Giáo Dục

Thuyết minh về cây xoài

Đề bài: Thuyết minh về cây xoài

thuyet minh ve cay xoai

Thuyết minh về cây xoài

I. Dàn ý Thuyết minh về cây xoài (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Giới thiệu về đối tượng cần thuyết minh: Cây xoài.

2. Thân bài:

a. Nguồn gốc:
– Xoài có nguồn gốc từ Nam Á, Đông Nam Á
– Là loài cây cho trái ngọt, thuộc chi Xoài

b. Đặc điểm:
– Là loài thân gỗ, mọc cao, tán lá rộng.
– Thân màu nâu đậm, sần sùi
– Rễ cọc, cắm sâu vào lòng đất, cách gốc từ 1,5m đến 2m
– Lá cây có màu xanh đậm, thon dài, mọc so le, lá non có màu huyết dụ pha xanh
– Hoa xoài nở thành chùm dài từ 30cm đến 40cm, màu vàng nhạt, nhỏ li ti.
– Quả xoài: nhỏ có màu xanh nhạt, to dần có màu đậm hơn, khi chín có màu vàng, mùi thơm, ngọt.

c. Phân loại:
– Có nhiều loại xoài trên thế giới: xoài Úc, xoài Đài Loan, xoài Thái, …
– Ở Việt Nam cũng có nhiều loại: xoài keo, xoài tượng, xoài Cát Chu, …
– Xoài Cát Chu nổi tiếng nhất, thuần 100% Việt Nam, cho quả nhỏ nhưng ngọt, thơm và mềm
– Xoài tượng quả to, khá chua, thường ăn khi quả còn xanh.

d. Tác dụng:
– Xoài có nhiều tác dụng như ngăn ngừa bệnh ung thư, cung cấp vitamin C, làm đẹp da, tốt cho hệ tiêu hoá, ….

3. Kết bài:

– Xoài đã trở thành loài trái cây phổ biến trên thế giới

II. Bài văn mẫu Thuyết minh về cây xoài (Chuẩn)

Đến bất cứ đâu trên đất nước Việt Nam, người ta cũng có thể thưởng thức những trái xoài thơm mềm, ngọt lịm và mọng nước. Trái xoài từ lâu đã trở thành một thứ quả vô cùng quen thuộc của người dân ta. Thế nhưng cây xoài có nguồn gốc như thế nào, có công dụng ra sao thì chắc hẳn ít có người biết tới.

Xoài là một loại trái cây ngọt, thuộc chi Xoài, có nguồn gốc nhiệt đới từ vùng Nam Á và Đông Nam Á. Nhưng cũng có một số giải thuyết cho rằng, cây xoài bắt nguồn chính xác từ vùng Đông Ấn Độ, các vùng giáp ranh của Việt Nam, Malaysia, Myanma. Phần lớn các loại xoài được tìm thấy đều là các loài hoang dã nhưng đều có thể ăn được. Hiện nay, xoài đã có mặt ở tất cả các châu lục, trở thành một thứ quả nhiệt đới được ưa chuộng trên toàn thế giới.

Xoài là loài cây thân gỗ, thường mọc cao với các tán lá cao và rộng. Thân cây sần sùi, có màu nâu đậm đặc trưng của các loài thân gỗ. Phần rễ cây là rễ cọc, cắm sâu vào lòng đất hút các chất dinh dưỡng. Các phần rễ này thường cách gốc từ 1,5m đến 2m. Cây xoài thích nghi tốt với loại đất cát, nơi ẩm ướt và có lượng mưa nhiều. Về phần lá cây, các lá già có màu xanh thẫm, mọc so le nhau. Phiến lá có hình thuôn dài, khi vò nát có mùi thơm đặc trưng của xoài. Điểm đặc biệt là các lá non của cây xoài có màu xanh pha một chút huyết dụ, sau vài ngày thì mới chuyển dần sang màu xanh lục. Hoa xoài nở thành từng chùm, mỗi chùm có chiều dài từ 30cm đến 40cm. Hoa xoài nhỏ li ti, màu vàng nhạt. Mỗi chùm có từ 200 đến 400 hoa đâm ra tua tủa bên ngoài. Nhiều hoa là thế, nhưng mỗi chùm hoa chỉ đậu từ 2 đến 5 quả tuỳ từng chùm.

Về quả xoài, khi mới kết quả, quả xoài nhỏ, có màu xanh nhạt. Quả dần phát triển lớn lên thì có màu xanh đậm hơn, đến khi chín thì có màu vàng tươi, mọng nước. Vỏ quả mỏng, có thể bóc ra một cách dễ dàng để ăn phần thịt bên trong. Thịt xoài rất thơm, ngọt và rất mọng nước, khác hẳn với quả xoài khi còn xanh có vị khá chua.

Tuỳ vào giống cây, tuổi thọ cây cũng như loại xoài mà mỗi cây có thể ra từ hai đến ba đợt hoa và kết quả. Mức độ đậu quả của các cây tuỳ thuộc vào tình hình thời tiết, môi trường cũng như cách thức chăm sóc của con người.

Hiện nay trên thế giới, xoài được nhân giống ra khắp nơi và có nhiều loại khác nhau như xoài Úc, xoài Đài Loan, xoài Thái… Ở Việt Nam, cây xoài cũng có đa dạng các loại với đủ các kích cỡ và hương vị khác nhau như xoài keo, xoài Cát Chu, xoài tượng, … Nhưng nổi tiếng nhất và thơm ngon nhất thì có lẽ là loại xoài Cát Chu. Xoài Cát Chu là giống xoài thuần 100% của Việt Nam, xuất hiện lần đầu tiên tại Cao Lãnh, Đồng Tháp. Xoài Cát Chu có quả nhỏ, khi xanh có vị chua gắt nhưng khi chín lại mềm, ngọt, có hương thơm hấp dẫn, khác hẳn với các loại xoài khác. Loại khác như xoài tượng lại có kích thước khá lớn, một quả có thể nặng tới một kilogam. Xoài tượng khi chín vỏ trơn nhẵn, màu vàng hơi ửng xanh, có mùi thơm ngọt thế nhưng vị ngọt thì không bằng các loại khác. Xoài tượng thường xuất hiện dân dã hơn, thường được ăn khi còn xanh kèm với nước mắm đường. Miếng xoài giòn, chua hoà chung với vị mặn ngọt của mắm đường cũng tạo nên một hương vị rất khó quên…

Trong cuộc sống, xoài cũng có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Là một thức quả phổ biến, ngon lành, xoài còn có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư. Bởi trái xoài có chứa hydroxyl liên kết trực tiếp với các nguyên tử cacbon vòng benzen có khả năng ngăn ngừa các loại ung thư. Hơn thế, xoài còn chứa nhiều chất xơ hoà tan trong nước như pectin giúp giảm thiểu các bệnh ung thư về đường tiêu hoá. Cứ mỗi 165g xoài sẽ cho tới 70% vitamin c, một loại vitamin cực kì cần thiết trong đời sống hằng ngày cũng như trong việc giảm thiểu khả năng mắc ung thư cho con người.

Ngoài ra xoài cũng rất tốt cho đường tiêu hoá, làm đẹp da, điều trị bệnh tiểu đường và có lợi cho người thiếu máu cũng như phụ nữ mang thai… Bởi xoài chứa nhiều sát cũng như vitamin c, làm cân bằng sự hấp thụ sắt từ các loại thực phẩm, từ đó giúp bổ máu cho con người. Xoài cũng thường hay xuất hiện trong mâm ngũ quả ngày tết với biểu tượng là sự no đủ, sum túc và ấm êm.

Tuy là một loài cây có nhiều công dụng tốt nhưng con người cũng cần hạn chế ăn xoài trong những trường hợp như tiêu chảy hay mụn nhọt, sưng viêm. Đặc biệt là xoài xanh, cần tránh ăn lúc còn đói bụng, sẽ gây cồn cào, khó chịu về đường ruột. Người bị sốt, có các vết thương hở cũng cần tránh ăn xoài để tránh những hậu quả khôn lường.

Cây xoài hiện nay đã trở thành một trong những loài cây nhiệt đới mà phổ biến nhất thế giới. Cùng với các loài cây khác như chuối, thanh long, mãng cầu, …xoài là một trong những thức quả đặc sản của Việt Nam đã được khẳng định trên thị trường quốc tế. Là một người Việt, chúng ta thật tự hào khi khẳng định vị thế của mình về hàng nông sản nói chung cũng như các giống xoài Việt trên thế giới.

————-HẾT—————

Nền nông nghiệp Việt Nam đang có những bước biến chuyển mới khi nông sản của chúng ta đang được nhập khẩu bởi nhiều nước trên thế giới trong đó có thị trường Châu Âu khắt khe. Cùng tìm hiểu thêm các loại trái cây khác như: Thuyết minh về cây Thanh long, Thuyết minh về cây cà phê ở Tây Nguyên, Thuyết minh về cây vải ở quê em, Thuyết minh về cây bưởi để hiểu rõ về chúng và lý do chúng được ưa chuộng nhé!

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Nguyễn Thị Hương Thủy

Cô giáo Nguyễn Thị Hương Thủy tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội và hiện đang tham gia giảng dạy môn Ngữ Văn tại trường THPT Chu Văn An. Cô có 20 năm kinh nghiệm giảng dạy, dẫn dắt nhiều thế hệ học sinh đạt những thành tích cao và đặt chân vào các trường đại học danh tiếng. Cô gặt hái được rất nhiều thành công trong sự nghiệp: giải Nhì trong cuộc thi giáo viên giỏi do thành phố Hà Nội tổ chức, tham gia giảng dạy đội tuyển Học sinh giỏi Quốc gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button