Giáo Dục

Thuyết minh về chiếc bút chì

Đề bài: Thuyết minh về chiếc bút chì

thuyet minh ve chiec but chi

Thuyết minh về chiếc bút chì
 

I. Dàn ý Thuyết minh về chiếc bút chì
 

1. Mở bài

Giới thiệu chung về cây bút chì
 

2. Thân bài

a. Lịch sử ra đời bút chì:
– Vào năm 1564, loại than chì mang tên graophite được đưa vào sử dụng tại Anh
– Vào năm 1662, tại Đức, chiếc bút chì lần đầu tiên được sản xuất
– Vào năm 1795, bút chì hiện đại ra đời

b. Cấu tạo bút chì:
– Thứ nhất là phần lõi được làm bằng than chì
– Thứ hai là phần vỏ, chất liệu của phần vỏ là làm từ gỗ hoặc giấy ép

c. Phân loại bút chì:
– Phân theo thời gian ra đời
– Phân loại theo màu sắc
– Phân loại theo công dụng

d. Các hãng bút chì nổi tiếng trên thế giới:
– Bút chì Faber Castell
– Bút chì Tombow
– Bút chì Mont Marte
– Bút chì Uni

e. Ưu điểm:
– Giá thành rẻ
– Đa dạng mẫu mã
– Ít bị hỏng

f. Vai trò:
– Phục vụ học tập
– Phục vụ nghệ thuật, sáng tạo
 

3. Kết bài

Khẳng định lại giá trị của bút chì
 

II. Bài văn mẫu Thuyết minh về chiếc bút chì

“Bút chì xanh đỏ.
Em gọt hai đầu.
Em thử hai màu.
Xanh tươi, đỏ thắm.
Em vẽ làng xóm.
Tre xanh, lúa xanh.
Sông máng lượn quanh.
Một dòng xanh mát”

Đồ dùng học tập là những vật dụng thiết yếu phục vụ việc học của chúng ta. Bên cạnh thước kẻ, bút bi, compa hay bút màu thì bút chì cũng giữ một vị trí quan trọng giúp chúng ta học tập thuận lợi.

Bút chì được phát minh từ rất sớm sớm. Vào năm 1564, loại than chì mang tên graophite được đưa vào sử dụng tại Anh. Vào năm 1662, tại Đức, chiếc bút chì lần đầu tiên được sản xuất . Vào năm 1795, Nicolas-Jacques Conte đã phát minh ra loại bút chì hiện đại và được sử dụng rộng rãi.

Một chiếc bút chì truyền thống được cấu tạo bởi hai phần. Thứ nhất là phần lõi được làm bằng than chì, phần thứ hai là phần vỏ, chất liệu của phần vỏ là làm từ gỗ hoặc giấy ép. Bút chì hiện đại có ruột than chì, được thiết kế có nắp bấm, ngoài phần vỏ làm từ nhựa, hoặc có các mũi chì được gắn kết liên tiếp với nhau.

Có nhiều cách khác nhau để phân loại bút chì. Nếu theo thời gian ra đời có thể phân thành bút chì truyền thống và bút chì hiện đại. Phân theo màu sắc có bút chì đen và bút chì màu. Theo công dụng, có thể phân loại bút chì theo bút chì màu hội hoạ, bút chì viết, bút chì trang điểm, bút chì kỹ thuật,…. Tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu để lựa chọn loại phù hợp khi sử dụng.

Hiện nay trên thế giới có nhiều hãng bút chì vô cùng nổi tiếng, từng bước chiếm lĩnh các thị trường quốc tế. Có thể kể đến bút chì Faber Castell, bút chì Tombow, bút chì Mont Marte, bút chì Uni,…..Mỗi thương hiệu đều có những ưu điểm vượt trội của sản phẩm để cạnh tranh trên thị trường. Đặc biệt, ở một số quốc gia, còn biến tấu chiếc bút chì thông thường thành những chiếc bút chì khắc ký tự thủ công. Qua bàn tay nghệ nhân, những chiếc bút chì được khắc khéo léo và tỉ mỉ, người ta dùng nó làm quà lưu niệm trao nhau.

Bút chì có vai trò quan trọng trong đời sống, đặc biệt là học tập của các em học sinh. Bút chì dùng tập viết chữ, tập vẽ, tập làm toán. Bút chì giúp vẽ những hình vẽ trong toán học, sơ đồ trong hoá học, vật lý, sinh học. Bút chì còn giúp sáng tạo nên những tác phẩm hội hoạ nổi tiếng tuyệt phẩm. Các sinh viên ngành mỹ thuật, thiết kế, kiến trúc,…đều luôn có bút chì sống hành trong mỗi bài học, mỗi bản vẽ. Ngoài ra, bút chì còn là thứ bút viết ghi lại những dòng thơ hay, những dòng nhật ký mơ màng của tuổi thần tiên. Trong thực tế, không ít những danh nhân từng yêu mến và sử dụng loại bút này trong làm việc và sáng tạo. Có thể kể đến nhà văn Ernest Hemingway mỗi ngày đều dùng bút chì ghi ý tưởng của mình, Leonardo da Vinci sử dụng bút chì để phác hoạ hay Lisa Congdon với những bức vẽ chân dung tuyệt đẹp và Marilyn Monroe viết những dòng thơ tình dạt dào bằng loại bút này. Điều đó càng khẳng định được rằng, bút chì luôn luôn cần thiết và luôn luôn song hành cùng sự sáng tạo nghệ thuật.

Khác với bút bi, mực in sâu trên giấy khó xoá thì bút chì lại có ưu điểm dễ xoá tẩy, bởi vậy khi viết sau, làm bài sai hay vô tình vẽ lệch hướng ta đều có thể xoá và chỉnh lại dễ dàng. Mặt khác, giá thành bút chì trên thị trường khá rẻ, lại nhiều mẫu mã để lựa chọn nên được xem là điểm cộng chỗ loại bút này. Bút chì khi vô tình làm rớt nó cũng không bị vỡ vỏ hay ảnh hưởng quá nhiều đến ruột bút, đặc biệt khi ruột chì bị tà, có thể dùng gọt chì gọt lại mũi bút để tiếp tục dùng.

Tuy vậy, khi sử dụng ta cần chú ý để giữ gìn cây bút chì nhỏ được bền lâu. Nên giữ bút chì cẩn thận, tránh bị rơi xuống nền mạnh. Đối với bút chì bấm hay bút chì nút liền khi dùng xong cần đậy nắp lại cẩn thận để tránh kim chì bị gãy. Dùng xong, ta nên để đúng chỗ để khi tìm được dễ dàng, tránh bị thất lạc.

Bút chì vô cùng ý nghĩa, là người bạn thân thiết đến trường cùng ta mỗi ngày. Tuy nhiên, một vài bạn lại dùng nó để viết vẽ bậy vào bàn học, tường lớp, bảng đen,…điều đó là không nên, vừa làm bẩn vật dụng lại dễ gây hỏng bút chì. Chúng ta nên dùng nó vào việc có ích, đúng mục đích ý nghĩa của mình.

Đối với mỗi chúng ta, bên cạnh phấn trắng, bảng đen, bên cạnh thầy cô bè bạn thì chiếc bút chì luôn chứa đựng những kí ức đẹp đẽ của tuổi học sinh. Hy vọng ra, tôi và các bạn sẽ luôn trân trọng và gìn giữ những chú lính chì bé nhỏ của mình.

-Hết-

Bên cạnh bài Thuyết minh về chiếc bút chì, các em học sinh có thể tham khảo một số bài văn thuyết minh về dụng cụ học tập khác như: Thuyết minh về cây bút máy, Giới thiệu về một đồ dùng trong học tập hoặc trong sinh hoạt – Thuyết minh về chiếc bút bi, Thuyết minh về quyển sách giáo khoa Ngữ văn 8, Giới thiệu về một đồ dùng trong học tập hoặc trong sinh hoạt – Thuyết minh về chiếc nồi cơm điện

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Nguyễn Thị Hương Thủy

Cô giáo Nguyễn Thị Hương Thủy tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội và hiện đang tham gia giảng dạy môn Ngữ Văn tại trường THPT Chu Văn An. Cô có 20 năm kinh nghiệm giảng dạy, dẫn dắt nhiều thế hệ học sinh đạt những thành tích cao và đặt chân vào các trường đại học danh tiếng. Cô gặt hái được rất nhiều thành công trong sự nghiệp: giải Nhì trong cuộc thi giáo viên giỏi do thành phố Hà Nội tổ chức, tham gia giảng dạy đội tuyển Học sinh giỏi Quốc gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button