Trong vai bà đỡ Trần, kể lại truyện Con hổ có nghĩa

Đề bài: Trong vai bà đỡ Trần, kể lại truyện Con hổ có nghĩa

trong vai ba do tran ke lai truyen con ho co nghia

Trong vai bà đỡ Trần, kể lại truyện Con hổ có nghĩa

I. Dàn ý Trong vai bà đỡ Trần, kể lại truyện Con hổ có nghĩa (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu về mình
– Giới thiệu về sự việc kì lạ gắn liền với con hổ có nghĩa.

2. Thân bài

* Câu chuyện của chính mình:
– Một đêm nọ, tôi bỗng nghe tiếng gõ cửa đầy thúc giục.
– Ra mở cửa nhưng chẳng thấy ai, trong thâm tâm lấy làm lạ lùng lắm…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Trong vai bà đỡ Trần, kể lại truyện Con hổ có nghĩa tại đây.
 

II. Bài văn mẫu Trong vai bà đỡ Trần, kể lại truyện Con hổ có nghĩa (Chuẩn)

Tôi là người phụ nữ họ Trần, kiếm kế sinh nhai bằng việc đỡ đẻ. Quê tôi ở huyện Đông Triều – một huyện vùng núi hẻo lánh. Làng tôi nghèo nên cũng thưa thớt dân cư, công việc của tôi vì thế cũng không quá vất vả. Có biết bao đứa trẻ được tôi bế bồng lúc mới sinh, vậy nhưng có lẽ kì lạ nhất vẫn là lần tôi đỡ đẻ cho một con hổ.

Một đêm nọ, tôi bỗng nghe tiếng gõ cửa đầy thúc giục. Kinh nghiệm làm nghề bao năm cho tôi biết rằng có lẽ đây sẽ là một ca sinh khó. Tôi hốt hoảng ra mở cửa nhưng chẳng thấy ai, trong thâm tâm lấy làm lạ lùng lắm. Với sự hoài nghi trở vào nhà, tôi thiết nghĩ mình không nên đóng cửa vì có lẽ người ta sẽ quay lại nhờ giúp đỡ. Chưa kịp định hình, tôi bỗng thấy một con hổ vụt vào nhà cõng tôi đi. Vì quá sợ hãi nên tôi ngất đi không hay biết gì. Tỉnh dậy, tôi thấy con hổ dùng một chân ôm lấy tôi chạy như bay, hễ có bụi rậm thì lại rẽ lối chạy vào rừng sâu. Tôi sợ hãi, lo lắng nhưng đành phó mặc cho số phận. Một lát sau hổ dừng lại và nhẹ nhàng đặt tôi xuống đất, tôi nhìn thấy một con hổ cái đang lăn lộn, cào đất bèn cho rằng nó định ăn thịt mình, trong lòng run rẩy lo sợ. Thế nhưng lát sau, con hổ đực giơ một chân lên và cầm lấy tay tôi, nhìn hổ cái và nhỏ nước mắt. Tôi thấy lạ, nhìn kĩ bụng hổ cái thì thấy động đậy, bằng kinh nghiệm của mình tôi cho rằng nó sắp sinh. Sẵn có thuốc mang theo trong túi, tôi liền hòa với nước suối cho hổ uống, xoa bóp bụng hổ như một ca đỡ đẻ thông thường. Lát sau, hổ sinh ra một chú hổ con dễ thương, hổ đực mừng rỡ vui đùa với con, còn hổ cái mệt mỏi nằm phục xuống đất. Tôi thở dài vì mình vừa hoàn thành công việc một cách trọn vẹn.

Thế rồi tôi bỗng thấy hổ đực quỳ xuống một gốc cây, lấy chân đào bới đất không ngừng. Lát sau, tôi thấy một cục bạc trắng lóe lên. Hổ ngước nhìn tôi với ánh mắt biết ơn và chân không ngừng trỏ vào cục bạc. Tôi biết rằng nó có ý tặng mình bèn cầm lấy. Tôi theo cách dẫn đường của hổ trở về nhà. Gần đến nơi thấy trời sắp sáng, tôi không muốn dân làng đồn đoán bèn cất lời chào: “xin chúa rừng quay về”. Như hiểu ý tôi, hổ cúi đầu vẫy đuôi trở về. Đi khá xa, tôi nghe thấy một tiếng gầm lớn như một lời chào tạm biệt. Về đến nhà, tôi đặt thỏi bạc lên cân thì thấy được hơn mười lạng. Quê tôi mọi năm được mùa, vậy mà năm đó nạn đói bỗng nhiên xảy ra, nhà nhà người người bỏ mạng, may nhờ có thỏi bạc đó mà tôi sống sót qua cơn khó khăn.

Ít lâu sau tôi lại được nghe người hàng xóm kể một câu chuyện lạ cũng liên quan đến hổ. Có một người kiếm củi ở huyện Lạng Giang đang bổ củi dưới sườn núi, thấy dưới thung lũng rất xa cây cỏ lay động không ngừng. Lấy làm lạ, bác tiều đến xem và thấy một chú hổ trán trắng, cúi đầu lấy chân móc họng, đào bới đất, nhảy lên, vật xuống. Bác nhìn kĩ thì thấy một chiếc xương bò to đang chắn họng hổ ta. Bác tiều do uống rượu say nên càng bạo, bảo với hổ nếu không cắn thì sẽ lấy giúp chiếc xương ra. Thấy hổ cầu cứu, bác đã giúp hổ lấy ra chiếc xương bò mắc ở cổ. Khi ra về, bác dặn hổ nếu có món gì lạ thì chớ quên nhau. Một đêm, bác nghe thấy tiếng hổ gầm, sáng hôm sau thấy có một con nai chết gần đó. Nhiều năm sau khi bác tiều phu qua đời, người ta thấy có con hổ trán trắng đến nhảy quay quanh quan tài, mỗi năm vào dịp giỗ bác lại mang dê hoặc lợn rừng đến để ngoài cửa.

Mỗi một câu chuyện gắn liền với một chú hổ khác nhau nhưng đã để lại trong tôi nhiều cảm xúc không nói lên lời. Thì ra chúa sơn lâm không hề đáng sợ như tôi nghĩ, nó cũng có cảm xúc, có lòng biết ơn giống như con người. Lòng tốt không ở đâu xa, khi ta làm việc tốt thì luôn luôn được giúp đỡ. Tôi luôn tin là vậy.

——————–HẾT——————–

Tìm hiểu thêm về nội dung cũng như bài học mà truyện Con hổ có nghĩa muốn truyền tải, các em có thể tìm đọc thêm bài: Soạn bài Con hổ có nghĩa, Tóm tắt Con hổ có nghĩa, Cảm nhận về truyện Con hổ có nghĩa, Kể lại chuyện Con Hổ có nghĩa theo phương pháp sáng tạo

 

 

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button