Thuyết minh về cây Mít ở quê em

Đề bài: Thuyết minh về cây Mít ở quê em

thuyet minh ve cay mit o que em

Thuyết minh về cây Mít ở quê em|
 

I. Dàn ý Thuyết minh về cây Mít ở quê em

1. Mở bài

Giới thiệu về cây mít quê hương em

2. Thân bài

a. Nguồn gốc, xuất xứ:
– Mít có xuất xứ từ Ấn Độ, sau này được du nhập vào nhiều quốc gia trên thế giới.
– Được trồng nhiều ở các nước Đông Nam Á. Ở Việt Nam, mít là loài cây phổ biến ở các vùng nông thôn, những vùng đất đỏ bazan như Kon Tum, Đắk Lăk hay những vùng phù sa màu mỡ miền Tây.
– Mít cũng là loại quả biểu tượng của đất nước Bangladesh.

b. Đặc điểm
– Cây mít là cây thực vật thân gỗ, mỗi cây cao trung bình từ 10 mét đến 15 mét.
– Bán kính thân từ 20cm đến 30cm, cây lâu năm có thể lên đến 60cm, vòng tay người lớn ôm không xuể.
– Vỏ mít màu nâu, sần sùi, cứng.
– Lá mít hình bầu dục, mọc riêng lẻ có màu xanh khi còn non, về già lá chuyển vàng và rụng cành, lá mít khô có màu nâu đậm.
– Mít cho quả vào những ngày xuân
– Mỗi quả mít thường nặng từ 4 đến 5 kg, vỏ quả có gai nhọn, màu xanh đậm, cứng.
– Vào độ tháng 8, mít dần chín, quả mít chín có vị thơm, múi vàng ươm, ăn ngọt lịm, thanh mát.
– Mít là loài cây dễ thích nghi, dẫu đất phù sa màu mỡ hay nơi sỏi đá khô cằn thì mít vẫn có thể sống và phát triển tốt.
– Chịu được với nhiều loại khí hậu khắc nghiệt.
– Là loài cây ham ánh sáng

c. Vai trò, lợi ích
– Cây cao che mát
– Lá mít có thể làm các bài thuốc dân gian, làm thức ăn cho gia súc và bón phân tốt.
– Mít cho quả ngọt lành, mang lại giá trị kinh tế khá cao khi đem bán hoặc xuất khẩu.
– Quả mít có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
– Mít còn cho gỗ, những cây mít lâu năm có thể xẻ gỗ để làm trần nhà, khung cửa, bàn ghế,…

d. Cây mít trong văn học:
– Những câu tục ngữ, ca dao, người ta thường nói về mít để hàm ý chỉ sự sung túc, đủ đầy như “Nhà ngói cây mít” hay “Tiền nhiều như lá mít”.
– Mít cũng từng đi vào thơ ca của biết bao thi nhân như Hồ Xuân Hương, Nguyễn Đình Huân, Đỗ Hữu Tích.

3. Kết bài

Nêu cảm nghĩ, tình cảm của em với cây mít.

II. Bài văn mẫu Thuyết minh về cây Mít ở quê em

Những mùa hoa trái về là những lần em được tận hưởng đủ hương vị mát lành của cây trái quê hương. Nào xoài, nào ổi, nào đu đủ, thanh long, nào chuối, nào cóc, loài nào cũng quý, cũng thơm. Những với em, ấn tượng và đam mê tìm hiểu nhất vẫn là cây mít làng quê.

Mít có xuất xứ từ Ấn Độ, sau này được du nhập vào nhiều quốc gia trên thế giới. Đặc biệt, được trồng nhiều ở các nước Đông Nam Á. Ở Việt Nam, mít là loài cây phổ biến ở các vùng nông thôn, những vùng đất đỏ bazan như Kon Tum, Đắk Lăk hay những vùng phù sa màu mỡ miền Tây. Mít cũng là loại quả biểu tượng của đất nước Bangladesh.

Cây mít là cây thực vật thân gỗ, mỗi cây cao trung bình từ 10 mét đến 15 mét. Bán kính thân từ 20cm đến 30cm, cây lâu năm có thể lên đến 60cm, vòng tay người ôm không xuể. Vỏ mít màu nâu, sần sùi, cứng. Lá mít hình bầu dục, mọc riêng lẻ có màu xanh khi còn non, về già lá chuyển vàng và rụng cành, lá mít khô có màu nâu đậm. Mít cho quả vào những ngày xuân, khi đất trời tưới cho thiên nhiên những làn mưa bay bay tươi mát. Qua quá trình phát triển, kết tính những tinh túy tạo hoá mít dần trưởng thành. Những quả mít khi lớn quấn quýt lấy nhau, đùm bọc nhau, bảo vệ nhau. Mỗi quả mít thường nặng từ 4 đến 5 kg, có quả nặng đến 10kg, vỏ quả có gai nhọn, màu xanh đậm, cứng. Vào độ tháng 8, mít dần chín, quả mít chín có vị thơm lừng bay khắp không gian, cả khu vườn chìm đắm trong mùi hương ngất ngây mà nàng mang đến. Bổ qua mít ra là đầy những múi vàng ươm, thơm lừng, ăn ngọt lịm, thanh mát.

Mít là loài cây dễ thích nghi, dẫu đất phù sa màu mỡ hay nơi sỏi đá khô cằn thì mít vẫn có thể sống và phát triển tốt. Chúng cũng chịu đựng được với nhiều loại khí hậu khắc nghiệt. Mít cũng là loài cây ham ánh sáng, sinh trưởng nhanh hơn nếu được sự chăm sóc của người nông dân.

Cây mít mang lại nhiều lợi ích cho con người. Cây cao che mát, lá mít có thể làm các bài thuốc dân gian, làm thức ăn cho gia súc và bón phân tốt. Mít cho quả ngọt lành, mang lại giá trị kinh tế khá cao khi đem bán hoặc xuất khẩu. Quả mít có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Khi còn non làm mít luộc, mít xào, mít nấu canh, làm gỏi vô cùng ngon. Mít chín có thể sấy khô làm hoa quả sấy, hoa quả thập cẩm. Một vài món nhút, xơ mít hay làm sinh tố cũng ngon và giàu dinh dưỡng. Hạt mít khi luộc hoặc rang ăn có vị bùi bùi như đậu phộng.

Điều đặc biệt hơn là mít còn cho gỗ, những cây mít lâu năm có thể xẻ gỗ để làm trần nhà, khung cửa, bàn ghế,… Gỗ mít bền, chắc và đẹp, khi đánh bóng màu gỗ vàng tươi, sáng, góp phần làm đẹp cho ngôi nhà. Có thể nói, ít có loài cây nào mang lại cho con người nhiều công dụng như cây mít.

Trong khi tàng văn học Việt Nam, đặc biệt là những câu tục ngữ, ca dao, người ta thường nói về mít để hàm ý chỉ sự sung túc, đủ đầy như “Nhà ngói cây mít” hay “Tiền nhiều như lá mít”. Mít cũng từng đi vào thơ ca của biết bao thi nhân Việt như Hồ Xuân Hương, Nguyễn Đình Huân, Đỗ Hữu Tích.

Cây mít – loài cây thân thuộc mạng hương vị hồn quê. Tuổi thơ em lớn lên gắn bó với mùi hương ngào ngạt của mít, của lúa non. Sau này, dẫu có đi xa, em vẫn sẽ mang hương vị ấy giữ bên mình để nhớ về một thời kí ức đầy đẹp đẽ. Ôi! Thương biết bao nhiêu những cây mít quê hương mình.

Qua bài Thuyết minh về cây Mít ở quê em các em đã nắm được những thông tin thú vị về nguồn gốc, đặc điểm, vai trò của cây mít trong cuộc sống con người. Luyện tập thêm cho kĩ năng viết văn thuyết minh, các em có thể tham khảo: Thuyết minh về cây tre, Thuyết minh về cây hoa đào, Thuyết minh về cây phượng hay bàiThuyết minh về cây chè, Thuyết minh về cây dừa quê em

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button