Tổng hợp

Xe thô sơ là xe gì? Quy định pháp luật về loại xe thô sơ?

Cùng Trường TCSP Mẫu giáo – Nhà trẻ Hà Nội tìm hiểu xe thô sơ là gì? Quy định pháp luật đối với các loại xe thô sơ.

Xe thô sơ là gì?

Xe thô sơ là một phương tiện tham gia giao thông chiếm mật độ và số lượng lớn nhất hiện nay. Những chiếc xe được gọi là thô sơ chính là những chiếc xe dùng sức người để di chuyển.

Những phương tiện tham gia giao thông như xe đạp, xe đạp điện, xe ba bánh, xe lăn, xe được di chuyển bởi sức kéo của bò, trâu, ngựa.. cũng được gọi là xe thô sơ. Tổng quát lại thì tất cả những chiếc xe tham gia giao thông mà không sử dụng động cơ, di chuyển dựa vào lực kéo của người và súc vật thì gọi chung là xe thô sơ.

Quy định của pháp luật đối với xe thô sơ

Điều kiện về sức khỏe của người điều khiển xe thô sơ khi tham gia giao thông

–  Căn cứ Khoản 1, Điều 63, Luật giao thông đường bộ năm 2008, quy định điều kiện về sức khỏe của người điều khiển xe thô sơ khi tham gia giao thông:

Người điều khiển xe thô sơ khi tham gia giao thông phải có sức khỏe đảm bảo điều khiển xe an toàn. Phương tiện giao thông thô sơ đường bộ (sau đây gọi là xe thô sơ) gồm xe đạp (kể cả xe đạp máy), xe xích lô, xe lăn dùng cho người khuyết tật, xe súc vật kéo và các loại xe tương tự.

Điều kiện an toàn là đảm bảo đủ sức khỏe để điều khiển xe thô sơ khi tham gia giao thông. Tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe khi tham gia giao thông (Căn cứ theo Phụ lục số 1, Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT ngày 21 tháng 8 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế Và Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe, việc khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe ô tô và quy định về cơ sở y tế khám sức khỏe cho người lái xe).

Người điều khiển xe thô sơ gồm xe đạp , xe đạp điện, xe xích lô, xe lăn dùng cho người khuyết tật, xe súc vật kéo và các loại xe tương tự phải có nắm rõ được hiểu biết về quy tắc tham gia giao thông.

Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ; đối với xe ô tô cần phải có trang bị dây an toàn thì người lái xe và người ngồi hàng ghê phía trước trong xe ô tô phải thắt dây an toàn.

Xe thô sơ phải đảm bảo đúng kích thước, quy cách, kiểu mẫu, cấu tạo theo thiết kế và đảm bảo một số tiêu chuẩn: Có hệ thống hãm còn hiệu lực; có càng điều khiển đủ độ bền bảo đảm điều khiển chính xác; có đèn hoặc thiết bị phát sáng báo hiệu khi lưu thông ban đêm.

Quy tắc đối với người điều khiển xe thô sơ khi tham gia giao thông

– Căn cứ Khoản 2, Điều 63, Luật giao thông đường bộ năm 2008, quy định về quy tắc đối với người điều khiển xe thô sơ khi tham gia giao thông:

Người điều khiển xe thô sơ khi tham gia giao thông phải là người có hiểu biết về quy tắc giao thông đường bộ. Phương tiện giao thông thô sơ đường bộ (sau đây gọi là xe thô sơ) gồm xe đạp (kể cả xe đạp máy), xe xích lô, xe lăn dùng cho người khuyết tật, xe súc vật kéo và các loại xe tương tự.

Quy tắc khi tham gia giao thông là: Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ; Xe ô tô phải có trang bị dây an toàn thì người lái xe và người ngồi hàng ghê phía trước trong xe ô tô phải thắt dây an toàn.

Người điều khiển xe thô sơ cần phải chấp hành đúng hệ thống báo hiệu đường bộ gồm: hiểu lệnh của người điều khiển giao thông; tín hiệu đèn giao thông, biển báo hiệu, vạch kẻ đường, cọc tiêu hoặc tường bảo vệ, rào chắn.

Người điều khiển xe thô sơ khi tham gia giao thông đường bộ cần phải có hiểu biết về hiệu lệnh của người điều khiển giao thông: Tay giơ thẳng đứng để báo hiệu cho người tham gia giao thông ở các hướng dừng lại. Hai tay hoặc một tay dang ngang để báo hiệu cho người tham gia giao thông ở phía trước và ở phía sau người điều khiển giao thông phải dừng lại; người tham gia giao thông ở phía trước người điều khiển giao thông được rẽ phải; người tham gia giao thông ở phái bên trái người điều khiển giao thông được đi tất cả các hướng; người đi bộ qua đường phải đi sau lưng người điều khiển giao thông.

Người điều khiển xe thô sơ khi tham gia giao thông đường bộ cần phải hiểu về tín hiệu đèn giao thông có ba màu: đèn xanh là được đi; đèn đỏ là cấm đi; đèn vàng thì đi chậm và dừng lại trước vạch dừng.

Mức xử phạt vi phạm dành cho xe thô sơ là gì ?

Người tham gia tinh chỉnh và điều khiển những phương tiện đi lại xe thô sơ phải bảo vệ có đủ sức khỏe thể chất tiêu chuẩn để tham gia giao thông vận tải. Người tham gia điều khiển và tinh chỉnh những phương tiện đi lại xe thô sơ phải có kỹ năng và kiến thức về Luật bảo đảm an toàn giao thông vận tải về giao thông vận tải đường bộNgười tham gia tinh chỉnh và điều khiển những phương tiện đi lại xe thô sơ phải có ý thức giữ gìn môi trường tự nhiên, vệ sinh chung của đô thị.

Mức xử phạt vi phạm dành cho xe thô sơ đã được lao lý ở Điều 18: Xử phạt người tinh chỉnh và điều khiển xe thô sơ vi phạm lao lý về điều kiện kèm theo của phương tiện đi lại khi tham gia giao thông vận tải.

1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đồng đến 60.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe không có đăng ký, không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải đăng ký và gắn biển số).

2. Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe không có hệ thống hãm hoặc có nhưng không có tác dụng;

1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đồng đến 60.000 đồng so với hành vi tinh chỉnh và điều khiển xe không có ĐK, không gắn biển số ( so với loại xe có pháp luật phải ĐK và gắn biển số ).

2. Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng so với một trong những hành vi vi phạm sau đây :

b) Điều khiển xe không có mạng lưới hệ thống hãm hoặc có nhưng không có công dụng.

Qua bài viết trên, Trường TCSP Mẫu giáo – Nhà trẻ Hà Nội đã giúp các bạn hiểu rõ xe thô sơ là gì? Các quy định của pháp luật đối với xe thô sơ tại Việt Nam. Các bạn có thể truy cập website Trường TCSP Mẫu giáo – Nhà trẻ Hà Nội để tìm hiểu những bài viết hay, hữu ích phục vụ cho quá trình thi cử của mình.

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Nguyễn Thị Hương Thủy

Cô giáo Nguyễn Thị Hương Thủy tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội và hiện đang tham gia giảng dạy môn Ngữ Văn tại trường THPT Chu Văn An. Cô có 20 năm kinh nghiệm giảng dạy, dẫn dắt nhiều thế hệ học sinh đạt những thành tích cao và đặt chân vào các trường đại học danh tiếng. Cô gặt hái được rất nhiều thành công trong sự nghiệp: giải Nhì trong cuộc thi giáo viên giỏi do thành phố Hà Nội tổ chức, tham gia giảng dạy đội tuyển Học sinh giỏi Quốc gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button