SWIFT là gì? Tại sao SWIFT được gọi là ‘Vũ khí hạt nhân tài chính’

SWIFT là gì, SWIFT là tổ chức gì mà được gọi là ‘Vũ khí hạt nhân tài chính’? Mời các bạn cùng tìm hiểu về tổ chức quan trọng này trong bài viết dưới đây.

SWIFT

SWIFT là gì?

SWIFT là tên viết tắt của Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication – Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu, với thành viên là các ngân hàng và các tổ chức tài chính.

SWIFT được thành lập năm 1973 tại Bỉ với 239 ngân hàng trên 15 nước tham gia. Hiện tại đã có hơn 11.000 tổ chức tài chính trên 209 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia tổ chức này.

Mục đích của tổ chức này là để thay thế điện tín, giúp các thành viên của SWIFT chuyển tiền cho nhau hoặc trao đổi thông tin giao dịch thông qua mã giao dịch gọi là SWIFT code – một đoạn mã định dạng giúp nhận diện một ngân hàng hay một tổ chức tài chính nào đó ở đâu và thuộc quốc gia nào trên thế giới.

Các thành viên trao đổi thông tin/chuyển tiền cho nhau thông qua các bức điện được chuẩn hóa dưới dạng các trường dữ liệu, ký hiệu – SWIFT message, để máy tính có thể nhận biết và tự động xử lý giao dịch.

SWIFT trở thành mạng lưới thanh toán quan trọng nhất trên thế giới cho đến thời điểm hiện tại với hơn 40 triệu tin nhắn với lệnh chuyển hàng tỷ USD được gửi đi mỗi ngày.

SWIFT điều khiển luồng tiền của cả thế giới nên tính bảo mật của SWIFT rất cao. Vì vậy, việc tấn công vào hệ thống này được coi như “điều bất khả thi”.

SWIFT hiện đang được quản lý bởi các ngân hàng trung ương thuộc nhóm G10 (gồm Bỉ, Canađa, Pháp, Đức, Italia, Nhật Bản, Hà Lan, Thụy Điển, Anh và Mỹ) cũng như Ngân hàng Trung ương châu Âu với sự điều phối của Ngân hàng Quốc gia Bỉ.

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button