Vật lý 9 bài 31: Cấu tạo của Đinamo xe đạp? Cách tạo ra dòng điện bằng nam châm và Hiện tượng cảm ứng điện từ

Vật lý 9 bài 31: Cấu tạo của Đinamo xe đạp? Cách tạo ra dòng điện bằng nam châm và Hiện tượng cảm ứng điện từ. Xe điện đang là một trong những ưu tiên phát triển của nhiều hãng xe ô tô hàng đầu trên thế giới, tiên phong là Tesla rồi các hãng khác đang đầu tư phát triển như Ford, Daimler, BMW, GM,.. và ở Việt Nam ta như Vinfast. Còn đối với xe đạp điện, đã rất phổ biến và có lẽ rất nhiều em trong chúng ta đã, đang sử dụng.

Vậy cấu tạo của Dinamo (bình điện) xe đạp ra sao? Cách tạo ra dòng điện bằng nam châm như thế nào? và hiện tượng cảm ứng điện từ là gì? là nội dung chúng ta sẽ tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

I. Cấu tạo và hoạt động của Đinamô ở xe đạp

1. Cấu tạo của Đinamô

– Gồm: Một nam châm và Cuộn dây

cấu tạo đinamo xe đạp

2. Hoạt động của Đinamô

– Khi quay núm của đinamô thì nam châm quay theo và đèn sáng.

II. Cách tạo ra dòng điện bằng nam châm

1. Dùng nam châm vĩnh cửu tạo ra dòng điện

– Dòng điện xuất hiện trong cuộn dây dẫn kín khi ta đưa một cực của nam châm lại gần hay ra xa một đầu cuộn dây đó hoặc ngược lại.

cách tạo ra dòng điện bằng nam châmTạo ra dòng điện bằng nam châm vĩnh cửu hoặc nam châm điện

2. Dùng nam châm điện tạo ra dòng điện

– Dòng điện xuất hiện ở cuộn dây dẫn kín trong thời gian đóng ngắt mạch của nam châm điện, nghĩa là trong thời gian dòng điện của nam châm biến thiên.

III. Hiện tượng cảm ứng điện từ

– Dòng điện xuất hiện như trên gọi là dòng điện cảm ứng. Hiện tượng xuất hiện dòng điện cảm ứng gọi là hiện tượng cảm ứng điện từ.

> Đọc thêm: Hiện tượng cảm ứng điện từ do nhà bác học người Anh M.Pha-ra-đây ( Michael Faraday, 1791 – 1867) phát  minh ra năm 1831. Đó được xem như một phát minh vĩ đại về Vật lý của thế kỷ XIX, mở đường cho việc chế tạo máy phát điện và nhiều máy quan trọng khác có ứng dụng rộng rãi trong đời sống sản xuất.

 

Như vậy, với bài viết về hiện tượng cảm ứng điện từ các em cần ghi nhớ được các ý chính sau:

+ Hiện tượng xuất hiện dòng điện cảm ứng gọi là hiện tượng cảm ứng điện từ

+ Có nhiều cách dùng nam châm để tạo ra dòng điện trong một cuộn dây dẫn kín. Dòng điện được tạo ra theo cách đó gọi là dòng điện cảm ứng.

Hy vọng với bài viết về Cấu tạo của Đinamo xe đạp? Cách tạo ra dòng điện bằng nam châm và Hiện tượng cảm ứng điện từ ở trên hữu ích cho các em. Mọi góp ý và thắc mắc các em vui lòng để lại bình luận dưới bài viết để Trường TCSP Mẫu giáo – Nhà trẻ Hà Nội ghi nhận và hỗ trợ, chúc các em học tập tốt.

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button