Dàn ý suy nghĩ về câu nói: Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời…

dan y suy nghi ve cau noi bi danh bai chi la tinh trang nhat thoi

Dàn ý suy nghĩ về câu nói: Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời…

I. Dàn ý suy nghĩ về câu nói: Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời, bỏ cuộc mới là sự thất bại vĩnh viễn

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề và dẫn dắt câu nói “Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời, bỏ cuộc mới là sự thất bại vĩnh viễn”: Chúng ta có thể bị cuộc sống đánh bại, thậm chí đánh bại nhiều lần nhưng không có nghĩa là chúng ta không thể chiến thắng, chỉ khi ta bỏ cuộc không đấu tranh đồng nghĩa ta chấp nhận thất bại vĩnh viễn, Marilin Vos Savant – từng được kỉ lục Guiness ghi nhận là người có IQ cao nhất thế giới đã từng nói “Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời, bỏ cuộc mới là sự thất bại vĩnh viễn”.

2. Thân bài

– Giải thích vấn đề:
+ “Bị đánh bại”: Là sự thất bại của con người, sự gục ngã trước những hoàn cảnh khó khăn
+ “Tình trạng nhất thời”: Là tình trạng tạm thời, không chắc chắn, không lâu bền
+ “Bỏ cuộc”: Là sự từ bỏ, buông xuôi mục đích hay mục tiêu bản thân đang theo đuổi
+ “Vĩnh viễn”: Là sự tồn tại mãi mãi trong mọi hoàn cảnh, không hề bất biến, không thay đổi được.
+ Ý nghĩa câu nói: Nhắc nhở về thái độ của con người đối với khó khăn trong cuộc sống

– Phân tích, chứng minh:
+ Bị đánh bại là tình trạng nhất thời
+ Bỏ cuộc là thất bại vĩnh viễn
– Mở rộng vấn đề, rút ra bài học nhận thức và hành động

3. Kết bài

Khẳng định lại vấn đề: Sống phải có mục đích, nếu không thực hiện được mục đích thì chưa thực sự tìm được ý nghĩa cuộc sống, chính vì thế, chúng ta phải cố gắng bằng mọi cách vượt qua thất bại, chiến thắng và làm chủ cuộc sống của mình.
 

II. Bài văn mẫu Suy nghĩ về câu nói: Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời, bỏ cuộc mới là sự thất bại vĩnh viễn

Trong cuộc sống của chúng ta luôn tồn tại muôn vàn khó khăn, thử thách, con đường đời nào cũng đầy gian nan, chông gai, đối mặt với cuộc sống đòi hỏi con người chúng ta cần có bản lĩnh chiến đấu, đương đầu với thử thách. Chúng ta có thể bị cuộc sống đánh bại thậm chí đánh bại nhiều lần nhưng không có nghĩa là chúng ta không thể chiến thắng, chỉ khi ta bỏ cuộc không đấu tranh đồng nghĩa ta chấp nhận thất bại vĩnh viễn, Marilin Vos Savant – từng được kỉ lục Guiness ghi nhận là người có IQ cao nhất thế giới đã từng nói “Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời, bỏ cuộc mới là sự thất bại vĩnh viễn”.

Có ai lại chưa từng một lần trải qua cảm giác của sự thất bại, nó có thể đến từ những việc nhỏ nhất, đơn giản nhất, đến sự nghiệp lớn lao. Bị đánh bại chính là sự thất bại của con người, sự gục ngã trước những hoàn cảnh khó khăn, những trường hợp không thể giải quyết trong cuộc sống. Dưới sự tác động của khó khăn, con người ta dễ có thể bỏ cuộc, “bỏ cuộc” chính là sự từ bỏ, buông xuôi mục đích hay mục tiêu bản thân đang theo đuổi, đầu hàng và chấp nhận sống chung với hoàn cảnh khó khăn. Tình trạng nhất thời là tình trạng tạm thời, không chắc chắn, không lâu bền, có thể thay đổi bất cứ lúc nào nếu như người ta cố gắng thay đổi; trái nghĩa với nhất thời là vĩnh viễn,…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Suy nghĩ về câu nói: Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời, bỏ cuộc mới là sự thất bại vĩnh viễn

 

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button