Suy nghĩ về câu nói: Ở trên đời mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu ước mơ của mình đủ lớn

Đề bài: Suy nghĩ về câu nói: Ở trên đời mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu ước mơ của mình đủ lớn

suy nghi ve cau noi o tren doi moi chuyen deu khong co gi kho khan neu uoc mo cua minh du lon

Suy nghĩ về câu nói: Ở trên đời mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu ước mơ của mình đủ lớn

 

I. Dàn ý suy nghĩ về câu nói: Ở trên đời mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu ước mơ của mình đủ lớn

1. Mở bài

– Giới thiệu về câu nói: Ở trên đời mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu ước mơ của mình đủ lớn.

2. Thân bài

a. Giải thích
– Khó khăn: những trở ngại mà chúng ta gặp phải trong cuộc sống. Nó thường không được suôn sẻ, thuận lợi.
– Ước mơ: mong muốn, khao khát, ước ao hướng tới và có được những điều tốt đẹp.
– Ước mơ đủ lớn: là ước mơ bắt đầu từ những điều nhỏ bé, giản dị được nuôi dưỡng và trở thành hiện thực. Nói cách khác đó là ước mơ mà bản thân có thể thực hiện được.
– Ý nghĩa câu nói: Câu nói đề cao ước mơ của mỗi con người. ước mơ sẽ trở thành hiện thực nếu chúng ta có niềm tin, sự kiên trì và ý chí phấn đấu.

b. Phân tích, chứng minh
– Mỗi chúng ta đều có một ước mơ cho riêng mình. Đó có thể là ước mơ bình dị, giản đơn nhưng cũng có thể là ước mơ lớn lao…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý suy nghĩ về câu nói: Ở trên đời mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu ước mơ của mình đủ lớn tại đây

 

II. Bài văn mẫu Suy nghĩ về câu nói: Ở trên đời mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu ước mơ của mình đủ lớn

Bạn có ước mơ chứ? Ước mơ của bạn là gì? Bạn thực hiện ước mơ ấy bằng cách nào? Đó là những câu hỏi đã trở nên quen thuộc đối với mỗi chúng ta. Bàn về ước mơ, có ý kiến cho rằng: “Ở trên đời mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu ước mơ của mình đủ lớn”.

Câu nói trên hoàn toàn đúng đắn, nó gợi cho chúng ta những suy nghĩ về ước mơ của chính mình. “Khó khăn” là những trở ngại mà chúng ta gặp phải trong cuộc sống. Nhắc đến khó khăn là nhắc đến những yếu tố tác động khiến công việc của chúng ta không được suôn sẻ, thuận lợi. “Ước mơ” là mong muốn, khao khát, ước ao hướng tới và có được những điều tốt đẹp. Đó có thể là ước mơ trở thành bác sĩ, giáo viên, ước mơ trở thành người kĩ sư hay một diễn viên, ca sĩ nổi tiếng. “Ước mơ đủ lớn” là ước mơ bắt đầu từ những điều nhỏ bé, giản dị được nuôi dưỡng và trở thành hiện thực. Nói cách khác đó là ước mơ mà bản thân có thể thực hiện được. Câu nói trên đã đề cao ước mơ của mỗi con người. Ước mơ sẽ trở thành hiện thực nếu chúng ta có niềm tin, sự kiên trì và ý chí phấn đấu.

Có ai sống trong đời mà không có một ước mơ. Mỗi chúng ta đều có một ước mơ riêng cho bản thân mình. Đó có thể là ước mơ bình dị, giản đơn nhưng cũng có thể là ước mơ lớn lao, kì vĩ. Ước mơ của những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn là được cắp sách đến trường như các bạn bè cùng trang lứa. Mơ ước của những cô cậu học sinh là sẽ thi đỗ vào trường Đại học mình yêu thích. Những người khuyết tật thì mong ước mình có một cơ thể lành lặn, khỏe mạnh,…Nhưng bất kể là ước mơ bình dị hay lớn lao thì cũng đều xứng đáng được trân trọng. Ước mơ khiến chúng ta có động lực để cố gắng, phấn đấu đạt tới vạch đích.

Ước mơ là thứ ai cũng có thể có nhưng không phải ước mơ nào cũng thực hiện được. Con đường thực hiện ước mơ không phải là một con đường bằng phẳng mà là con đường chứa đầy chông gai, gian khó. Nhưng “đường đi khó không phải vì ngăn sông cách núi mà khó bởi lòng người ngại núi e sông” (Nguyễn Bá Học). Chỉ cần chúng ta kiên trì theo đuổi đến cùng thì không có gì là không thể thực hiện. Những khó khăn, thử thách sẽ giúp chúng ta quyết tâm hơn khi chinh phục ước mơ của mình. Nếu ước mơ đủ lớn, nó sẽ giúp chúng ta có động lực vượt qua mọi trở ngại để đạt được điều mình mong muốn.

Khi ước mơ đủ lớn cũng là khi chúng ta có động lực, chúng ta biết cố gắng và dốc hết sức mình để thực hiện ước mơ ấy. Để thực hiện được ước mơ chúng ta cần cả một quá trình chứ không phải chỉ ngày một ngày hai. Bác Hồ có ước mơ giải phóng dân tộc khỏi sự áp bức của các quân thực dân, đế quốc xâm lược. Để thực hiện được ước mơ ấy, Bác đã ra đi tìm đường cứu nước và trở về lãnh đạo cuộc cách mạng của nhân dân ta để chúng ta được sống trong nền hòa bình như ngày hôm nay. Con đường thực hiện ước mơ đó của Bác không hề dễ dàng, Bác đã trải qua rất nhiều khó khăn, gian khổ để hiện thực hóa ước mơ ấy. Ba mươi năm bôn ba ở nước ngoài là ba mươi năm Bác phải đối mặt với rất nhiều gian nan, thử thách. Ngoài ra chúng ta còn bắt gặp những con người luôn cố gắng hết mình để thực hiện được ước mơ như thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký. Tuy bị bại liệt cả hai tay từ nhỏ nhưng con người ấy đã luyện viết chữ bằng chân và trở thành một nhà giáo nổi tiếng. Nếu ước mơ của nhà bác học Ê – đi – xơn không đủ lớn thì ông đã không có hàng nghìn các phát minh vĩ đại phục vụ cho đời sống con người. Như vậy, chỉ cần ước mơ của bạn đủ lớn thì không có gì là khó khăn, trắc trở. Chỉ cần cố gắng hết mình thì chúng ta sẽ thu được quả ngọt. Và dù cho ước mơ ấy có thực hiện được hay không thì mỗi người cũng sẽ thu được những bài học bổ ích.

Cuộc sống không ước mơ sẽ tẻ nhạt, vô vị biết nhường nào. Sống mà không có lí tưởng, hoài bão thì chỉ như là sự tồn tại vô nghĩa. Có ước mơ, chúng ta có mục đích để hướng tới. Có ước mơ chúng ta sẽ sống tích cực hơn, yêu đời hơn. Ước mơ khiến cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn, thú vị và đáng sống hơn. Ước mơ không phải là cái gì sẵn có, cũng không phải là cái gì không thể có. Ước mơ giống như một con đường chưa có, nhưng con người sẽ khai phá và vượt qua. Để thực hiện ước mơ của mình, mỗi chúng ta cần phải học tập thật tốt, chuẩn bị các kĩ năng, hành trang cần thiết để đạt được ước mơ ấy. Điều quan trọng là mỗi người cần có sự ý chí, lòng quyết tâm và sự kiên trì để đối mặt, vượt qua những khó khăn trên con đường chinh phục mơ ước. Chỉ khi chúng ta sống có lí tưởng, hoài bão, khát vọng thì cuộc sống mới có ý nghĩa. Khi bạn ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi, bạn sẽ luôn cố gắng học tập, trau dồi kiến thức để thực hiện ước mơ ấy. Nó trở thành động lực thúc đẩy bạn tiến về phía trước. Bên cạnh những cá nhân luôn phấn đấu để thực hiện được ước mơ thì vẫn có những người lười biếng, không chịu nỗ lực biến ước mơ thành sự thật. Thậm chí có những người không có ước mơ. Họ sống không mục đích, không lí tưởng. Cần phê phán những cá nhân có lối sống như vậy.

Như vậy, câu nói ” Ở trên đời mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu ước mơ của mình đủ lớn” là một quan điểm sống vô cùng đúng đắn và sâu sắc. Có ai sống trên đời mà không mong muốn có được thành công? Ước mơ đủ lớn sẽ đưa bạn tới thành công, vinh quang. Nếu ước mơ không đủ lớn, bạn sẽ không đủ kiên trì, cố gắng để biến ước mơ trở thành sự thật. Vì vậy, mỗi chúng ta hãy xây dựng cho mình một ước mơ đủ lớn để chính ước mơ ấy sẽ giúp chúng ta đạt được những điều như mong muốn.

———————–HẾT————————-

Ước mơ được coi là đôi cánh cho mọi dự định, mục tiêu trong cuộc sống của con người. Tìm hiểu về vai trò của ước mơ, bên cạnh bài văn mẫu trên đây, các em có thể tham khảo thêm: Nghị luận về câu nói: Con người sống cần phải biết ước mơ, Nghị luận xã hội về ước mơ tuổi học trò,Nghị luận xã hội về ước mơ khát vọng tại Thuthuat.Taimienphi.com.

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button