Thuyết minh về quả nhãn lồng Hưng Yên

Đề bài: Thuyết minh về quả nhãn lồng Hưng Yên

thuyet minh ve qua nhan long hung yen

Thuyết minh về quả nhãn lồng Hưng Yên
 

I. Dàn ý Thuyết minh về quả nhãn lồng Hưng Yên

1. Mở bài

Giới thiệu khái quát về cây nhãn lồng và đặc sản quả nhãn lồng Hưng Yên

2. Thân bài

– Nguồn gốc cây nhãn:
+ Là cây cận nhiệt đới, nguồn gốc từ Trung Quốc
+ Có nhiều loại nhãn nhưng ngon nhất là nhãn lồng, ở Việt Nam Hưng Yên là vùng trồng nhãn lồng ngon nhất.

– Đặc điểm cây nhãn:
+ Cây cao 5-10 mét, vỏ xù xì, nhiều cành
+ Lá kép hình lông chim
+ Mùa hoa từ tháng 2 – 4, hoa màu vàng nhạt mọc thành chùm
+ Mùa quả từ tháng 7 – 8, quả tròn, nhẵn, màu nâu xám, hạt đen

– Đặc điểm nhãn lồng Hưng Yên:
+ Tên gọi “nhãn lồng”
+ Quả nhãn to, vỏ gai màu vàng sẫm
+ Cùi nhãn dày và ráo giòn, mọng nước, hạt nhỏ
+ Hương vị nhãn thơm ngọt như đường phèn
+ Hai dẻ cùi ở đáy quả lồng xếp rất khít

– Giá trị của nhãn lồng Hưng Yên
+ Là cây “nhãn tổ” của Việt Nam
+ Từng được là món ngon dâng tiến cung vua
+ Phục vụ trong suất ăn của hãng hàng không quốc gia
+ Xuất khẩu sang thị trường quốc tế

3. Kết bài

Nêu cảm nhận của em về nhãn lồng Hưng Yên

II. Bài văn mẫu Thuyết minh về quả nhãn lồng Hưng Yên

Mảnh đất Việt Nam với khí hậu nhiệt đới đã ban tặng cho chúng ta vô vàn loại hoa quả, trái cây vừa ngon lại phong phú và đa dạng, rất nhiều loại trong đó trở thành đặc sản và đa số mỗi vùng miền lại có cho mình những trái cây đặc sản riêng. Nếu như Bắc Giang có vải thiều thì Hưng Yên có nhãn lồng hay còn gọi là nhãn tiến vua bởi giá trị chất lượng và độ ngon của quả nhãn.

Nhãn lồng hay nhãn nói chung là một loại cây thân gỗ lâu năm có nguồn gốc vùng cận nhiệt đới, nguồn gốc cây nhãn xuất phát từ miền Nam Trung Quốc, tại Việt Nam nguồn gốc cây nhãn là ở mảnh đất Hưng Yên và cũng chính nhãn lồng và giống nhãn tổ của nhãn Việt Nam. Trong số nhiều loại nhãn mà nước ta trồng được như nhãn xuồng cơm vàng, nhãn tiêu da bò thì nhãn lồng là ngon nhất và chỉ có ở Hưng Yên. Cây nhãn thân gỗ cao từ 5 – 10 mét, nhiều cây nhãn cổ còn to và cao hàng chục mét giống như cây nhãn trăm năm tuổi ở chùa Thiên Ứng – Hưng Yên. Vỏ thân cây nhãn xù xì màu nâu xám, giữ nước tốt, thân to nhiều cành, cành tỏa rộng tạo thành tán lớn, cây luôn um tùm lá, lá kép hình lông chim mọc so le thường từ 7 – 9 lá chét. Cây nhãn thường ra hoa vào mùa xuân, sau những cơn mưa phùn độ tháng 2 hoặc tháng 3, hoa mọc thành chùm nhiều cành hoa, hoa nhỏ li ti màu vàng nhạt có hương thơm thoang thoảng. Nhãn đã ra hoa rất dễ đậu quả, tỉ lệ đậu quả rất cao, một chùm hoa có thể cho đến 20 – 40 quả. Mùa quả sẽ bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 8, quả nhãn tròn nhỏ, vỏ nhãn màu nâu nhạt, hạt nhãn có màu đen, cùi màu trắng trong. Mọi người thường nói nhiều đến nhãn lồng Hưng Yên và đã quá quen thuộc với đặc sản này tuy nhiên ít người hiểu được tại sao lại gọi là nhãn lồng. Sở dĩ gọi là “nhãn lồng” bắt nguồn từ việc dùng lồng bằng tre hoặc nứa để quây quanh chùm nhãn để giữ cho chim, dơi khỏi ăn. Quả nhãn lồng của Hưng Yên cũng có nhiều điểm khác so với những loại nhãn khác, quả nhãn to, vỏ gai sần và dày có màu vàng sẫm, cùi nhãn dày và ráo giòn, mọng nước, có múi vân, hạt nhỏ, đặc biệt nhãn lồng có vị ngọt thanh như đường phèn, độ thơm đặc trưng không một loại nhãn nào ở vùng khác có được và hai dẻ cùi ở đáy quả lồng xếp rất khít với nhau. Sản phẩm từ quả nhãn rất đa dạng, có thể dùng để ăn trực tiếp hoặc sấy khô cùi nhãn làm vị thuốc trong đông y, chế biến trong các món chè giải nhiệt. Nhãn lồng Hưng Yên thường được dùng để ăn trực tiếp, gìn giữ giống nhãn lồng Hưng Yên cũng là gìn giữ giống “nhãn tổ” của Việt Nam, gìn giữ món ăn từng được dâng tiến cho vua ăn. Ngày nay nhãn lồng Hưng Yên đã được hãng hàng không quốc gia Vietnam Airline lựa chọn làm món ăn tráng miệng trên máy bay để quảng bá đặc sản của Việt Nam với bạn bè quốc tế. Đồng thời nhãn lồng Hưng Yên cũng chính thức trở thành mặt hàng xuất khẩu ra thị trường quốc tế, ngay cả những thị trường khó tính như châu u, châu Á, châu Úc.

Có thể nói, nhãn lồng Hưng Yên không chỉ là niềm tự hào riêng của người dân Hưng Yên mà còn là niềm tự hào của cả Việt Nam, một món ăn ngon ngọt thanh mát mang đậm hương vị quê hương, dân giã của làng quê Việt Nam. Tương lai nhãn lồng sẽ đưa sản phẩm nông sản của Việt Nam ra thị trường quốc tế rộng lớn, ngày một khẳng định uy tín chất lượng của hàng nông sản Việt Nam.

Trên đây, chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về nguồn gốc, đặc điểm của nhãn lồng Hưng Yên qua bài Thuyết minh về quả nhãn lồng Hưng Yên, để có thêm những hiểu biết, thông tin thú vịn về những thức quả, món ăn nổi tiếng trên các vùng miền khác, các em không nên bỏ qua bài: Thuyết minh món bánh pía Sóc Trăng, Thuyết minh về món bánh tráng trộn, Thuyết minh về món Phở Hà Nội, Thuyết minh về món bún tôm Hải Phòng

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button