Dàn ý thuyết minh về con lợn

dan y thuyet minh ve con lon

Dàn ý thuyết minh về con lợn
 

I. Dàn ý thuyết minh về con lợn (Chuẩn)

1. Mở bài

– Trong nông nghiệp, lợn là loài gia súc được chăn nuôi phổ biến nhất tạo ra giá trị kinh tế cao, là loại thịt được tiêu thụ nhiều nhất trên thị trường, với giá cả phải chăng, nhiều chất dinh dưỡng.
– Tuy nhiên nhiều người đã rất nhiều lần ăn thịt lợn, nhưng vẫn chưa thể hình dung ra hình dáng, tập tính của lợn, bài viết này sẽ giúp mọi người làm điều đó.

2. Thân bài

* Nguồn gốc:
– Tồn tại từ rất sớm khoảng những năm 13000 – 12700 TCN.
– Có nguồn gốc từ loài lợn rừng bản địa của vùng Đông Nam Á.
– Ở Việt Nam, nghề nuôi lợn đã sớm phát triển từ thời các vua Hùng.
– Lợn nhà có tên khoa học là Sus scrofa domesticus thuộc họ Lợn (Suidae), ở nước ta có hai tên gọi phổ biến cho loài này là lợn đối với miền Bắc, còn miền Trung và Nam vẫn hay gọi là heo.

* Đặc điểm hình dáng:
– Dáng thấp, thân tròn, lông thưa và ngắn, tùy theo giống mà da có màu khác nhau, khuôn mũi tròn, để lộ hai lỗ mũi, có lông, rất nhạy cảm.
– Đa số số các giống lợn có tai dài, phẳng, mắt có thị lực kém, chân ngắn có móng cứng chẻ làm ba.
– Một con lợn trưởng thành có kích thước khoảng 90 – 200 cm, nặng từ 130 – 350 kg tùy loài, tuổi thọ dao động từ 12-17 năm.

* Tập tính:
– Là loài ăn tạp, dùng cái mũi nhạy và khỏe cùng 4 chân để ủi và đào bới tìm kiếm thức ăn, thích đắm mình trong các vũng bùn để bảo vệ cơ thể.
– Có khả năng chịu đựng những điều kiện sống kham khổ và có tính thích nghi mạnh mẽ với nhiều điều kiện khí hậu thổ nhưỡng.
– Có khả năng sinh sản nhanh và rất mắn đẻ, một năm lợn có thể mang thai 2 lứa mỗi lứa đẻ có thể sinh ra từ 10 – 15 con.

* Công dụng:
– Nuôi lấy thịt.
– Lông dùng làm bàn chải.
– Trong y học, dùng làm thí nghiệm, cấy ghép da.
– Nuôi làm thú cưng.

3. Kết bài
– Lợn là một loài vật quen thuộc và gần gũi có những đóng góp và vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người, là một loại thực phẩm phổ biến, giá cả phải chăng cung cấp phần lớn protein trong khẩu phần ăn cho con người.
– Hiện nay chăn nuôi lợn đã trở thành một ngành có giá trị kinh tế cao, nâng cao chất lượng cuộc sống của những người nông dân.

 

II. Bài văn mẫu thuyết minh về con lợn (Chuẩn)

Nhắc đến vật nuôi, trước tiên người ta vẫn nghĩ về những con vật quen thuộc trong nhà như chó, mèo, chim chóc đó là những loài vốn gắn bó với con người, được con người nuôi nấng chăm sóc làm cảnh, trở thành những người bạn thân thiết của con người. Thế nhưng đối với người nông dân, thú vui nuôi thú cảnh thường hiếm thấy, họ chỉ quanh năm suốt tháng với ruộng đồng, gắn bó với con trâu, con bò, con gà, là những con vật làm ra giá trị kinh tế. Tương tự như vậy, trong nông nghiệp lợn là loài gia súc được chăn nuôi phổ biến nhất tạo ra giá trị kinh tế cao, là loại thịt được tiêu thụ nhiều nhất trên thị trường, với giá cả phải chăng, nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên nhiều người đã rất nhiều lần sử dụng thịt lợn cho bữa ăn hàng ngày của mình, nhưng vẫn chưa thể hình dung ra hình dáng, tập tính của lợn, bài viết này sẽ giúp mọi người làm điều đó.

Lợn nhà là loài có nguồn gốc từ lợn rừng, những bằng chứng khảo cổ cho thấy loài lợn này đã tồn tại từ rất sớm khoảng những năm 13000-12.700 TCN ở vùng Cận Đông, thung lũng Tigris. Theo những nghiên cứu gần đây nhất, người ta đã thống nhất rằng loài lợn nhà có nguồn gốc từ loài lợn rừng bản địa của vùng Đông Nam Á,…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Thuyết minh về con lợn tại đây.

 

————————-HẾT—————————

Ngoài dàn ý Thuyết minh về con lợn chúng tôi đã giới thiệu trên đây, các em cũng có thể tham khảo thêm dàn ý khác đã được chọn lọc trong tài liệu Bài văn hay lớp 8 như: Thuyết minh về con ong, Thuyết minh về con trâu; Thuyết minh về đàn gà con quê em; Thuyết minh về con cá chép;… 

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button