Viết đoạn văn thuật lại việc dọn dẹp nhà cửa để đón Tết của gia đình

Đề bài: Viết đoạn văn thuật lại việc dọn dẹp nhà cửa để đón Tết của gia đình

viet doan van thuat lai viec don dep nha cua de don tet cua gia dinh

Viết đoạn văn thuật lại việc dọn dẹp nhà cửa để đón Tết của gia đình

I. Dàn ý đoạn văn thuật lại việc dọn dẹp nhà cửa để đón Tết của gia đình (Chuẩn)

1. Mở đoạn

Giới thiệu về việc dọn dẹp nhà cửa đón Tết của gia đình em

2. Thân đoạn

a. Khái quát về mục đích, ý nghĩa của việc dọn dẹp nhà đón Tết:
– Dọn nhà để nhà cửa được sạch sẽ, khang trang chào đón năm mới, chào đón khách đến chúc Tết.
– Dọn nhà để lau sạch bụi bẩn, rác, những điều xui rủi không may của năm cũ
– Dọn nhà là cơ hội cả nhà cùng nhau đoàn kết, chia sẻ, lao động vui vẻ cùng nhau

b. Những người tham gia dọn dẹp và công việc của mỗi người:
– Ông và bà dọn phần bàn thờ tổ tiên và chuẩn bị đèn, hương
– Bố rửa sân trước nhà, lau phòng khách và các đồ đạc, bàn ghế
– Mẹ sắp xếp lại nhà bếp, lau sạch các tủ để đồ, bếp nấu ăn
– Các con tự lau dọn phòng của mình, sắp xếp sách vở, quần áo ngăn nắp.

c. Em thực hiện công việc dọn dẹp của mình như thế nào?
– Em xếp gọn lại đống sách trên giá sách, lau sạch bụi trên giá và bàn học
– Em quét mạng nhện trong gầm giường, cánh cửa và tự gấp quần áo cho vào tủ

d. Thành quả sau khi dọn dẹp nhà cửa đón Tết:
– Sân nhà trắng sạch như mới, sàn nhà thơm phức, bàn ghế sạch sáng bóng
– Trên bàn thờ đầy hoa thơm trái ngọt và bánh kẹo, hương thơm lan tỏa
– Căn nhà trở nên sạch sẽ, gọn gàng và đẹp hơn rất nhiều

3. Kết đoạn

Nêu cảm nghĩ của em về việc dọn dẹp nhà cửa đón Tết của gia đình mình

II. Bài văn mẫu Viết về việc dọn dẹp nhà cửa để đón Tết của gia đình

1. Viết đoạn văn thuật lại việc dọn dẹp nhà cửa để đón Tết của gia đình, mẫu 1 (Chuẩn)

Còn bốn ngày nữa mới đến Tết nhưng từ hôm nay nhà em đã bắt đầu công cuộc dọn nhà đón Tết. Từ sáng sớm mẹ đã gọi em và chị dậy sớm ăn sáng để còn bắt đầu công việc, trên bàn ăn sáng, mọi người phân chia công việc rất rõ ràng và cụ thể, người nào việc nấy nhanh chóng bắt tay vào dọn dẹp nhà cửa. Em phụ trách công việc lau bộ bàn ghế ở phòng khách và rửa ấm chén pha trà. Khi em hoàn thành phần việc lau dọn của mình cũng là lúc mọi người đã xong, trên bàn thờ đã có mâm ngũ quả đủ đầy, sân cửa trước nhà sạch như mới được lát đá hoa mới, từ trên nhà dưới bếp đều thơm nức sạch bóng. Em cảm thấy rất vui và hào hứng mỗi khi được cùng cả gia đình dọn dẹp nhà cửa đón Tết, không khí ấy ấm cúng và sum vầy tạo cảm giác bình yên, hạnh phúc.
 

2. Viết 4-5 câu về việc dọn dẹp nhà cửa để đón Tết của gia đình, mẫu 2 (Chuẩn)

Hôm nay là một ngày đẹp trời, có nắng nhẹ và khô ráo, em và các thành viên trong gia đình cùng nhau dọn dẹp nhà cửa để đón tết. Em phụ giúp mẹ quét nhà, dọn dẹp bàn ghế và khu vực nhà bếp. Bố và anh trai em cùng nhau vệ sinh khu vực phòng khách và quét mạng nhện ở các góc nhà. Nhờ sự tích cực và chăm chỉ của mọi người mà công việc dọn dẹp nhà đón tết hoàn thành sớm. Ngôi nhà như được khoác lên mình bộ quần áo mới gọn gàng, bóng bẩy, rực rỡ hơn. Buổi chiều em cùng bố đi mua một cây quất mang về để trong nhà rồi treo đèn nháy, như vậy là đã hoàn tất khâu dọn dẹp và chuẩn bị đón Tết về.

3. Viết về việc dọn dẹp nhà cửa để đón Tết của gia đình em, mẫu 3 (Chuẩn)

Ông bà thường dạy em rằng, dù ở đâu, là người giàu hay nghèo, nhà sang hay hèn thì cũng đều phải dọn dẹp nhà cửa để đón Tết. Việc dọn nhà trước Tết đã trở thành việc làm quen thuộc, thông lệ của gia đình em mỗi dịp cuối năm. Ông nội là người dọn dẹp bàn thờ, ông nhổ hết chân hương trong bát hương rồi quét dọn lau chùi sạch sẽ. Còn bố thì đang cầm chiếc chổi dài quét sạch mạng nhện trên trần nhà, mẹ thì tất bật dọn dẹp bếp núc, giặt giũ chăn màn. Em cùng chị gái phụ giúp quét nhà và dọn sạch cỏ trong những bồn cây ngoài sân. Các thành viên trong gia đình cùng nhau dọn dẹp nên chẳng mấy chốc ngôi nhà đã trở nên ngăn nắp, gọn gàng. Hy vọng với một ngôi nhà sạch sẽ khang trang chào đón Tết, sang năm mới gia đình em sẽ thật bình an, hạnh phúc và an khang.

4. Viết đoạn văn thuật lại việc dọn dẹp nhà cửa để đón Tết của gia đình, mẫu 4 (Chuẩn)

Sáng hôm nay là ngày hai mươi sáu Tết, bố mẹ em đều là công nhân viên chức nên đã được nghỉ Tết, em và anh trai cũng đã được nghỉ học. Cả nhà cùng lên kế hoạch hôm nay sẽ dọn dẹp nhà cửa từ trong ra ngoài cho thật sạch sẽ để đón Tết. Em và anh trai tự dọn phòng của hai anh em, thay chăn ga mới, gấp gọn quần áo trong tủ, dọn dẹp góc học tập cho ngăn nắp. Sau khi dọn phòng của mình em và anh sẽ cùng nhau rửa bàn ghế, lau sàn nhà, lau lan can cầu thang. Vừa dọn dẹp vừa nghe những bản nhạc Tết thật thấy không khí Tết đến thật gần, em và anh trai nghêu ngao cổ hát khiến cả nhà ai cũng phải bật cười. Sau một ngày dọn dẹp, buổi tối hôm đó cả nhà em ngồi ăn cơm cảm thấy rất vui, nhà cửa sạch bóng từ trong ra ngoài, chẳng còn vương chút bụi bặm hay mạng nhện nào.

5. Bài văn Kể lại việc dọn dẹp nhà cửa để đón Tết của gia đình, mẫu 5 (Chuẩn)

Hôm nay đã là hai mươi tám Tết, không khí Tết đã ngập tràn phố phường, gia đình em cũng lựa chọn hôm nay để cùng nhau dọn dẹp nhà cửa đón Tết.

Em nhận ra một điều, dọn dẹp là công việc đã rất quen thuộc của mọi gia đình Việt, bởi trong những câu chuyện gặp nhau của người lớn đều đề cập đến như “Đã dọn nhà chưa”, “Vừa dọn nhà xong hôm qua” hay “Tết đến ngại nhất khoản dọn nhà”… chính nhờ đó mà em biết dọn nhà là việc cần thiết, tối thiểu rất quan trọng để chào đón một năm mới. Công việc dọn nhà có rất nhiều việc phải làm, từ quét dọn nhà cửa, giặt giũ chăn màn đến lau dọn bàn ghế, rửa sân, quét lá dọn vườn,… Nhưng chừng đấy công việc đều đã được phân công cho từng người, những việc nặng bố mẹ sẽ làm hết, còn em chỉ phụ những việc nhỏ như lau bàn ghế, lau tủ, kệ ti vi và góc học tập của mình.

Năm nay nhà em còn sơn lại nhà vì lớp sơn cũ đã đạc màu, bị mốc và mọc rêu, bố phục trách cùng sơn với thợ. Sau khi sơn xong người bố ướt đẫm mồ hôi, bộ quần áo cũng dính đầy sơn. Nhìn ngôi nhà sáng đẹp như vừa mới xây. Bên trong mẹ đã dọn ngăn ngắp mọi đồ đạc, mẹ lau sạch từng chiếc cốc, từng chiếc bát đĩa xoong nồi. Mẹ dọn từ trong nhà ra một đống giấy vụn và rác tái sử dụng có thể bán đồng nát. Mẹ nói cho em phân loại và bán để lấy tiền mua bút. Em rất vui và sẽ dành buổi chiều để phân loại chúng.

Kết thúc một ngày dọn nhà, nhìn ngắm ngôi nhà sau khi được dọn dẹp xong ai cũng đều nở nụ cười mãn nguyện hài lòng. Em cảm thấy rất trân trọng khoảnh khắc ấy, mọi người cùng nhau vun vén xây đắp tổ ấm thật hạnh phúc.

——————–HẾT———————

Đối với những đề bài viết đoạn văn ngắn, các em cần chú ý đến trọng tâm của đoạn văn, không nên quá dài dòng nhưng vẫn đảm bảo sự mạch lạc, liên kết giữa các câu văn. Cùng tham khảo thêm các bài dưới đây: Đoạn văn viết về nghề nghiệp của người thân trong gia đình, Viết một đoạn văn ngắn nói về tình cảm của em đối với mẹ, Viết đoạn văn nói về xóm làng hoặc phố phường của em, Viết đoạn văn kể lại một tiết học em yêu thích nhất để có thêm kĩ năng viết văn kể chuyện nhé.

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button