Giáo Dục

Tả con cò

Đề bài: Tả con cò

ta con co

Bài văn Tả con cò
 

I. Dàn ý Tả con cò

1. Mở bài

– Giới thiệu về con cò – người bạn của nhà nông

2. Thân bài

* Hình dáng:
– Có bộ lông trắng phau
– Đôi mắt sáng và đen
– Chiếc mỏ đen vàng dài và nhọn
– Đôi cánh dài, khỏe mạnh
– Đôi chân gầy khẳng khiu, dài nhưng vững chắc…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Tả con cò tại đây

 

II. Bài văn mẫu Tả con cò

1. Bài văn Tả con cò , mẫu số 1:

Quê hương em gắn liền với những hình ảnh quen thuộc của một làng quê Việt Nam đó là những lũy tre làng xanh rì rào trong gió, cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay, những đàn trâu chiều chiều đi gặm cỏ… Hình ảnh con cò có lẽ gây ấn tượng với em nhất bởi vẻ đẹp trắng muốt của nó trên nền trời trong xanh.

Con cò là một loài vật thân thuộc với các bác nông dân. Thân mình nó không mập mạp, mà mảnh khảnh dưới lớp lông dày trắng tinh. Nó có một đôi mắt đen mà tinh tường để kiếm tìm những con mồi. Chiếc mỏ của nó rất dài, phải dài gấp ba lần so với mỏ của con vịt, còn nhọn ở đầu mỏ và rất cứng giúp giữ chặt con mồi. Đôi cánh của con cò rất dài mà khỏe, mỗi lần đôi cánh đó duỗi ra, trông nó như một người nghệ sĩ với chiếc váy cánh trắng dài múa từng điệu thướt tha. Chân của cò rất gầy, khẳng khiu nhưng lại rất vững chãi. Từng bước đi của nó rất thận trọng, bước từng bước tìm kiếm con mồi rồi lại chuẩn bị cất cánh bay là là trên cao để tìm kiếm những chú cá nhỏ. Mùa xuân đến, cánh đồng trải dài với màu xanh tươi mới là lúc đàn cò rủ nhau đi kiếm ăn, bắt những con ốc làm hại cây lúa của các bác nông dân. Mùa hạ đến, khi vụ mùa được thu hoạch xong, các chú cò lại cùng nhau tìm nhặt những hạt lúa còn sót lại trên ruộng đồng.

Hình ảnh con cò trắng phau đã trở thành một biểu tượng không thể thiếu trong những miền quê trù phú. Con cò sẽ mãi là người bạn thân thiết của nhà nông.
 

2. Bài văn Tả con cò, mẫu số 2 (Chuẩn):

Trên những cánh đồng quê, đặc biệt vào mùa lúa chín em thường bắt gặp hình ảnh cánh cò trắng phau bay lượn trên cánh đồng.

Con cò có bộ lông trắng muốt, chiếc mỏ dài để tìm kiếm thức ăn, đôi chân dài, mảnh nhưng rất vững chãi. Thân hình của cò nhỏ nhắn, thon dài nhưng cò lại có đôi cánh dài, khi dang đôi cánh rộng bay liệng, con cò như người nghệ sĩ duyên dáng đang khiêu vũ giữa bầu trời. Thức ăn của con cò là tôm, ốc, cá ở ruộng, ao, hồ nên con cò là loài vật thân thiện với con người, không gây hại cho mùa màng. Khi theo mẹ ra đồng vào mùa gặt, em thường xuyên bắt gặp những chú cò đang làm ổ trong ruộng lúa, cả những tổ cò non nhỏ xinh giữa ruộng.

Con cò là loài vật quen thuộc ở mỗi làng quê Việt Nam, cũng là loài vật gắn liền với tuổi thơ của mỗi người. Mỗi khi nhắc đến con cò, trong đầu em lại vang vọng những câu hát của mẹ:

“Con cò mà đi ăn đêm
Đậu phải cành mềm, lộn cổ xuống ao
Ông ơi ông vớt tôi nao
Tối có lòng nào ông hãy xáo măng”

Em rất yêu quý con cò bởi sự thân thuộc và vẻ đẹp giản dị của nó.

3. Bài văn Tả con cò ngắn, mẫu số 3 (Chuẩn):

Tuy chưa được nhìn thấy con cò ngoài đời thực nhưng ua lời hát ru của mẹ, qua câu chuyện cổ tích của bà và qua phim ảnh em đã biết đến con cò.

Con cò có dáng người nhỏ, đôi chân dài và bộ lông trắng muốt như tuyết. Con cò có đôi cánh to và dài, chiếc cổ dài, đôi chân dài, nhỏ nên khi bước đi rất nhẹ nhàng, uyển chuyển. Chiếc mỏ dài, cứng cáp, đôi mắt nhỏ đen như hai hạt đỗ. Con cò thường kiếm ăn trên những ao, hồ, thức ăn của cò là tôm, cá.

Con cò không chỉ là loài vật quen thuộc nơi làng quê Việt Nam xưa mà còn là biểu tượng cho những phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam: chăm chỉ, cần cù.

———————–HẾT———————–

Con cò là loài vật gắn liền với đời sống của con người, đặc biệt là ở những vùng quê. Qua bài Tả con cò, các em đã có thêm những thông tin hữu ích về đặc điểm, hình dáng, ý nghĩa của loài cò. Bên cạnh đó để củng cố kĩ năng viết bài, các em có thể tham khảo thêm: Tả con bò nhà em, Tả một con ngỗng, Tả con mèo mướp, Tả con lợn nhà em.

 

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Nguyễn Thị Hương Thủy

Cô giáo Nguyễn Thị Hương Thủy tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội và hiện đang tham gia giảng dạy môn Ngữ Văn tại trường THPT Chu Văn An. Cô có 20 năm kinh nghiệm giảng dạy, dẫn dắt nhiều thế hệ học sinh đạt những thành tích cao và đặt chân vào các trường đại học danh tiếng. Cô gặt hái được rất nhiều thành công trong sự nghiệp: giải Nhì trong cuộc thi giáo viên giỏi do thành phố Hà Nội tổ chức, tham gia giảng dạy đội tuyển Học sinh giỏi Quốc gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button