Thuyết minh về chùa Tam Chúc

Đề bài: Thuyết minh về chùa Tam Chúc

thuyet minh ve chua tam chuc

Thuyết minh về chùa Tam Chúc

I. Dàn ý Thuyết minh về chùa Tam Chúc (Chuẩn)

Giới thiệu về đối tượng cần thuyết minh: Chùa Tam Chúc

a. Giới thiệu tổng quan về chùa Tam Chúc
– Vị trí: thuộc địa phận thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam
– Nằm trong khuôn viên quần thể khu du lịch quốc gia Tam Chúc
– Quy mô, diện tích của chùa: tổng diện tích gần 5000 ha, quy mô gồm hồ nước, rừng và núi đá, thung lũng
– Chùa Tam Chúc đã có niên đại lên đến trên 1000 năm xây từ thời nhà Đinh

b. Thuyết minh về cảnh quan, các chi tiết và bối cảnh nổi bật
– Các địa điểm chính: nhà khách Thủy Đình, Chùa Ngọc, Điện Tam Bảo, Điện thờ pháp chủ Thích Ca Mâu Ni, Đình Tam Chúc, Vườn kinh
– Hồ Lục Nhạc ở trước mặt chùa Tam Chúc: rộng, có các quả núi giữa lòng hồ, có dịch vụ đi thuyền trên hồ tham quan cảnh chùa.
– Có tới 12000 bức tranh đá miêu tả cuộc đời của Đức Phật
– Vườn cột kinh bằng đá cao 12m, nặng 200 tấn (hiện đang xây dựng khoảng 36 cột)

c. Sức hấp dẫn và những điều đặc biệt chỉ có ở chùa Tam Chúc
– Là ngôi chùa có diện tích lớn nhất thế giới
– Ngôi chùa có tượng phật bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á
– Mỗi năm thu hút hàng triệu lượt khách tham quan trong và ngoài nước, doanh thu ước tính hàng nghìn tỷ đồng
– Mỗi ngày có hàng ngàn đến chục ngàn khách đến tham quan chiêm bái

Khẳng định vẻ đẹp và ý nghĩa giá trị du lịch, tâm linh của chùa Tam Chúc

II. Bài văn mẫu Thuyết minh về chùa Tam Chúc (Chuẩn)

Chùa Tam Chúc là ngôi chùa linh thiêng nổi tiếng ở miền Bắc Việt Nam. Chùa Tam Chúc đẹp tựa bức tranh thủy mặc khổng lồ chân thực, những đường nét hài hòa tuyệt mỹ giữa sự sắp đặt của tạo hóa và sự tôn tạo của con người. Chỉ nghe sự nổi tiếng của chùa Tam Chúc qua báo đài hay mạng internet là không thể đủ để cảm nhận vẻ đẹp của ngôi chùa này, nếu không thể trực tiếp tham quan mời các bạn hãy theo chân bài viết này để cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp của chốn bồng lai tiên cảnh.

Những ngày đầu xuân năm mới, chùa Tam Chúc là địa điểm đã thu hút lượng khách tham quan cao kỷ lục trong dịp tết xuân Nhâm Dần 2022 này với khoảng gần 1,5 triệu lượt khách du lịch. Chùa Tam Chúc thuộc địa phận thị xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, tuy gần đây mới được khởi công xây dựng với quy mô rộng lớn nhưng về nguồn gốc Chùa Tam Chúc đã có niên đại lên đến trên 1000 năm và được xây từ thời nhà Đinh. Đến nay vị trí ngôi chùa nằm trong khuôn viên quần thể khu du lịch quốc gia Tam Chúc bao gồm rất nhiều hạng mục như: Khu du lịch tâm linh (Chùa Tam Chúc), sân golf Kim Bảng, Khu Bảo tồn tự nhiên Quèn Vồng… Với mức kinh phí đầu tư xây dựng lên đến hơn 11000 tỷ đồng, chùa Tam Chúc có quy mô diện tích lên đến gần 5000 ha gồm hồ nước, rừng và núi đá, thung lũng, tất cả tạo nên cảnh quan non nước hùng vĩ, vừa hoang sơ vừa hiện đại.

Đặt chân đến chùa Tam Chúc bạn sẽ ấn tượng ngay với sự rộng lớn, mênh mông, như lạc vào một không gian, cảnh giới khác lạ, không còn bóng dáng của nhà cửa đường xá tấp nập, chỉ thấy xung quanh là núi non, hồ nước và cây cối xanh vút tầm mắt. Du khách có hai sự lựa chọn để đi vào chùa đó là đi bằng xe điện hoặc đi bằng thuyền tản mạn trên hồ Lục Nhạc. Nơi tiếp đón khách tham quan chính là nhà khách Thủy Đình, bên trong mọi thứ được bày biện rất trang nghiêm, bàn ghế rộng rãi và thoáng đãng dù lượng khách có đông cũng không gây chật chội. Chiếc cổng Tam Quan của chùa Tam Chúc rất lớn, hai bên là lối đi bộ lên các điện chính lớn của chùa. Hồ nước, bến thuyền, nhà Thủy Đình và cổng Tam Quan chính là những địa điểm được “check in” nhiều nhất vì bao quát phong cảnh và khiến du khách có ấn tượng mạnh.

Trong khuôn viên chùa còn có rất nhiều hạng mục ấn tượng như vườn cột kinh, các cột kinh này cao 12m, nặng 200 tấn (hiện đang xây dựng khoảng 36 cột). Tổng thể chùa Tam Chúc có ba điện chính: Điện Tam Thế, Điện Pháp chủ và Điện Quan m, tam điện này đều rất nguy nga và rộng lớn, bên trong có nhiều những bức phù điêu tạc tượng bằng đá núi lửa từ Indonesia. Trên những bức phù điêu là những câu chuyện sự tích về cuộc đời của Đức Phật. Tham quan chùa Tam Chúc theo trình tự từ thấp lên cao cho ta cảm giác như đang từng bước đến gần hơn với chốn bồng lai. Cảnh sắc luôn thay đổi, càng lên cao lại càng hấp dẫn, có thác nước chảy nhẹ, có cây xanh bao quanh và nhiều loài hoa khoe sắc. Từ trên vị trí cao nhất của chùa chính là Chùa Ngọc, phóng mắt ra xa bạn sẽ thấy hồ Lục Nhạn của Tam Chúc như một vịnh Hạ Long thu nhỏ.

Chùa Tam Chúc không chỉ nổi tiếng là ngôi chùa có diện tích lớn nhất thế giới mà còn là ngôi chùa có tượng phật bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á. Thêm vào đó với vẻ đẹp cảnh quan và cảnh sắc thiên nhiên khiến cho ai cũng khó mà kìm lòng. Mỗi năm chùa Tam Chúc thu hút hàng triệu lượt khách tham quan trong và ngoài nước, doanh thu ước tính hàng nghìn tỷ đồng, chỉ riêng quý I năm 2022 đã đạt 1,5 triệu lượt khách đạt doanh thu 900 tỷ đồng, mỗi ngày có hàng ngàn đến chục ngàn khách đến tham quan chiêm bái.

Sẽ không quá lời khi nói chùa Tam Chúc là tiên cảnh nơi trần gian, bởi thực sự con người ta cảm nhận được trời đất giao hòa, tâm thanh ý tịnh ở nơi đây. Trên cả một địa điểm du lịch tâm linh, chùa Tam Chúc còn là nơi để mọi người được hòa mình vào không gian văn hóa Phật giáo để từ đó hướng về cái thiện, tìm về với an yên và giác ngộ.

—————–Tổng kết——————

Bên cạnh chùa Tam Chúc, ở Việt Nam còn rất nhiều những ngôi chùa đẹp và linh thiêng khác. Các em có thể tham khảo thêm qua bài viết: Thuyết minh về chùa Bái Đính, Thuyết minh về chùa Trấn Quốc, Thuyết minh về chùa Một Cột, Thuyết minh về chùa Yên Tử.