Tổng hợp

File IGS là gì?

Bài viết này giải thích file IGS là gì, cách mở file và cách chuyển đổi file sang định dạng khác như STL, STP, DWG, DXF và định dạng ảnh.

File IGS là gì?

File có phần mở rộng IGS rất có thể là file IGES Drawing được các chương trình CAD sử dụng để lưu dữ liệu hình ảnh vector ở định dạng văn bản ASCII.

Các file IGES dựa trên Initial Graphics Exchange Specification (IGES) và từng là tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi để di chuyển các mô hình 3D giữa các ứng dụng CAD khác nhau. Tuy nhiên, nhiều chương trình cũng dựa trên định dạng CAD 3D STEP (file .STP) cho cùng một mục đích.

Một số file kết thúc bằng .IGS thay vào đó có thể là file Indigo Renderer Scene được chương trình RT hoặc Renderer của Indigo sử dụng. Những file này, sau khi được xuất từ ​​một chương trình mô hình 3D như Blender, Maya, Revit, v.v…, sẽ được nhập vào phần mềm Indigo để tạo ra một bức tranh chân thực.

IGS cũng là từ viết tắt của các thuật ngữ công nghệ không liên quan đến những định dạng file này, như interactive graphics subsystem (hệ thống con đồ họa tương tác), integrated gateway server (gateway server tích hợp), IBM Global Services (dịch vụ toàn cầu của IBM) và integrated gaming system (hệ thống chơi game tích hợp).

File IGS
File IGS

Cách mở file IGS

Bạn có thể mở file IGS trong Windows bằng:

 • IGS Viewer
 • eDrawings Viewer
 • ABViewer
 • AutoVue
 • SketchUp
 • Vectorworks

Một loạt các chương trình xem file IGS khác bao gồm:

 • Fusion 360 của Autodesk
 • AutoCAD
 • CATIA
 • Solid Edge
 • SOLIDWORKS
 • Canvas X
 • TurboCAD Pro

Lưu ý: Bạn có thể cần một plugin IGS với một số chương trình đó trước khi có thể nhập file. Ví dụ, nếu bạn đang mở nó bằng SketchUp, hãy thử cài đặt SimLab IGES Importer.

FreeCAD là một công cụ mở IGS miễn phí cho Mac và Linux. Các chương trình TurboCAD Pro và Vectorworks được liệt kê ở trên cũng có thể mở file trên macOS.

Có những trình xem IGS trực tuyến cho phép bạn upload file của mình lên để xem trực tuyến. Autodesk Viewer, ShareCAD và 3D Viewer Online là một vài ví dụ. Vì các dịch vụ này được chạy thông qua trình duyệt web, nên bạn có thể sử dụng chúng để mở file trên bất kỳ hệ thống nào, kể cả thiết bị di động.

Lưu ý: Chỉ có thể mở file trong một số chương trình sau khi nó được chuyển đổi. Xem các trình chuyển đổi IGS bên dưới để biết thêm thông tin.

Bạn cũng có thể mở loại file này bằng bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào trên bất kỳ hệ điều hành nào, nhưng nó chỉ hữu ích nếu bạn muốn xem tất cả các phần số và chữ mô tả file. Ví dụ: Notepad++ có thể xem văn bản trong file IGS, nhưng hãy nhớ rằng làm điều này không thực sự cho phép bạn sử dụng file IGES Drawing theo cách bình thường.

Nếu file IGS bạn có ở định dạng file Indigo Renderer Scene, bạn có thể mở nó trên máy tính Windows, Mac hoặc Linux bằng Indigo Renderer hoặc Indigo RT.

  Cách chuyển đổi file IGS

  Hầu hết các trình mở IGS từ trên có thể chuyển đổi file IGS sang định dạng file mới. Ví dụ, eDrawings Viewer có thể xuất file sang EPRT, ZIP, EXE, HTM và một số định dạng file hình ảnh như BMP, JPG, GIF và PNG.

  CAD Exchanger là công cụ chuyển đổi IGS dành cho macOS, Linux và Windows hỗ trợ nhiều định dạng xuất khác nhau: STP/STEP, STL, OBJ, X_T, X_B, 3DM, JT, WRL, X3D, SAT, XML, BREP và một số ít định dạng file hình ảnh.

  Để mở file IGS trong Revit và các ứng dụng tương tự, trước tiên có thể yêu cầu file đó tồn tại ở định dạng DWG. Chuyển đổi IGS sang DWG với AutoCAD và một số chương trình Autodesk khác, như Inventor, Maya, Fusion 360 và Inventor.

  Quá trình chuyển đổi IGS sang DXF cũng có thể được thực hiện với các ứng dụng phần mềm Autodesk đó.

  makexyz.com có ​​một công cụ chuyển đổi IGS sang STL trực tuyến miễn phí mà bạn có thể sử dụng để lưu file IGES Drawing của mình sang định dạng file Stereolithography.

  Hãy thử sử dụng menu File trong Indigo Renderer nếu bạn cần chuyển đổi loại file IGS đó sang định dạng file mới. Rất có thể có một tùy chọn Export hoặc Save As ở đó.

  Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
  Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

  Nguyễn Thị Hương Thủy

  Cô giáo Nguyễn Thị Hương Thủy tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội và hiện đang tham gia giảng dạy môn Ngữ Văn tại trường THPT Chu Văn An. Cô có 20 năm kinh nghiệm giảng dạy, dẫn dắt nhiều thế hệ học sinh đạt những thành tích cao và đặt chân vào các trường đại học danh tiếng. Cô gặt hái được rất nhiều thành công trong sự nghiệp: giải Nhì trong cuộc thi giáo viên giỏi do thành phố Hà Nội tổ chức, tham gia giảng dạy đội tuyển Học sinh giỏi Quốc gia.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button