Giáo Dục

Nghị luận xã hội 200 chữ về hành trình theo đuổi khát vọng của con người

Đề bài: Nghị luận xã hội 200 chữ về hành trình theo đuổi khát vọng của con người

nghi luan xa hoi 200 chu ve hanh trinh theo duoi khat vong cua con nguoi

Nghị luận xã hội 200 chữ về hành trình theo đuổi khát vọng của con người
 

I. Dàn bài Nghị luận xã hội 200 chữ về hành trình theo đuổi khát vọng của con người

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận

2. Thân bài

a. Giải thích khái niệm
– “Khát vọng” của con người là những dự định, những ước mơ, mong muốn làm được nhiều điều tốt đẹp cho bản thân, gia đình và xã hội.
– Hành trình khát vọng của con người là một chặng đường dài. Mỗi người đều có một hành trình riêng cho bản thân và không ngừng nỗ lực để đạt được kết quả tốt nhất.
– Khát vọng giúp con người thực hiện được điều mình mong muốn và hơn nữa đó là đạt được nhiều sự thành công, nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống.

b. Bàn luận về hành trình khát vọng của con người.
– Khát vọng của con người phải xuất phát từ những điều tích cực; mang đến những giá trị tốt đẹp cho bản thân và xã hội.
– Khát vọng cũng giống với ước mơ, là ngọn đuốc sáng dẫn dắt bản thân đến những điều hay, loại bỏ những xấu xa, tiêu cực.
– So sánh khát vọng với tham vọng.
– Hành trình theo đuổi khát vọng không phải lúc nào cũng sẽ êm đẹp, nhưng đó cũng sẽ là bài học dành cho mỗi người. Hành trình ấy cũng sẽ không bao giờ ngừng lại.

3. Kết bài

Khái quát về vai trò của khát vọng

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội 200 chữ về hành trình theo đuổi khát vọng của con người

Khát vọng của con người là điều sẵn có, ai cũng có những ấp ủ cho riêng mình, dù nhỏ bé hay to lớn thì đều đáng được trân quý vì không ai định giá được nó cả.

Khát vọng là ước mơ, là dự định; nó có thể tồn tại trong suy nghĩ hoặc được lên kế hoạch kĩ càng nhằm mang đến những điều tốt đẹp nhất cho bản thân, gia đình và toàn xã hội. Khát vọng của con người không phân biệt giàu nghèo, trai gái; khát vọng ấy xuất phát từ chính trái tim tích cực.

Hành trình theo đuổi khát vọng của con người là một hành trình dài, hành trình ấy có thể là một hành trình đơn độc nhưng cũng có thể là hành trình dài của một cộng đồng, một nhóm người nào đó. Khát vọng vươn tới đỉnh cao, chạm tay vào thành công sẽ không ngừng thôi thúc con người cố gắng, nỗ lực từng ngày. Mỗi ngày là một ngày rèn luyện, không ngừng nỗ lực để đạt được mục tiêu đã đề ra.

Khát vọng của con người có thể bắt đầu những điều nhỏ bé như được làm những gì mình yêu thích, được khám phá nhiều hơn những kiến thức trong cuộc sống. Những tấm gương về khát vọng sống như Nick Vujicic – người bị mất cả tay cả chân nhưng đã truyền đi cảm hứng cho rất nhiều người trên thế giới vì tinh thần, khát vọng được sống như bao người lành lặn khác. Hay mới đây trên các trang mạng xã hội bùng nổ với hình ảnh cô gái Đặng Trần Thuỷ Tiên, sinh viên trường Đại học Ngoại thương; mặc dù mang trong mình căn bệnh ung thư quái ác nhưng cô gái vẫn luôn tươi cười xinh đẹp với lối suy nghĩ tích cực, đối mặt với tử thần để giành lại sự sống cho bản thân.. Khát vọng được sống là chính mình đã thôi thúc những con người như Nick hay Tiên có sức mạnh. Họ chính là những tấm gương truyền cảm hứng cho mỗi người yêu thương bản thân, sống theo đuổi đam mê.

Khát vọng của con người là ngọn đèn hải đăng soi sáng, dẫn đường để con người đi đến thành công tốt đẹp. Hành trình ấy chắc hẳn cũng không thể thiếu những khó khăn, chông gai. Ôm ấp một giấc mộng nhưng cùng với đó con người cũng cần có một nghị lực, một ý chí sắt đá để vững vàng bước qua sóng gió. Và để tiến được xa hơn, hãy chia sẻ khi cần giúp đỡ.

Khát vọng là biết được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân; biết đâu là điểm dừng. Điều này khác với tham vọng khi muốn đạt được mọi thứ bằng mọi giá, sống ích kỷ cho riêng bản thân mình.

Ai cũng có trong mình khát vọng riêng, hãy sống với khát vọng của riêng mình, nỗ lực hết mình cho khát vọng ấy. Dù kết quả có thể không được như ý muốn nhưng ít nhất bạn đã thành công khi vượt qua giới hạn của bản thân. Hành trình khát vọng cũng chính là hành trình hoàn thiện bản thân, biết vứt bỏ những điều không cần thiết; là sống để theo đuổi đam mê.

———————–HẾT————————

Khát vọng không chỉ giúp con người sống có lí tưởng, định hướng mà còn là đôi cánh cho những ước mơ, dự định tốt đẹp. Thông điệp tích cực về khát vọng của con người sẽ không ngừng được lan toả. Bên cạnh bài Nghị luận xã hội 200 chữ về hành trình theo đuổi khát vọng của con người, các em có thể xem thêm bài Nghị luận xã hội về câu nói Không có áp lực, không có kim cương, Nghị luận về những người không chịu thua số phận, Nghị luận xã hội bàn về khát vọng và tham vọng của con người, Nghị luận về câu ngạn ngữ Hi Lạp: Cái rễ của học hành thì cay đắng nhưng quả của nó thì ngọt ngào để hiểu rõ hơn về các cách làm bài nghị luận xã hội hơn nhé!

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Nguyễn Thị Hương Thủy

Cô giáo Nguyễn Thị Hương Thủy tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội và hiện đang tham gia giảng dạy môn Ngữ Văn tại trường THPT Chu Văn An. Cô có 20 năm kinh nghiệm giảng dạy, dẫn dắt nhiều thế hệ học sinh đạt những thành tích cao và đặt chân vào các trường đại học danh tiếng. Cô gặt hái được rất nhiều thành công trong sự nghiệp: giải Nhì trong cuộc thi giáo viên giỏi do thành phố Hà Nội tổ chức, tham gia giảng dạy đội tuyển Học sinh giỏi Quốc gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button