Giáo Dục

Đoạn văn về anh, chị, em ruột hoặc anh, chị, em họ của em, từ 3 đến 4 câu

Đề bài: Đoạn văn về anh, chị, em ruột hoặc anh, chị, em họ của em, từ 3 đến 4 câu

doan van ve anh chi em ruot hoac anh chi em ho cua em tu 3 den 4 cau

8 bài văn mẫu Đoạn văn về anh, chị, em ruột hoặc anh, chị, em họ của em, từ 3 đến 4 câu

* Giải thích đề bài:

– Yêu cầu đề bài: Viết đoạn văn tả/ kể về anh, chị em ruột trong gia đình hoặc anh chị em họ mà em yêu thích (Các em học sinh có thể tự do lựa chọn đối tượng miêu tả/ kể chuyện theo ý muốn của mình).
Câu là thành phần cấu tạo nên đoạn văn. Nội dung của Một câu sẽ trả lời cho 3 câu hỏi: Ai là gì? Ai làm gì? hay  Ai như thế nào?
Ví dụ: “Chị Hoa là chị gái của em” là một câu vì nó trả lời cho câu hỏi “Ai là gì?”

–> Giữa các câu sẽ ngăn cách với nhau bởi dấu chấm.

Đoạn văn được ghép lại bởi nhiều đoạn văn để thể hiện một nội dung nào đó. Trong đề bài này các em chỉ cần đoạn viết 3- 4 câu.

* Hướng dẫn viết bài

Giới thiệu khái quát về đối tượng sẽ tả/kể và  chỉ ra mối quan hệ của em với người em sẽ tả/kể (Em trai, chị gái, anh trai…)
Ví dụ: “Chị Ly là con bác Ngọc” hay “Em trai của em lên bốn tuổi, tên là Quang”
– Miêu tả về đặc điểm ngoại hình: Mái tóc, màu da, khuôn mặt, vóc dáng (cao, thấp, mập, gầy…)
– Miêu tả về tính cách (Tốt bụng, hài hước,….)
Tình cảm của em với anh,chị

II. Đoạn văn mẫu về anh, chị, em ruột hoặc anh, chị, em họ của em

1. Đoạn văn về anh, chị, em ruột hoặc anh, chị, em họ của em, từ 3 đến 4 câu, mẫu 1:

Chị Ly là con của bác Ngọc. Chị rất xinh xắn và học giỏi. Năm nay chị 19 tuổi, là sinh viên năm thứ hai Trường đại học Y Hà Nội. Chị đã dạy em đánh vần và tập viết năm em lên 6 tuổi. Chị vẫn nói với em: “Hương cố học giỏi sau này lên Hà Nội học đại học như chị”.

——————-HẾT ĐOẠN 1———————

Bên cạnh Đoạn văn về anh, chị, em ruột hoặc anh, chị, em họ của em, từ 3 đến 4 câu, các em có thể tìm hiểu thêm nội dungTập làm văn: Mời, nhờ, yêu cầu, đề nghị. Kể ngắn theo câu hỏihay phầnViết một đoạn văn ngắn kể về cô giáo hoặc thầy giáo cũ của emnhằm nâng cao kĩ năng làm văn của mình.

 

2. Đoạn văn về anh, chị, em ruột hoặc anh, chị, em họ của em, từ 3 đến 4 câu, mẫu 2:

Em trai của em lên bốn tuổi, tên là Quang. Nó béo tròn nên cả nhà gọi nó là cu Mít. Nước da nó trắng hồng, tóc tơ, vầng trán rộng, đôi mắt đen trong sáng. Nó thích đá bóng và đùa với con mèo mun. Bố mẹ và em rất yêu quý cu Mít. Em Quang vẫn hát:” Bé bé bồng bông, hai má hồng hồng..”. Em vừa hát vừa múa. Đôi chân vòng kiềng nhún nhảy thật ngộ nghĩnh.

 

3. Đoạn văn về anh, chị, em ruột hoặc anh, chị, em họ của em, từ 3 đến 4 câu, mẫu 3:

Chị em tên là Nhung. Năm nay, chị 11 tuổi. Chị rất cao và có mái tóc dài mượt mà. Chị rất vui vẻ với mọi người xung quanh. Chị có rất nhiều bằng khen về thành tích học tập. Chị hay nấu mì cho em ăn khi em đói và còn dạy em học nữa. Em rất yêu quý chị.

 

4. Đoạn văn về anh, chị, em ruột hoặc anh, chị, em họ của em, từ 3 đến 4 câu, mẫu 4:

Chị em tên là Vy. Năm nay, chị 20 tuổi. Chị học lớp K10 trường đại học Kinh Tế. Chị rất dễ thương. Tóc chị đen nhánh. Tính tình của chị ấy hiền lành. Chị học rất giỏi và được ngân hàng tặng học bổng lớn. Khi em bị bệnh, chị đã nấu cháo cho em ăn và dỗ dành em uống thuốc. Em rất tự hào khi có một người chị như thế.

 

5. Đoạn văn về anh, chị, em ruột hoặc anh, chị, em họ của em, từ 3 đến 4 câu, mẫu 5:

Trong gia đình, người em yêu quý nhất là em Giang. Em mới lên hai tuổi. Tính tình của em rất vui vẻ. Em đang tập nói. Mỗi khi em Giang nói chuyện, giọng của em rất đáng yêu. Em rất yêu em Giang. Những lúc rảnh rỗi, em thường chơi với em Giang cho mẹ đỡ mệt.

 

6. Đoạn văn về anh, chị, em ruột hoặc anh, chị, em họ của em, từ 3 đến 4 câu, mẫu 6:

Anh của em tên là Minh Hoàng. Anh 13 tuổi. Mái tóc anh đen nhánh. Tính tình của anh Hoàng rất điềm đạm. Anh đang học lớp 9 trường Vân Đồn. Năm học vừa qua, anh đạt danh hiệu học sinh giỏi. Em rất yêu quý và hãnh diện về anh.

 

7. Đoạn văn về anh, chị, em ruột hoặc anh, chị, em họ của em, từ 3 đến 4 câu, mẫu 7:

Chị của em tên là Trang. Chị năm nay 24 tuổi. Biệt danh của chị là Cún vì chị rất đáng yêu.Mái tóc của chị đen nhánh và chị có nụ cười rạng rỡ. Chị rất hiền. Chị rất yêu em. Chị thường kể chuyện cổ tích cho em nghe. Em yêu chị lắm!

 

8. Đoạn văn về anh, chị, em ruột hoặc anh, chị, em họ của em, từ 3 đến 4 câu, mẫu 8:

Anh của em tên là Thiện. Năm nay, anh đã 13 tuổi. Da anh ngăm đen, nụ cười của anh rất tươi. Anh thường bày rất nhiều trò chơi hay. Em rất yêu anh Thiện vì anh thật vui tính.

———————-HẾT———————-

Qua bài viết trên, các em cũng đã phần nào nắm được những chi tiết chính cho nội dung cần học. Tiếp theo, các em nên tìm hiểu Bà đến nhà đón em đi chơi. Hãy viết một vài câu nhắn lại để bố em biết.để học tốt Tiếng Việt hơn.

Trong chương trình học Tiếng Việt lớp 2, các em cần chuẩn bị kỹ phầnTập làm văn: Chia vui. Kể về anh chị emđầy đủ.

Ngoài ra,Soạn bài Bé Hoa, tập đọclà một bài học quan trọng mà các em cần phải đặc biệt lưu tâm.

 

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Nguyễn Thị Hương Thủy

Cô giáo Nguyễn Thị Hương Thủy tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội và hiện đang tham gia giảng dạy môn Ngữ Văn tại trường THPT Chu Văn An. Cô có 20 năm kinh nghiệm giảng dạy, dẫn dắt nhiều thế hệ học sinh đạt những thành tích cao và đặt chân vào các trường đại học danh tiếng. Cô gặt hái được rất nhiều thành công trong sự nghiệp: giải Nhì trong cuộc thi giáo viên giỏi do thành phố Hà Nội tổ chức, tham gia giảng dạy đội tuyển Học sinh giỏi Quốc gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button