Giáo Dục

Ý nghĩa nhan đề Những trò lố hay là Varen và Phan Bội Châu

Đề bài: Ý nghĩa nhan đề Những trò lố hay là Varen và Phan Bội Châu

y nghia nhan de nhung tro lo hay la varen va phan boi chau

Ý nghĩa nhan đề Những trò lố hay là Varen và Phan Bội Châu

Bài làm
* Tác giả: Nguyễn Ái Quốc
– Là bút danh khác của Bác Hồ, được Người sử dụng trong khoảng thời gian từ năm 1919 đến năm 1945
– Bút danh này gắn liền với tờ báo Người cùng khổ, một số truyện kí và tác phẩm văn xuôi được Người viết bằng tiếng Pháp, trên đất Pháp (1922 – 1925).
* Tác phẩm: Những trò lố hay là Varen và Phan Bội Châu
– Xuất xứ: Truyện ngắn nằm trong tập Truyện kí Nguyễn Ái Quốc, được viết bằng tiếng Pháp
– Hoàn cảnh sáng tác: Nhân sự kiện nhà cách mạng Phan Bội Châu bị bắt cóc (1925) tại Trung Quốc, bị giải về Hỏa Lò (Hà Nội) và chuẩn bị đem ra xử án, cùng lúc đó Va-ren – Toàn quyền Pháp ở Đông Dương chuẩn bị được nhậm chức, Nguyễn Ái Quốc đã sáng tác tác phẩm Những trò lố hay là Varen và Phan Bội Châu để cổ vũ phong trào nhân dân trong nước đòi thả nhà yêu nước Phan Bội Châu.
* Ý nghĩa nhan đề Những trò lố hay là Varen và Phan Bội Châu
– Trò lố: Những sự việc không phù hợp với lẽ thường đến mức trơ trẽn, đáng cười chê, chế nhạo
– ” Trò lố” mà Varen tự tạo ra:
+ Lời hứa sẽ “chăm sóc” vụ Phan Bội Châu nhưng chính hắn là người không giữ lời hứa đó, lời hắn nói ra chỉ với mục đích trấn an dư luận trước khi nhậm chức Toàn quyền Đông Dương.
+ Khi gặp mặt cụ Phan: Lời nói của Varen hoàn toàn trái ngược với hành động của hắn: Miệng nói mang tự do đến cho Phan Bội Châu nhưng “tay nâng cái gông to kệch”; miệng ba hoa nói những lời nịnh bợ, mua chuộc, dụ dỗ nhưng thực chất những hành động của hắn lại chứng tỏ hắn là kẻ phản bội, lừa lọc, xảo trá.
=> Những trò lố mà Varen diễn chỉ nhận lại sự im lặng, dửng dưng, cái ngoảnh mặt, nhếch mép, “cười ruồi” của người chí sĩ yêu nước đầy bản lĩnh Phan Bội Châu, điều này càng chứng tỏ bản chất bịp bợm và sự lố bịch đến trâng tráo của tên Varen.

——————-HẾT——————–

Sau khi đã hiểu về Ý nghĩa nhan đề Những trò lố hay là Varen và Phan Bội Châu, các em cũng có thể tham khảo thêm một số bài văn mẫu khác liên quan đến văn bản: Soạn văn lớp 7 – Những trò lố hay là Varen và Phan Bội Châu, Cuộc chạm trán đầy kịch tính giữa Va-ren và Phan Bội Châu trong tác phẩm Những trò lố hay là Varen và Phan Bội Châu,… hay một số bài văn mẫu giải thích nhan đề tác phẩm khác trong tài liệu Bài văn hay lớp 7 như: Ý nghĩa nhan đề Cuộc chia tay của những con búp bê, Giải thích nhan đề Sống chết mặc bay, Giải thích nhan đề Cổng trường mở ra,… 

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Nguyễn Thị Hương Thủy

Cô giáo Nguyễn Thị Hương Thủy tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội và hiện đang tham gia giảng dạy môn Ngữ Văn tại trường THPT Chu Văn An. Cô có 20 năm kinh nghiệm giảng dạy, dẫn dắt nhiều thế hệ học sinh đạt những thành tích cao và đặt chân vào các trường đại học danh tiếng. Cô gặt hái được rất nhiều thành công trong sự nghiệp: giải Nhì trong cuộc thi giáo viên giỏi do thành phố Hà Nội tổ chức, tham gia giảng dạy đội tuyển Học sinh giỏi Quốc gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button