Tả cảnh biển vào lúc hoàng hôn

Đề bài: Tả cảnh biển vào lúc hoàng hôn

ta canh bien vao luc hoang hon

Tả cảnh biển vào lúc hoàng hôn

I. Dàn ý Tả cảnh biển vào lúc hoàng hôn (Chuẩn)

Giới thiệu về cảnh hoàng hôn trên biển

– Tả vẻ đẹp của biển khi hoàng hôn:
+ Bầu trời cao xanh, những đám mây lờ lững trôi
+ Ánh nắng mặt trời trở nên dịu dàng, ấm áp
+ Nước biển xanh biếc, những con sóng lăn tăn vỗ vào bờ
+ Ánh nắng mặt trời chiếu xuống làm mặt biển lấp lánh như tấm gương khổng lồ
+ Gió thổi nhẹ trên hàng dừa xanh mang đến cảm giác mát mẻ, dễ chịu

– Tả hoạt động của con người khi hoàng hôn:
+ Trở về nhà sau một ngày làm việc mệt nhọc
+ Những con thuyền đánh cá bắt đầu rời bến cảng, ra khơi đánh bắt

– Tả cảm xúc của em trước khung cảnh hoàng hôn:
+ Cảm giác thân quen, ấm áp (thích thú, hào hứng)
+ Tự hào, xúc động khi được ngắm nhìn cảnh hoàng hôn trên biển đẹp đẽ, tráng lệ

Cảm nghĩ của em về khung cảnh hoàng hôn trên biển

II. Bài văn mẫu Tả cảnh biển vào lúc hoàng hôn

1. Tả cảnh biển vào lúc hoàng hôn, mẫu số 1 (Chuẩn)

Trong chuyến du lịch biển Vũng Tàu vào mùa hè năm ngoái, em không chỉ được tắm biển, ăn những món ăn đặc sản của người dân miền biển mà còn có dịp ngắm nhìn khung cảnh của biển lúc hoàng hôn.

Hoàng hôn trên bãi biển huy hoàng, tráng lệ vô cùng. Cảnh đẹp của biển lúc chiều tà làm em ngỡ ngàng, hân hoan vì khung cảnh ấy em ngỡ rằng chỉ có thể nhìn ngắm qua phim ảnh, sách báo. Trên bãi biển chỉ còn thấp thoáng một vài tốp người đang trở về sau hoạt động vui chơi trên bãi biển. Khung cảnh của biển trở nên tĩnh lặng, khác hẳn với cái náo nhiệt, đông đúc ban ngày.

Mở ra trước mắt em là một vùng biển rộng lớn, nước biển xanh ngắt với những con sóng lăn tăn vỗ vào bờ. Gió biển nhè nhẹ mang theo vị mặn của nước biển, hàng dừa xanh ven biển cũng đung đưa theo làn gió như tạm biệt một ngày vừa trôi qua.

Xa xa phía chân trời, mặt trời dần lặn xuống mặt biển. Dường như mặt trời đang mang theo những tia nắng cuối cùng trở về nhà sau một ngày làm việc mệt mỏi. Bầu trời lúc này không còn sáng chói như ban ngày nhưng bóng đêm cũng chưa kịp kéo đến, những tia nắng cuối cùng giăng kín trên bầu trời làm cho bầu trời có màu hồng hồng vô cùng đẹp mắt. Ánh nắng cuối ngày ấm áp, dễ chịu mà không chói chang, gay gắt giống ban ngày.

Khung cảnh bãi biển lúc hoàng hôn yên bình mà cũng thật đẹp đẽ. Màu hồng hồng của bầu trời cùng màu nước xanh mát lành của nước biển trong buổi chiều hôm ấy mãi là kỉ niệm đáng nhớ nhất trong chuyến du lịch Vũng Tàu của em.

2. Tả cảnh biển vào lúc hoàng hôn, mẫu số 2 (Chuẩn)

Khi em kết thúc một ngày học tập trên trường cùng bạn bè trở về nhà cũng là khi hoàng hôn buông xuống mặt biển.

Em sinh ra và lớn lên trên một miền quê nhỏ ven biển, vì vậy ngay từ nhỏ em đã có nhiều dịp ngắm nhìn khung cảnh của biển khi hoàng hôn về. Hoàng hôn trên biển rất đẹp, cả khung cảnh rộng lớn, bao la của biển trở nên yên bình hơn khi chiều về. Mặt biển vẫn rộng lớn như thế nhưng không còn ồn ào như ban ngày, trên mặt biển lăn tăn những con sóng nhỏ đang xô về phía bờ. Mặt trời lặn dần về phía Tây, nhìn từ xa mặt trời như hòn lửa khổng lồ đang lặn dần xuống đáy biển. Bầu trời lúc này không còn xanh trong như ban ngày mà mang màu hồng cam như lòng đỏ trứng gà. Những đám mây lờ lững trôi giữa bầu trời, những cánh chim cũng bắt đầu vội vã bay, có lẽ mây, chim cũng giống như em, sẽ trở về nhà sau một ngày dài.

Khác với khung cảnh yên bình trên bãi biển, phía cảng cá xa xa không khí vô cùng náo nhiệt, đó là tiếng nói cười của người dân quê em, mọi người đang khẩn trương chuẩn bị dụng cụ đánh bắt. Khi mặt trời buông xuống cũng là khi thuyền cá bắt đầu ra khơi, khi công việc lao động thường ngày của người dân quê em bắt đầu.

Chẳng mấy chốc bóng đêm bao phủ toàn bộ không gian, em vội vã trở về nhà để cùng bố mẹ sum họp bên bữa cơm gia đình và chia sẻ những câu chuyện thú vụ ở trường.

3. Tả cảnh hoàng hôn trên biển, mẫu số 3 (Chuẩn)

Nếu bình minh là thời điểm em mong chờ nhất trong ngày thì hoàng hôn lại mang đến cho em cảm giác bình yên, ấm áp bởi sau một ngày dài, mọi người sẽ cùng nhau trở về nhà, đoàn tụ cùng những người thân yêu. Hôm nay cũng vậy, trở về nhà sau một ngày học tập trên trường, em đi trên bãi cát dài trở về nhà, ngắm nhìn cảnh hoàng hôn trên biển mang đến cho em những cảm xúc vô cùng đặc biệt.

Cảnh hoàng hôn trên biển rất đẹp, những tia nắng cuối ngày còn vương vấn trên hàng dừa xanh ven biển, ánh nắng không còn gay gắt, chói chang mà dịu dàng, ấm áp. Làn gió nhè nhẹ mang theo hương vị của biển mang đến cảm giác mát mẻ, dễ chịu. Bên cạnh bờ cát trắng em đang bước đi là mặt biển rộng lớn, màu nước biển xanh biếc mát mẻ, ánh nắng mặt trời phản chiếu xuống mặt nước khiến cho mặt biển long lanh như một tấm gương khổng lồ.

Bầu trời lúc này trở nên thoáng đãng, tiết trời mát mẻ vô cùng dễ chịu, ông mặt trời sau một ngày làm việc vất vả cũng lẩn khuất dần sau những đám mây. Từ bờ biển nhìn lên mặt trời, hình ảnh mặt trời lấp ló trong đám mây đang lờ lững trôi như một quả trứng ốp la. Ánh mặt trời cuối ngày nhuộm lên bầu trời một màu hồng hồng đẹp mắt.

Trong khung cảnh bình minh đẹp đẽ, khi em đang trở về nhà cũng là khi các bác ngư dân bắt đầu một ngày làm việc đầy hứng khởi của mình. Những con thuyền đánh cá dần rời khỏi bến cảng để ra biển đánh bắt.

Em yêu quê hương mình, yêu từng cảnh vật, con người và từng khoảnh khắc đẹp đẽ của quê hương. Và chắc chắn rằng hình ảnh hoàng hôn trên biển sẽ là một hình ảnh đẹp đẽ về quê hương mà em không bao giờ quên.

—————–HẾT——————

Tả cảnh là nội dung quan trọng trong chương trình Tập làm văn lớp 4,5. Để củng cố kĩ năng viết văn tả cảnh, bên cạnh bài Tả cảnh biển vào lúc hoàng hôn trên đây, các em không nên bỏ qua những bài văn mẫu đặc sắc khác như: Tả quang cảnh trường em sau kỳ nghỉ dịch, Tả cảnh đẹp đất nước, Tả cảnh buổi sáng nơi em ở, Tả quang cảnh đường phố lúc lên đèn.