Suy nghĩ về lời khuyên Đừng sống bằng thói quen, hãy sống bằng trải nghiệm

Đề bài: Suy nghĩ về lời khuyên Đừng sống bằng thói quen, hãy sống bằng trải nghiệm

suy nghi ve loi khuyen dung song bang thoi quen hay song bang trai nghiem

Suy nghĩ về lời khuyên Đừng sống bằng thói quen, hãy sống bằng trải nghiệm

 

I. Dàn ý suy nghĩ về lời khuyên Đừng sống bằng thói quen, hãy sống bằng trải nghiệm

1. Mở bài

Dẫn dắt, trích dẫn lời khuyên: “Đừng sống bằng thói quen, hãy sống bằng trải nghiệm”

2. Thân bài

· Giải thích khái niệm: Thói quen và trải nghiệm
· Nêu lên quan điểm của bản thân về lời khuyên
· Tại sao phải sống bằng thói quen, sống bằng trải nghiệm?…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý suy nghĩ về lời khuyên Đừng sống bằng thói quen, hãy sống bằng trải nghiệm tại đây

 

II. Bài văn mẫu Suy nghĩ về lời khuyên Đừng sống bằng thói quen, hãy sống bằng trải nghiệm

Cuộc sống là cả một quá trình học tập và trải nghiệm, con người chỉ có thể mở mang kiến thức bằng việc tìm tòi và trải nghiệm. Sống là phải không ngừng khám phá và tìm hiểu, không được sống theo lối mòn, sống bằng thói quen sẽ khiến cho con người nhàm chán và đó không thực sự gọi là sống.

Vậy sống bằng thói quen là gì? Tại sao chúng ta lại phải sống bằng trải nghiệm. Câu trả lời đơn giản bởi thói quen là những hoạt động lặp đi lặp lại hằng ngày và đã quen thuộc đến mức con người ta có thể tự hành động trong vô thức. Sống bằng thói quen đồng nghĩa với việc người đó lặp đi lặp lại những hành động quen thuộc của mình ngày qua ngày mà không có tính sáng tạo. Trái lại hoàn toàn với sự bị động của cách sống bằng thói quen là cách sống bằng trải nghiệm. Khi người ta chọn cho mình lối sống trải nghiệm thì sẽ cảm thấy cuộc sống rất tươi đẹp, mỗi ngày là một trải nghiệm, một cách cảm nhận khác nhau và không ngày nào giống ngày nào.

Thật vậy, cách sống bằng trải nghiệm là rất bổ ích với mỗi người và chúng ta nên tránh sống theo lối mòn không có sự bứt phá, không có sáng tạo. Thói quen sẽ khiến cho người ta mất đi tính chủ động, không có sự sáng tạo, sống mà phải lặp đi lặp lại những hoạt động như thế sẽ không có ý nghĩa, cuộc sống trở nên tẻ nhạt không có động lực để phấn đấu làm những việc khác. Và ngược lại sống trải nghiệm sẽ cho chúng ta thêm hứng thú với công việc, tăng tính sáng tạo và có thêm nhiều tri thức phục vụ cuộc sống và công việc của mình.

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng có những thói quen trong cuộc sống, có thói quen là tốt thế nhưng bên cạnh đó cũng là những thói quen xấu khó bỏ. Có thể bạn là một đứa trẻ đang độ tuổi đến trường. Hằng ngày bạn thức dậy với một tâm trạng mệt mỏi chẳng muốn nhấc người dậy khỏi giường, bạn mang cái dáng vẻ mệt mỏi chán nản vào trong những tiết học. Việc học với bạn chẳng có chút hứng thú gì, bạn học để phục vụ cho những kì thi rồi lại đến những bài kiểm tra bất chợt. Bạn cứ thế sống với những thói quen vô vị lặp đi lặp lại hằng ngày khiến cho mình ngày càng không có hứng thú với việc học, bạn coi việc học như là bị bắt ép chứ không phải thực sự xuất phát từ mong muốn và đam mê của mình. Việc lặp đi lặp lại những thói quen, cách sống như thế sẽ không mang lại cho bạn một kết quả tốt trong học tập. Học tập mà không có kế hoạch hay đam mê thì thật là mệt mỏi, thật vậy sao bạn không tự thay đổi bản thân, học cách sống trải nghiệm. Thay vì cặm cụi hàng giờ trong lớp học với những con số hay những lý thuyết không khan thì chúng ta không trải nghiệm, đôi khi chúng ta cũng nên dành cho mình một khoảng thời gian để nghỉ ngơi, để cân bằng lại bản thân. Chúng ta cũng có thể tham gia những hoạt động tập thể để học tập và trải nghiệm tạo hứng thú với việc học tập. thay vì ngày nào cũng cặm cụi học một mình thì bạn có thể tạo nhóm học tập để giúp đỡ nhau và tạo động lực để phấn đấu bằng bạn bằng bè.

Thời gian là vàng là bạc, thế nhưng, nhiều bạn trẻ ngày nay lại đang phí phạm thời giờ của mình với những hành động dường như đã trở thành thói quen. Đa số bạn trẻ có xu hướng thức khuya, dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội, nhiều bạn khác thì lại đam mê các trò chơi hành động mang tính giật gân trên mạng. Vì thức khuya nên thức dậy muộn, vì dành quá nhiều thời gian vào game và mạng xã hội nên không có thời gian trải nghiệm những hoạt động thức tế khiến cho nhiều bạn nghĩ cuộc sống tẻ nhạt. Nhiều bạn gặp vấn đề trong cuộc sống thế nhưng thay vì chia sẻ với mọi nguoiwf, thay vì trải nghiệm để thay đổi cảm xúc và đạt được tri thức thì họ lại vùi mình vào trong mạng xã hội mà than vãn rồi cũng từ đó mà trở nên sống ảo, cũng chỉ vì những tranh chấp nhỏ trên mạng mà nhiều vụ đánh lộn thương tâm của các bạn trẻ diễn ra. Tất cả chỉ vì thói quen xấu và không chịu sống thực tế, sống trải nghiệm mà gây ra những hậu quả không lường.

Sống bằng trải nghiệm và đừng sống bằng thói quen là một lời khuyên tốt và nên được hiểu theo hướng tích cực. Sống bằng trải nghiệm không có nghĩa là cái gì cũng thử cái gì cũng tham gia, cần nên suy xét kỹ trước khi hành động vì cuộc sống luôn có những mặt trái của nó, nếu không tỉnh táo sẽ dễ bị lôi kéo và đánh mất bản thân mình, đánh mất tuổi trẻ và thời gian quý báu cuộc đời mình vào những việc không đáng. Và bên cạnh đó đừng sống bằng thói quen không có nghĩa là bảo chúng ta phải từ bỏ hết thói quen thường ngày của mình như dậy sớm tập thể dục, sống trách nhiệm, những gì tốt chúng ta vẫn cần gìn giữ, phát huy và loại bỏ những thói quen gây hại đến cuộc sống của mình.

Thế giới đang thay đổi từng ngày vì vậy muốn làm chủ của cái thế giới xoay vòng ấy bạn cần tự phải hoàn thiện và phát triển bản thân để trở nên hoàn thiện hơn. Hoặc là bạn thay đổi hoặc là bị bánh xe vận mệnh nhấn chìm bản thân. Vậy nên đừng sống bằng thói quen và hãy sống bằng trải nghiệm.

————————HẾT———————–

Để thấy được vai trò của trải nghiệm đối với sự trưởng thành và thành công của mỗi người, cùng với bài Suy nghĩ về lời khuyên Đừng sống bằng thói quen, hãy sống bằng trải nghiệm, các em có thể tham khảo thêm Nghị luận xã hội về vai trò của sự trải nghiệm đối với tuổi trẻ tại Thuthuat.Taimienphi.vn.

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button