Giáo Dục

Ngành an ninh mạng là gì? Thi khối nào? Học trường nào?

Ngành an ninh mạng là gì? Thi khối nào? Học trường nào?

Với sự bùng nổ của thời đại công nghệ thì không ai không biết internet đúng không nào? Tuy nhiên ít ai cũng biết được rằng các thông tin cần được bảo mật một cách tối đa nhất. Đó là lí do tại sao ngành an ninh mạng ra đời. Thời đại công nghệ thông tin phát triển đòi hỏi con người ta phải nâng cao kĩ năng an ninh, bảo mật khi dùng mạng. Cùng tìm hiểu ngành này để xem các bạn có phù hợp không nhé.

Ngành an ninh mạng là gì

Nội dung chính


Giới thiệu ngành an ninh mạng


Ngành an ninh mạng là gì?

Như chúng ta đã biết, mọi người sử dụng máy tính và internet vào các công việc như giao tiếp online qua email, các trang mạng xã hội. Hay thậm chí là giải trí (xem phim, nghe nhạc) hay mua sắm online, sử dụng các trang thanh toán trực tuyến…Khi đó cần cung cấp một lượng thông tin cá nhân của mình và được lưu trữ trên máy tinh hay internet.

Vì vậy, ngành an ninh mạng ra đời có nhiệm vụ bảo vệ các thông tin cá nhân đó. Nói tóm lại, ngành an ninh mạng là ngành hoạt động liên quan đến bảo mật thông tin gồm việc phát hiện, ngăn ngừa và ứng phó lại các cuộc xâm nhập.


Ngành an ninh mạng thi khối nào?

Muốn học ngành an ninh mạng các bạn có thể học các khối thuộc ban tự nhiên bao gồm:

Khối A: Toán – Lí – Hóa

Khối A1: Toán – Lí – Anh

Khối D: Toán – Văn – Anh

Khối D90: Toán – Anh – KHTN


Điểm chuẩn ngành an ninh mạng

Ngành an ninh mạng là ngành thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin nói chung và được đào tạo bài bản ở một số trường đại học. Cùng tham khải điểm chuẩn ngành an ninh mạng năm 2018:

– Đại học FPT HCM: ngành an toàn thông tin xét các khối D01, D90 là 21 điểm.

– Học viện Công nghệ Bưu chính – Viễn thông xét tuyển ngành an toàn thông tin khối A00, A01 là 20,8 điểm.

– Học viện Kỹ thuật Mật mã ngành an toàn thông tin khối A00, A01, D90 là 19 điểm.

– Đại học Công nghệ thông tin – ĐHQG TPHCM: ngành an toàn thông tin khối A00, A01, D01 là 22,25 điểm


Ngành an ninh mạng làm gì?

Ngành an ninh mạng dường như là một cái tên còn khá xa lạ với một số người. Điều này khiến cho các bạn băn khoăn không biết ngành an ninh mạng sau này làm gì.

An ninh mạng là ngành liên quan đến máy tính, xử lí bảo mật thông – là điều rất cần thiết ở bất kì cơ quan, tổ chức nào. Vì vậy cơ hội việc làm là rất cao.

Sau khi tốt nghiệp ngành về an ninh mạng, an toàn thông tin hay khoa học máy tính, các bạn có thể làm việc tại bất kì công ty IT, phần mềm, mạng máy tính nào. Ngoài ra còn có thể làm việc trong các tập đoàn, doanh nghiệp. Các chuyên gia an ninh mạng có cơ hội làm việc ở hầu hết các lĩnh vực như ngân hàng, y tế, thương mại điện tử, hàng không…Bởi các chuyên gia về an ninh mạng có đầy đủ các kiến thức và kĩ năng trong xử lí an toàn thông tin.

Công việc chính của các chuyên gia sẽ gồm các hoạt độn bảo vệ thông tin, dữ liệu hệ thống của cơ quan, tổ chức bằng việc xây dựng web, quản trị web. Làm được điều này, họ cần phân tích, kiểm tra và thường xuyên làm việc với các phần mềm cơ sở dữ liệu.

✅ Ngành kỹ thuật phần mềm.


Ngành an ninh mạng học trường nào?


Học viện Kỹ thuật Mật mã

Đây là trường có bề dày trong đào tạo các ngành về kỹ thuật máy tính, trong đó nổi bật nhất là ngành an toàn thông tin. Ngành an toàn thông tin của trường đào tạo các chuyên ngành sau:

– An toàn hệ thống thông tin

– Kỹ nghệ an toàn mạng

– Công nghệ phần mềm an toàn

Chỉ tiêu xét tuyển năm 2019 cho ngành này gồm 420 chỉ tiêu, xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 do Bộ GD&ĐT tổ chức.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 141 Chiến Thắng, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội.
 • ĐT: (024) 35520575; Hotline: 098 6666 095 hoặc 0989 1222 203
 • Website: http://tuyensinh.actvn.edu.vn/.


Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia HN

Trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, trường Đại học Công nghệ luôn là cơ sở uy tín trong đào tạo chương trình an toàn thông tin nói riêng và công nghệ thông tin nói chung. Trong đó trường đã đào tạo nguồn nhân lực lớn chất lượng cao, có trình độ chuyên môn trong lĩnh vực công nghệ và truyền thông.

Chương trình đào tạo Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu khoa Công nghệ thông tin của trường hiện đại. Kiến thức chuyên ngành được định hướng theo “Mạng máy tính” như quản trị mạng, thực hành an ninh mạng, mạng không dây, phân tích và thiết kế mạng, lập trình mạng.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: E3, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
  Điện thoại: 024.37547.461; Fax: 024.37547.460
 • Email: [email protected]


Đại học Bách Khoa Hà Nội

Đại học Bách Khoa Hà Nội là trường đào tạo tốt nhất lĩnh vực kĩ thuật, công nghệ. Trong đó nhóm ngành nổi bật nhất có chương trình đào tạo tiên tiến là ngành Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính, Hệ thống thông tin.

Được cung cấp các kiến thức chuyên môn cùng kĩ năng cần thiết, sinh viên đại học Bách Khoa Hà Nội luôn được đánh giá cao và có cơ hội làm việc tại các tập đoàn lớn.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 1 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 •  Điện thoại:0243 869 2104. 0243 623 1732 – 0243 868 0898
 •  Website:www.hust.edu.vn


Học Viện Kỹ thuật Quân sự

Đây là trường thuộc phân hiệu II của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội được thành lập với mục đích đào tạo thêm nguồn nhân lực cho ngành kĩ thuật máy tính, an toàn thông tin.

Trong những năm qua, trường đã có sự phát triển và đào tạo được hàng trăm kĩ sư hiện đang công tác và làm việc tại nhiều cơ quan, doanh nghiệp.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ : 236 Hoàng Quốc Việt, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
  Điện thoại: 069.515200
  Email: [email protected]


Học viện Công nghệ Bưu chính – Viễn thông

Đây là trường xếp trong top các trường đào tạo chất lượng cao ngành công nghệ thông tin và an toàn thông tin.

Sinh viên theo học ngành An toàn thông tin tại trường được cung cấp đầy đủ các kiến thức chuyên môn về mạng máy tính, lập trình phân tích cơ sở dữ liệu…Ngoài ra còn có các kĩ năng khác đủ năng lực, trình độ làm việc tại bất kì tổ chức trong lĩnh vực an toàn mạng nào.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 122 Hoàng Quốc Việt, Q.Cầu Giấy, Hà Nội.
  Điện thoại: (04) 33528122
  Email: [email protected]


Học viện An ninh nhân dân (Bộ Công an)

Đây là trường trực thuộc Bộ công an, có nhiệm vụ đào tạo và bồi dưỡng cán bộ công an có chuyên môn về an toàn thông tin mạng. Trong những năm gần đây, trường tuyển sinh khá ít và cơ hội cạnh tranh rất cao.

Tuy nhiên sinh viên của trường luôn xếp vào loại chất lượng cao, tham gia các kì thi về an ninh mạng và đạt giải cao.

Thông tin liên hệ:

 • Trụ sở: 125 Trần Phú, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội.
 • Fax: (84-4) 38544414; Tel: 0692345898
 • Email: [email protected]


Trường Đại học CNTT – Đại học Quốc gia TP.HCM

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Khu phố 6, P.Linh Trung, Q.Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh.
  Điện thoại: (028) 372 52002 – Fax: (028) 372 52148
  Email: [email protected]


Đại học FPT HCM

Đây là đại học dân lập thuộc tập đoàn FPT – 1 tập đoàn lớn trong nhiều lĩnh vực đặt biệt là công nghệ thông tin. Trường có sự liên kết chặt chẽ giữa chương trình giảng dạy trên lớp với các kiến thức thực tiễn. Đặc biệt trường luôn liên kết với các doanh nghiệp để sinh viên có cơ hội cọ sát và thực hành nhiều hơn.

Sinh viên FPT năng động, có trình độ chuyên môn, không chỉ là nguồn nhân lực chất lượng cho chính tập đoàn FPT mà còn cho cả nước.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Lầu 2, toà nhà Innovation, lô 24 – CVPM Quang Trung – P. Tân Chánh Hiệp, Quận 12
 • Email: [email protected]
 • Website: http://daihoc.fpt.edu.vn/

Bảo mật thông tin là điều rất cần thiết trong xã hội công nghệ thông tin hiện đại. Vì vây, ngành an ninh mạng đang rất được quan tâm và chú trọng hàng đầu. Tại Việt Nam, đây là ngành nên được đầu tư và phát triển. Trước hết là ở việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về công nghệ thông tin, an toàn thông tin. Các bạn sau khi tìm hiểu nếu thấy hứng thú thì hãy chọn cho mình một nơi đào tạo phù hợp nhất nhé.

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Nguyễn Thị Hương Thủy

Cô giáo Nguyễn Thị Hương Thủy tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội và hiện đang tham gia giảng dạy môn Ngữ Văn tại trường THPT Chu Văn An. Cô có 20 năm kinh nghiệm giảng dạy, dẫn dắt nhiều thế hệ học sinh đạt những thành tích cao và đặt chân vào các trường đại học danh tiếng. Cô gặt hái được rất nhiều thành công trong sự nghiệp: giải Nhì trong cuộc thi giáo viên giỏi do thành phố Hà Nội tổ chức, tham gia giảng dạy đội tuyển Học sinh giỏi Quốc gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button