Giáo Dục

Thanh gươm trong truyện Sự tích Hồ Gươm tự kể chuyện mình

Đề bài: Em hãy tưởng tượng là Thanh gươm trong truyện Sự tích Hồ Gươm và tự kể chuyện mình

thanh guom trong truyen su tich ho guom tu ke chuyen minh

Bài mẫu Thanh gươm trong truyện Sự tích Hồ Gươm tự kể chuyện mình

Bài làm:

Chào các bạn! Hắn các bạn còn nhớ tôi – thanh gươm thần trong truyện Sự tích Hồ Gươm đấy chứ? Hôm nay tôi tới đây để kể lại cho các bạn nghe trọn vẹn cuộc hành trình của tôi năm ấy.

Tôi nhớ, năm đó giặc Minh sang xâm lược nước Nam. Chúng coi dân Nam như cỏ rác, thả sức chém giết gây bao điều bạo ngược khiến thiên hạ căm giận vô cùng.

Bấy giờ ở vùng Lam Sơn, Thanh Hoá có người tên là Lê Lợi đứng lên lãnh đạo nhân dân dựng cờ khởi nghĩa. Nhưng thế giặc mạnh nên nghĩa quân Lam Sơn thường xuyên thất bại. Biết quân Nam đang yếu thế, đức Long Quân mới phái ta (vốn là một thanh bảo kiếm bằng bạch kim được chôn ngàn năm dưới đáy biển) lên giúp Lê Lợi cầm quân đánh giặc. Nhưng trước khi đi, đức Long Quân cho người tháo chiếc vỏ áo của ta ra cất đi rồi dặn kĩ:

– Ta để người lên trước rồi sẽ đưa chiếc chuỗi nạm ngọc lên sau. Nhớ khi dẹp giặc xong, có lệnh gọi của ta, ngươi phải lập tức quay về. Ta cúi lạy Long Quân rồi ngay lập tức lên đường. Đêm ấy ta làm phép lọt vào lưới đánh cá của Lê Thận ba lần cốt để anh ta thấy lạ mà đem ta về nhà cất kỹ. Vì ta biết sẽ có ngày Lê Lợi đi qua nhà người đánh cá.

– Đúng như ta dự đoán, Lê Thận đem ta về rồi cất ở góc nhà. Hôm ấy, Lê Lợi cùng một vài chủ tướng đến nhà Thận chơi, ta bỗng làm phép sáng rực lên, đặc biệt là chỗ trên mình có khắc hai chữ “Thuận Thiên”. Lê Lợi thấy lạ bèn lấy ra xem nhưng vẫn chưa có duyên biết ta là vật quý.

– Đúng thời gian ấy, quân giặc lại nổi hướng làm càn, tội ác ngày càng chồng chất. Nóng lòng, đức Long Quân bèn cho chiếc chuôi nạm ngọc – cái vỏ áo của ta lên trần. Chiếc chuôi rơi vào tay Lê Lợi trong một hôm vị chủ tướng đang chạy giặc. Khá khen cho Lê Lợi. Ông chủ tướng thông minh này đã lấy ngay chiếc chuôi nạm ngọc mang đến nhà Lê Thận nạp vào người ta. Chiếc áo vừa khít. Lúc ấy Lê Lợi mới biết mình đang có một thanh gươm quý.

Từ hôm đó, lúc nào ta cũng theo bên mình chủ tướng. Sức nghĩa quân mạnh lên trông thấy, trong vòng chỉ mấy năm ta cùng Lê Lợi dọn sạch bóng quân thù.

Giặc tan ta còn ở thêm trên trần ngót một năm. Lần ấy, dù đã nhận được lệnh gọi của đức Long Quân nhưng người dặn ta phải đợi sai rùa Kim Quy lên đón. Hôm đó, đang cùng vua Lê dạo thuyền rồng trên hồ Tả Vọng, ta bỗng nhận ra người bạn cũ – đó là chú rùa Kim Quy ngàn tuổi. Ta làm phép động đậy lên mình, vua Lê liền hiểu ý tháo ngay đưa đưa trả cho rùa vàng. Ta trở về thuỷ phủ lòng rất vui mừng. Làm xong nhiệm vụ thế là Long Vương lại cho ta tiếp tục giấc ngủ dài. Từ đó đến nay, ta có lẽ đã lại thêm hơn một nghìn năm tuổi.

——————HẾT——————–

Trong chương trình học Ngữ Văn lớp 6 phần bài Sự tích Hồ Gươm là một nội dung quan trọng các em cần chú ý Soạn bài Sự tích Hồ Gươm đầy đủ.

Ngoài nội dung ở trên, các em có thể tìm hiểu thêm phần Soạn bài Tìm hiểu đề và cách làm bài văn tự sự nhằm chuẩn bị trước nội dung bài Tìm hiểu đề và cách làm bài văn tự sự SGK Ngữ Văn lớp 6.

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Nguyễn Thị Hương Thủy

Cô giáo Nguyễn Thị Hương Thủy tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội và hiện đang tham gia giảng dạy môn Ngữ Văn tại trường THPT Chu Văn An. Cô có 20 năm kinh nghiệm giảng dạy, dẫn dắt nhiều thế hệ học sinh đạt những thành tích cao và đặt chân vào các trường đại học danh tiếng. Cô gặt hái được rất nhiều thành công trong sự nghiệp: giải Nhì trong cuộc thi giáo viên giỏi do thành phố Hà Nội tổ chức, tham gia giảng dạy đội tuyển Học sinh giỏi Quốc gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button