Tả cảnh nhộn nhịp của một công trường xây dựng

Đề bài: Tả cảnh nhộn nhịp của một công trường xây dựng

ta canh nhon nhip cua mot cong truong xay dung

Tả cảnh nhộn nhịp của một công trường xây dựng

I. Dàn ý Tả cảnh nhộn nhịp của một công trường xây dựng

1. Mở bài

Giới thiệu về một công trường xây dựng mà em đã nhìn thấy

2. Thân bài

a. Tả khái quát về công trường xây dựng đó
– Công trường xây dựng nằm trên một khu đất trống, rộng rãi và bằng phẳng
– Công trường đang xây dựng một tòa nhà cao tầng rất to lớn và rộng rãi

b. Tả chi tiết cảnh nhộn nhịp trong công trường xây dựng
– Vật liệu xây dựng sử dụng cho công trường xây dựng chất cao như núi: cát, đá, xi măng, gạch.
– Các loại máy móc được sử dụng rất nhiều, chúng làm việc hăng say không biết mệt mỏi.
– Tiếng khoan đục, tiếng máy móc làm việc và cả tiếng các công nhân xây dựng nói với nhau tạo nên không khí nhộn nhịp.
– Mọi người làm việc thay phiên nhau nghỉ ngơi giúp cho công việc luôn được diễn ra không bị gián đoạn.

c. Hoạt động của con người trong công trường xây dựng
– Người lao động mặc quần áo và đội mũ bảo hộ rất nghiêm chỉnh, ai cũng đều tập trung vào công việc của mình.
– Máy móc và con người phối hợp với nhau một cách nhịp nhàng, tạo hiệu quả cao trong xây dựng.

3. Kết bài

Nêu cảm nhận của em về cảnh nhộn nhịp trong công trường xây dựng

II. Bài văn mẫu Tả cảnh nhộn nhịp của một công trường xây dựng

1. Tả cảnh nhộn nhịp của một công trường xây dựng, mẫu 1 (Chuẩn)

Đối diện trường học của em có một công trường xây dựng, người ta đang xây dựng ở đó một căn chung cư cao tầng. Hằng ngày vào giờ ra chơi em lại ra ban công để quan sát và nhìn cảnh nhộn nhịp trong công trường xây dựng.

Công trường xây dựng đã xây được một thời gian, hiện tại tòa nhà đã được xây đến tầng thứ ba. Bên dưới xung quanh khu công trường là hệ thống rào chắn bằng các tấm tôn, chắn cho vật liệu và hoạt động xây dựng bên trong ảnh hưởng đến việc đi lại và cuộc sống của mọi người. Bên trong công trường nổi bật nhất là hệ thống các máy móc, thiết bị hiện đại phục vụ cho quá trình xây dựng. Máy xúc đất, máy cẩu vật liệu, máy nâng, tất cả đều cần có con người điều khiển.

Sự có mặt của con người trong công trường xây dựng là nhỏ bé nhưng lại đóng vai trò quan trọng và quyết định nhất. Bàn tay và trí óc con người có thể xây dựng nên tất cả cùng với sự trợ giúp của máy móc. Sự thay đổi của tòa nhà nhìn thấy rõ theo từng ngày, mỗi ngày càng cao thêm, hoàn thiện hơn. Công trường xây dựng có vẻ đầy nguy hiểm, bề bộn và phức tạp nhưng thực ra lại hoạt động rất nhộn nhịp, người và máy phối hợp nhuần nhuyễn, thống nhất với nhau khiến quá trình xây dựng trở nên đơn giản như chơi trò lắp ghép mô hình.

Sự vất vả của người công nhân xây dựng trong cái nhộn nhịp của công trường đó là cả mồ hôi nước mắt. Dãi nắng dầm mưa, làm việc bất kể trời nắng nóng gay gắt hay trời mưa dầm gió bấc.

Bởi vậy mới thấy nghề nào cũng đều cao quý, dù là công việc chân tay hay trí óc đều đáng được trân trọng. Mọi người đều dùng công sức của mình để mưu sinh, phục vụ cuộc sống và làm đẹp cho đời.

2. Tả cảnh nhộn nhịp của một công trường xây dựng, mẫu 2 (Chuẩn)

Trong một lần chờ mẹ đón trên con đường trở về nhà, em đã đứng và quan sát một công trường xây dựng ở gần đó. Công trường đang xây là dự án xây trung tâm văn hóa của phường.

Khuôn viên công trường cũng chính là khuôn viên của trung tâm văn hóa, rất rộng. Xung quanh đều đã được bao quanh bằng rào chắn và những tấm tôn màu xanh lá. Từ phía cổng nhìn vào trong em đã thấy sự nhộn nhịp của một công trường làm việc bất kể ngày đêm. Những chú công nhân xây dựng mặc trên mình bộ đồ bảo hộ màu xanh tím than, đầu đội mũ bảo vệ màu vàng, các chú đeo găng tay và khẩu trang, đi đôi giày chắc chắn. Phải trang bị đầy đủ như vậy mới giúp các chú làm việc an toàn, đảm bảo và hiệu quả.

Bên trong công trường rất nhiều bụi, bụi từ các hoạt động máy móc, bụi từ việc phá dỡ xây dựng. Phía sau lớp bụi ấy là sự nhộn nhịp và hăng say làm việc của các công nhân. Vì tiếng ồn của nhiều máy móc trong công trường nên mọi người nói chuyện phải nói thật to, một số người quản lý trên tay còn cầm theo chiếc loa để điều khiển và giám sát công trình. Sự nhộn nhịp bị gián đoạn vì các chú công nhân phải có giờ giải lao, khi đó máy móc cũng được nghỉ cho đỡ nóng máy. Mọi người ngồi nghỉ ngay tại công trường, uống vội cốc nước lau bớt mồ hôi rồi lại nhanh chóng trở lại làm việc.

Em cảm thấy rất biết ơn các chú công nhân xây dựng, mỗi công trình được xây nên đều là mồ hôi công sức ngày đêm làm việc vất vả của các chú. Em thầm chúc cho các chú luôn có sức khỏe và an toàn trong mọi công trình.

3. Tả cảnh nhộn nhịp của một công trường xây dựng, mẫu 3 (Chuẩn)

Những năm gần đây, quanh khu vực gia đình em sống mọc lên rất nhiều công trình lớn, những ngôi nhà cao tầng, trung tâm mua sắm… Tất cả đều được hình thành nên từ những công trình xây dựng nhộn nhịp, ngổn ngang.

Công trường xây dựng gần nhà em là một ngôi nhà lớn, hôm nay em đi qua đúng lúc công trường đang đổ trần nhà bê tông nên mọi người đều tập trung cùng nhau làm. Một chiếc xe trộn bê tông rất to với bồn chứa khổng lồ đứng ở ngoài đường vì không thể đi vào trong ngõ. Từ chiếc xe bồn chở bê tông có một đường ống sắt rất dài nối từ đầu ra của xe bồn lên trên mái nhà. Em tưởng tượng đó như một chiếc vòi voi dài khổng lồ đang bơm bê tông cho mái nhà.

Bên trong công trường xây dựng, mọi người đều đã tập trung trên mái nhà, người cầm cuốc, người cần gạt, người trực vòi nước, mỗi người một việc ai cũng nhanh tay để san đều bê tông thành mặt phẳng. Nghe mọi người thúc giục nhau nhộn nhịp và tất bật, trên bộ quần áo bảo hộ lao động đã dính không ít bê tông. Có khi bê tông còn bắn lên tận mặt nhưng người lao động vẫn không để ý, chỉ tập trung vào công việc của mình. Sau một hồi đổ và san bê tông cuối cùng chiếc xe bồn chở bê tông cũng ngừng và di chuyển đi. Mọi người đứng trên mái nhà thở phào nhẹ nhõm nhìn nhau mỉm cười, mọi sự vất vả đã qua, mọi người đã phối hợp cùng nhau làm việc rất tốt.

Một ngày không biết sẽ có bao nhiêu mái nhà được đổ bê tông và bao nhiêu công trình xây dựng khác được hoàn thành. Chính những người công nhân xây dựng đã góp công sức to lớn cho sự thay đổi đời sống, bộ mặt khu em ở, đem lại niềm vui và mái ấm hạnh phúc của mọi gia đình.

——————HẾT——————-

Các em còn gặp khó khăn gì trong quá trình viết một bài văn miêu tả cảnh? Hãy cùng tham khảo thêm nhiều đề văn và bài văn khác nhau để củng cố kỹ năng viết văn của mình nhé: Tả cảnh biển vào những ngày hè rực rỡ, Tả cảnh một buổi sáng mùa xuân, Tả cảnh đường phố vào giờ tan tầm, Tả cảnh đầm sen quê em.

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button