Thuyết minh về chiếc điện thoại di động

Đề bài: Thuyết minh về chiếc điện thoại di động

thuyet minh ve chiec dien thoai di dong

Thuyết minh về chiếc điện thoại di động

I. Dàn ý Thuyết minh về chiếc điện thoại di động (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về đối tượng cần thuyết minh: Chiếc điện thoại di động

2. Thân bài

– Khái quát về chiếc điện thoại di động:
+ Là phương tiện dùng liên lạc, trao đổi thông tin của con người.
+ Sự ra đời của điện thoại di động đã đánh dấu một bước phát triển vượt bậc của khoa học, công nghệ hiện đại.

– Nguồn gốc/ Sự ra đời:
+ Xuất hiện lần đầu tiên năm 1876, được phát minh bởi Alexander Graham Bell.
+Năm 1973, Martin Cooper đã cải tiến chiếc điện thoại khiến nó trở nên gọn nhẹ như ngày nay.

– Cấu tạo: Tương đối phức tạp, bao gồm: Phần vỏ, màn hình, bảng mạch điện tử, pin:
+ Phần vỏ: Bảo vệ linh kiện bên trong, tăng tính thẩm mĩ cho chiếc điện thoại.
+ Phần linh kiện nhỏ gọn được sắp xếp một cách khoa học bên trong lớp vỏ điện thoại.
+ Pin chính là nguồn năng lượng giúp cho điện thoại được hoạt động bình thường.
+ Khi sử dụng cần lắp sim để đảm bảo hoạt động kết nối và liên lạc.

– Đặc điểm:
+ Nhỏ gọn, tiện mang theo bên người
+ Chức năng chính: Nghe và gọi.
+ Đa dạng về mẫu mã và chất lượng

– Phân loại:
+ Điện thoại dùng bàn phím
+ Điện thoại dùng màn hình cảm ứng.

– Công dụng, vai trò của điện thoại:
+ Điện thoại di động giúp cho việc trao đổi thông tin, chia sẻ tâm tư, tình cảm một cách dễ dàng, tiện lợi.
→ Khắc phục được khó khăn về khoảng cách địa lí, giúp duy trì những mối quan hệ tốt đẹp với những người thân ở xa.
+ Là phương tiện để giải trí, thư giãn, hỗ trợ công việc, học tập.
+ Điện thoại di động thông minh còn có chức năng chụp hình, ghi âm, nhờ vậy mà chúng ta có thể lưu trữ hình ảnh, âm thanh.

– Mặt trái:
+ Sử dụng điện thoại không phù hợp, sai mục đích còn kéo theo những hiện tượng tiêu cực.
+ Lạm dụng điện thoại di động để chơi game, chìm đắm trong thế giới ảo của mạng xã hội khiến cho học hành sa sút, công việc và cuộc sống bị ảnh hưởng.
+ Nhiều phụ huynh dùng điện thoại như một phương thức để dỗ con khiến cho trẻ bị “nghiện điện thoại”, mắt bị ảnh hưởng bởi ánh sáng từ điện thoại.

3. Kết bài

Khẳng định vai trò của điện thoại và rút ra bài học về việc sử dụng.

II. Bài văn mẫu Thuyết minh về chiếc điện thoại di động (Chuẩn)

Trong thời đại công nghệ số như hiện nay, để nâng cao chất lượng cuộc sống của con người, đã có rất nhiều các loại máy móc, phương tiện, thiết bị được ra đời. Một trong những thiết bị hiện đại không thể thiếu với bất cứ người hiện đại nào, đó chính là chiếc điện thoại di động.

Điện thoại di động là phương tiện dùng liên lạc, trao đổi thông tin của con người. Sự ra đời của điện thoại di động đã đánh dấu một bước phát triển vượt bậc của khoa học, công nghệ hiện đại. Bởi nhờ có chiếc điện thoại di động, con người có thẻ dễ dàng trao đổi thông tin dù ở bất cứ đâu, sự gọn nhẹ về hình dáng còn giúp cho việc sử dụng trở nên vô cùng thuận lợi, chúng ta có thể mang theo bên người dù đi đến bất cứ đâu.

Chiếc điện thoại di động đầu tiên trên thế giới xuất hiện lần đầu tiên vào ngày 10 tháng 3 năm 1876 bởi nhà khoa học người Scotland Alexander Graham Bell. Tuy nhiên, khi ấy chiếc điện thoại còn khá to lớn, cồng kềnh. Tiếp tục nghiên cứu và cải tiến phát minh của Alexander Graham Bell, tiến sĩ Martin Cooper khắc phục được những hạn chế của chiếc điện thoại, khiến nó trở nên gọn nhẹ như ngày nay vào ngày 3 tháng 4 năm 1973. Từ khi ra đời, chiếc điện thoại di động đã đáp ứng rất tốt nhu cầu sử dụng của con người. Ngày nay, điện thoại di động đã được sử dụng vô cùng phổ biến và trở thành thiết bị liên lạc không thể thiếu mà con người luôn mang theo bên mình.

Một chiếc điện thoại di động có cấu tạo tương đối phức tạp, bao gồm: Phần vỏ, màn hình, bảng mạch điện tử, pin. Để tăng tính thẩm mĩ và tiện lợi cho quá trình sử dụng, chiếc điện thoại di động ngày nay được thiết kế nhỏ gọn, chỉ gần bằng bàn tay của người trưởng thành, phần linh kiện nhỏ gọn được sắp xếp một cách khoa học bên trong lớp vỏ điện thoại. Pin chính là nguồn năng lượng giúp cho điện thoại được hoạt động bình thường. Tùy từng loại điện thoại mà dung lượng pin cũng khác nhau, trung bình mỗi ngày chúng ta đều phải sạc pin để đảm bảo hoạt động bình thường của điện thoại. Để có thể liên lạc với bạn bè, người thân, chiếc điện thoại di động cần được lắp sim, đó thẻ nhỏ chứa chíp, nơi có chứa thông tin của người dùng và những địa chỉ liên lạc.

Ngày nay, điện thoại di động cũng được đa dạng về mẫu mã, chất lượng. Có điện thoại dùng bàn phím, có điện thoại dùng màn hình cảm ứng. Hình dáng, đặc điểm, tính năng của những chiếc điện thoại di động cũng khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng trong từng giai đoạn, bên cạnh đó nó còn phụ thuộc vào phân khúc giávà nhà sản xuất.

Chiếc điện thoại di động ngày càng khẳng định được vai trò và giá trị của nó trong xã hội hiện đại. Trước hết, chiếc điện thoại di động giúp cho việc trao đổi thông tin, chia sẻ tâm tư, tình cảm một cách dễ dàng, tiện lợi. Chúng ta có thể nghe hoặc gọi cho bạn bè, người thân, đối tác dù ở bất cứ đâu. Chiếc điện thoại di động đã khắc phục được khó khăn về khoảng cách địa lí, giúp duy trì những mối quan hệ tốt đẹp với những người thân ở xa.

Ngày nay, chiếc điện thoại đã được cải tiến rất nhiều, cả về mẫu mã và tính năng, vai trò. Bên cạnh chức năng nghe và gọi truyền thống, ngày nay chiếc điện thoại di động còn giúp chúng ta nhìn thấy khuôn mặt, hành động của người được liên lạc một cách trực tiếp. Một công dụng vô cùng quan trọng khác của điện thoại di động, đó chính là giải trí, thư giãn, hỗ trợ công việc, học tập. Điện thoại di động thông minh còn có chức năng chụp hình, ghi âm, nhờ vậy mà chúng ta có thể lưu trữ hình ảnh, âm thanh. Sự phát triển của internet giúp cho con người tiếp cận nhanh chóng với các loại thông tin. Chỉ với một chiếc điện thoại di động có kết nối internet, con người có thể đọc báo, chơi game, tra cứu tài liệu học tập, đọc sách hay mua sắm từ xa,…

Không ai có thể phủ nhận được vai trò của điện thoại di động, thế nhưng cùng với những tính năng hiện đại và vai trò không thể thay thế, việc sử dụng điện thoại không phù hợp, sai mục đích còn kéo theo những hiện tượng tiêu cực. Đó là việc lạm dụng điện thoại di động để chơi game, chìm đắm trong thế giới ảo của mạng xã hội khiến cho học hành sa sút, công việc và cuộc sống bị ảnh hưởng. Ngày nay nhiều phụ huynh dùng điện thoại như một phương thức để dỗ con khiến cho trẻ bị “nghiện điện thoại”, mắt bị ảnh hưởng bởi ánh sáng từ điện thoại.

Điện thoại di động là một phát minh vĩ đại của con người, nó làm cho cuộc sống của con người trở nên tiện ích, hiện đại, đáp ứng được nhiều nhu cầu khác nhau của cuộc sống. Tuy nhiên, chúng ta cần sử dụng đúng cách, đúng mục đích để hỗ trợ tốt cho cuộc sống và tránh được những vấn đề tiêu cực không đáng có.

——————-HẾT——————

Thuyết minh về một đồ vật là nội dung quan trọng trong chương trình Tập làm văn lớp 8,9. Để có kĩ năng viết văn thuyết minh thành thạo, bên cạnh bài Thuyết minh về chiếc điện thoại di động trên đây, các em có thể tự luyện tập ở nhà với những đề bài khác như: Thuyết minh về chiếc khẩu trang y tế, Thuyết minh về chiếc bàn là điện, Thuyết minh về chiếc nón lá, Thuyết minh về cái quạt điện.

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button