Tổng hợp

Hà Bá là gì?

Hà Bá là một trong những nhân vật bí ẩn nhất trong truyền thuyết dân gian. Vậy Hà Bá là gì, Hà Bá là ai, Hà Bá có đáng sợ không? Mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Hà Bá là gì?

Dân gian có câu “Đất có thổ công, sông có hà bá”, vì vậy, Hà Bá là một vị thần vùng sông nước giống như Thổ Công trong tín ngưỡng dân gian tại Việt Nam.

Hà Bá có nguồn gốc từ Trung Quốc, là tên gọi của vị Thủy thần của sông Hoàng Hà.

Theo truyền thuyết, Hà Bá là một ông già tóc bạc, tay cầm phất trần, bầu nước và thường ngồi trên lưng rùa.

Hà Bá trong truyền thuyết

Nhưng tại một số khu vực, Hà Bá được coi là ác thần, thường gieo rắc tai họa của những làng chài ven sông khiến con người nơi đây khiếp sợ. Vậy nên ở các vùng này người ta thường lập đền thờ Hà Bá để không bị quấy phá.

Có những cái nhìn trái ngược về Hà Bá như trên bắt nguồn từ sự khác biệt về văn hóa, tín ngưỡng ở từng vùng đất…

Tín ngưỡng thờ Hà Bá tại nhiều địa phương

Hà Bá cũng là vị thần được nhiều người dân, địa phương lập đền thờ.

Hà Bá thường được người dân thờ ở những ven sông để cầu xin được vị thần này che chở, bảo vệ, mang đến mưa thuận gió hòa và cầu cho mọi người bắt được nhiều cá trong mùa mưa.

Như vậy, Hà Bá là một sản phẩm của trí tưởng tượng của dân gian giống như bao vị thần khác trong lịch sử Việt Nam. Đó là một trong những nhân vật hữu hình hóa nên nỗi sợ hãi, khiếp đảm trước sức mạnh vô song của thiên nhiên, sông nước.

  Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
  Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

  Nguyễn Thị Hương Thủy

  Cô giáo Nguyễn Thị Hương Thủy tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội và hiện đang tham gia giảng dạy môn Ngữ Văn tại trường THPT Chu Văn An. Cô có 20 năm kinh nghiệm giảng dạy, dẫn dắt nhiều thế hệ học sinh đạt những thành tích cao và đặt chân vào các trường đại học danh tiếng. Cô gặt hái được rất nhiều thành công trong sự nghiệp: giải Nhì trong cuộc thi giáo viên giỏi do thành phố Hà Nội tổ chức, tham gia giảng dạy đội tuyển Học sinh giỏi Quốc gia.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button