Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ngày 12/4 công bố hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT, năm học 2016-2017. Theo đó, hơn 81.000 học sinh thủ đô sẽ tham dự kỳ thi tuyển sinh vào ngày 8/6, sớm hơn so với năm ngoái 3 ngày. Sở bắt đầu phát hành phiếu đăng ký dự tuyển vào ngày 20/4.

Học sinh có 2 nguyện vọng vào trường công lập

Đối với học sinh dự thi vào trường công lập, mỗi em được đăng ký 2 nguyện vọng, kể cả lớp 10 không chuyên của THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây. Hai nguyện vọng này phải cùng một khu vực tuyển sinh. Học sinh muốn nhập học tại trường đăng ký nguyện vọng 2 phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,5 điểm. Những em đã trúng tuyển nguyện vọng 1 không được xét tuyển nguyện vọng 2. Khi hạ điểm chuẩn, trường chỉ nhận học sinh đăng ký nguyện vọng 1, không nhận học sinh đăng ký nguyện vọng 2.

hon-28000-hoc-sinh-ha-noi-se-khong-duoc-vao-lop-10-cong-lap

Học sinh dự thi vào lớp THPT năm 2015-2016. Ảnh: Quý Đoàn.

Dự tuyển vào lớp 10 chuyên, học sinh được chọn tối đa 2 trong số 4 trường: THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, THPT Chu Văn An, THPT chuyên Nguyễn Huệ và THPT Sơn Tây. Trong mỗi buổi thi, học sinh chỉ được chọn một môn chuyên. Nếu có nguyện vọng đăng ký dự tuyển vào một môn chuyên tại hai trường thì phải ghi rõ trường nguyện vọng 1 và trường nguyện vọng 2.

Trường hợp chỉ có nguyện vọng đăng ký vào môn chuyên của một trường hoặc môn chuyên đã chọn chỉ có ở một trường thì đó là nguyện vọng 1. Học sinh muốn nhập học tại trường đăng ký nguyện vọng 2 phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất là 1.

Riêng với trường THPT Chu Văn An, học sinh các tỉnh, thành phía Bắc từ Thanh Hóa trở ra có xếp loại học lực giỏi, hạnh kiểm tốt lớp 9 năm học 2015-2016 và đạt giải chính thức từ giải ba trở lên trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh được đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên của môn đạt giải hoặc lớp không chuyên.

Đối với trường hợp tuyển thẳng, học sinh chỉ được đăng ký tuyển thẳng vào một trường THPT công lập thuộc khu vực tuyển sinh mà học sinh hoặc bố, mẹ có hộ khẩu thường trú hoặc cư trú thực tế.

Kết hợp thi tuyển với xét tuyển

Hà Nội dùng phương thức này để tuyển sinh vào lớp 10 các trường công lập, công lập tự chủ tài chính, ngoài công lập, lớp 10 không chuyên trường THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây. Các trường sẽ căn cứ vào điểm xét tuyển để tuyển sinh vào lớp 10. Đơn xét tuyển được tính dựa trên kết quả học tập, rèn luyện của học sinh ở cấp trung học cơ sở, kết quả thi hai môn Ngữ văn, Toán trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và điểm cộng thêm.

Công thức:

Điểm xét tuyển = Điểm THCS + Điểm thi (đã tính hệ số 2) + Điểm cộng thêm

Đối với trường chuyên, phương thức tuyển sinh trải qua 2 vòng là sơ tuyển và thi đầu vào với các học sinh đã qua vòng 1. Điểm sơ tuyển được tính căn cứ vào kết quả xếp loại học lực 4 năm THCS của các em, kết quả dự thi học sinh giỏi, thi tài năng các cấp và kết quả tốt nghiệp THCS.

Công thức tính điểm vòng 1:

Điểm sơ tuyển = Điểm thi học sinh giỏi, tài năng + Điểm xếp loại học lực 4 năm cấp THCS + Điểm kết quả tốt nghiệp THCS.

Học sinh có tổng điểm sơ tuyển từ 10 trở lên sẽ được tham gia thi tuyển vòng 2. Môn thi gồm 3 môn không chuyên là Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ được tính điểm hệ số 1 và môn chuyên được tính điểm hệ số 2. Trong đó, hai môn Ngữ văn và Toán thi cùng với kỳ thi tuyển sinh vào 10 không chuyên. Hình thức thi tự luận, điểm bài thi được tính theo thang điểm 10. Nếu chấm bài theo thang điểm khác thì kết quả điểm bài thi phải quy đổi ra thang điểm 10.

Điểm xét tuyển vào lớp 10 chuyên là tổng điểm bài thi không chuyên, điểm bài môn chuyên tương ứng với lớp chuyên đã tính hệ số.

Công thức tính điểm vòng 2:

Điểm xét tuyển  = Tổng điểm các bài thi không chuyên (hệ số 1) + Điểm bài thi chuyên (hệ số 2).

hon-28000-hoc-sinh-ha-noi-se-khong-duoc-vao-lop-10-cong-lap-1

Lịch thi vào lớp 10 THPT ở Hà Nội.

Đối với học sinh thuộc diện tuyển thẳng, chỉ được đăng ký tuyển thẳng vào một trường THPT công lập. Học sinh đủ điều kiện mà không có nguyện vọng tuyển thẳng thì phải tham gia thi tuyển, được cộng điểm khuyến khích theo quy định. Học sinh trong diện tuyển thẳng nộp hồ sơ đăng ký dự xét tuyển thẳng tại nơi học lớp 9 vào ngày 10/5.

Các trường kiểm tra hồ sơ, nộp lên Phòng Giáo dục để đơn vị này lập danh sách học sinh đủ điều kiện xét tuyển thẳng và hồ sơ về Sở Giáo dục Hà Nội. Sau khi Sở duyệt, học sinh được tuyển thẳng nộp hồ sơ nhập học tại trường THPT đã đăng ký tuyển thẳng, thời gian từ 23 đến 25/6.

Khu vực tuyển sinh

Toàn thành phố sẽ có 12 khu vực tuyển sinh theo địa giới hành chính quận, huyện, thị xã. Học sinh đủ điều kiện, có hộ khẩu thường trú hoặc bố, mẹ có hộ khẩu thường trú ở khu vực nào thì đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 2 trường công lập tại khu vực tuyển sinh đó.

Các trường THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây được tuyển học sinh vào lớp 10 không chuyên trên toàn thành phố (không phân biệt khu vực tuyển sinh). Các trường THPT ngoài công lập và lớp học chương trình THPT tại các trung tâm giáo dục thường xuyên được tuyển học sinh vào lớp 10 không phân biệt khu vực.

Năm học 2016-2017, Hà Nội có khoảng 81.500 học sinh tốt nghiệp THCS và chuyển cấp. Trong đó, khoảng 67.500 em sẽ vào hệ THPT (trường công lập tuyển 53.000 học sinh, trường ngoài công lập tuyển 14.500 học sinh). Số lượng dự kiến vào các Trung tâm Giáo dục thường xuyên hơn 8.100; vào trường trung cấp chuyên nghiệp khoảng 5.800.

Trước đó năm 2015-2016, Hà Nội có hơn 79.600 thí sinh thuộc lứa tuổi “rồng vàng” (sinh năm 2000) thi lên lớp 10, tăng khoảng 10.000 em so với năm trước, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh duy trì 50.000.

Lịch tuyển sinh vào lớp 10 THPT ở Hà Nội

Thời gian  Nội dung
22/4 – Phát hành Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2016 – 2017 và cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh vào lớp 10 THPT thành phố Hà Nội.
10/5

– Hoàn thành tính điểm THCS, điểm cộng thêm, điểm sơ tuyển đối với các thí sinh không chuyên.

– Thu phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 của học sinh, thu và kiểm tra hồ sơ đăng ký dự xét tuyển thẳng.

18/5 -19/5

– Học sinh xem danh sách dự tuyển tại các cơ sở giáo dục, thí sinh tự do, thí sinh tỉnh ngoài xem tại phòng giáo dục và đào tạo. Học sinh kiểm tra toàn bộ thông tin cá nhân, điểm THCS, điểm cộng thêm, điểm sơ tuyển, nguyện vọng đăng ký. Nếu có sai sót thì đề nghị cơ sở giáo dục sửa chữa kịp thời.

– Công bố điểm THCS và điểm cộng thêm.

Sáng 7/6 – Các điểm thi tổ chức học quy chế thi cho thí sinh, thông báo Bảng ghi tên dự thi để thí sinh kiểm tra, báo cáo sai sót cho điểm thi.
8/6 – Thi vào lớp 10 THPT.
9/6 -10/6 – Thi vào THPT chuyên.
9/6 – 20/6  – Chấm thi
21/6 – Các trường THPT công lập và chuyên công bố điểm xét tuyển tại trường nguyện vọng 1 và nguyện vọng 1 chuyên tại các trường.
21/6 -28/6 – Các cơ sở giáo dục nhận đơn phúc khảo của học sinh và nộp về phòng giáo dục đào tạo.
22/6

– Công bố điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên.

22/6- 23/6 – Trả hồ sơ và Giấy báo kết quả tuyển sinh vào lớp 10 cho học sinh.
22/6- 24/6: – Nhận hồ sơ của học sinh trúng tuyển vào lớp 10 THPT chuyên.
23/6 -25/6 – Nhận hồ sơ của học sinh trúng tuyển vào lớp 10 THPT công lập.

Phương Hòa

Categorised in: