Câu 1:

  • Tính cách : giàu nghị lực niềm đam mê nghệ thuật, lòng yêu thương con người.
  • Số phận: Chịu nhiều nỗi đau khổ về vật chất lẫn tinh thần bởi từng có thời điểm sống lưu vong, cầm cố, quỳ gối trước nhiều kẻ thấp hèn, tiền nợ.

Câu 2:

Bạn đang xem bài: Soạn giản lược bài đọc thêm: Đô-xtôi-ép-xki

Hiệu quả: Thể hiện sự đối lập giữa một bên là đời sống vật chất và tinh thần khốn khó, khổ ải với một bên là sự vĩ đại vì những đóng góp to lớn của ông cho đất nước và sự tôn sùng của nhân dân từ đó làm nổi bật cả hai đặc điểm trong cuộc đời ông( người bị hành khổ và người đạt đến đỉnh vinh quang)

Câu 3:

  • Biện pháp so sánh và ẩn dụ:
    • Các câu  so sánh: “trở về như một kẻ hành khất”, “lời như sấm sét” làm nổi bật lên số phận, tính cách của nhân vật.
    • Ẩn dụ: “quả đã được cứu thoát, vỏ khô rụng xuống”, “thành phố ngàn tháp chuông”, tất cả hình ảnh ẩn dụ để người đọc dễ hình dung về nhân vật.

==> Hình ảnh ẩn dụ, so sánh thuộc lĩnh vực tôn giáo. Mục đích muốn nâng lên thành hình ảnh vị thánh, một con người siêu phàm.

Câu 4:

Tác dụng: Khẳng định sự vĩ đại của nhà văn không những đối với lịch sử văn học mà còn cả lịch sử, xã hội, đất nước.

Trích nguồn: THPT CHU VĂN AN
Danh mục: Soạn văn 12 tập 1 giản lược

Nguyễn Thị Hương Thủy

Cô giáo Nguyễn Thị Hương Thủy tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội và hiện đang tham gia giảng dạy môn Ngữ Văn tại trường THPT Chu Văn An. Cô có 20 năm kinh nghiệm giảng dạy, dẫn dắt nhiều thế hệ học sinh đạt những thành tích cao và đặt chân vào các trường đại học danh tiếng. Cô gặt hái được rất nhiều thành công trong sự nghiệp: giải Nhì trong cuộc thi giáo viên giỏi do thành phố Hà Nội tổ chức, tham gia giảng dạy đội tuyển Học sinh giỏi Quốc gia.
Back to top button