Chữ C và T trên que thử test nhanh Covid là gì? Vạch đậm – nhạt có thể hiện bệnh nặng – nhẹ?

Chữ C và T trên que thử Covid là gì? Mặc dù nhiều người đã dùng bộ kit test nhanh Covid để phát hiện virus SARS-CoV-2 nhưng không phải ai cũng biết ký hiệu C, T trên que thử là gì, có ý nghĩa gì. Mời các bạn cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Ký hiệu C, T trên test nhanh Covid

Chữ C và T trên que thử covid là gì?

Khay test Covid được làm bằng nhựa, hình chữ nhật, phía trên có 2 ký hiệu C và T, được dùng để hiển thị kết quả, giúp người dùng nhận biết mình có nhiễm virus hay không.

Chữ C:

Chữ C là viết tắt của từ Control line – vạch chứng. Nếu sau khi nhỏ dung dịch vào khay test mà xuất hiện vạch ở vị trí C thì có nghĩa là bạn âm tính tại thời điểm thực hiện, tức không bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

Trường hợp vạch C mờ là do lượng dịch chiết mà bạn nhỏ vào ô nhận mẫu (S) là quá ít, không thể thấm và di chuyển đến vị trí này để phản ứng.

Chữ T:

Chữ T là viết tắt của từ Test line – vạch thử. Sau khi nhỏ dung dịch vào khay test mà xuất hiện vạch ở vị trí T thì có nghĩa là kết quả dương tính, tức là đã bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

Lưu ý: Nếu trên khay test không hiện 2 vạch hoặc chỉ hiện 1 vạch T thì có thể là quá trình test nhanh có sai sót hoặc que test không chuẩn. Lúc này bạn nên thực hiện lại.

Vạch đậm – nhạt khi test nhanh có thể hiện bệnh nặng – nhẹ?

Việc test nhanh cho kết quả vạch mờ hay đậm phụ thuộc nhiều yếu tố, trong đó có độ nhạy của kit xét nghiệm. Vì vậy, vạch T càng đậm hoặc càng nhạt đều không thể hiện số lượng virus trong cơ thể nhiều hay ít nên mọi người không nên dựa vào test nhanh để phán đoán diễn biến của bệnh. Xét nghiệm nhanh chỉ giúp xác định có nhiễm bệnh hay không mà thôi.

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button