Suy nghĩ của anh chị về đồng tiền trong cuộc sống của con người

Đề bài: Suy nghĩ của anh chị về đồng tiền trong cuộc sống của con người trong cuộc sống và những tác động của đồng tiền đến cuộc sống con người.

suy nghi cua anh chi ve dong tien trong cuoc song cua con nguoi

Suy nghĩ của anh chị về đồng tiền trong cuộc sống của con người  trong cuộc sống hiện đại
 

I. Dàn ý Suy nghĩ của anh chị về đồng tiền trong cuộc sống của con người

1. Mở bài

– Dẫn dắt, giới thiệu vấn đề nghị luận là đồng tiền trong cuộc sống

2. Thân bài

a. Định nghĩa đồng tiền
– Tiền xuất hiện từ xa xưa, dưới nhiều hình thức khác nhau.
– Hình dáng ban đầu của đồng tiền là hình tròn, đúc bằng kim loại đồng và bạc. Sau đó, người ta sáng tạo ra tiền bằng giấy hoặc polymer.
– Vàng, bạc, kim cương cũng có thể gọi là “tiền”.
=> Bản chất của đồng tiền chính là phương tiện mua bán, trao đổi hàng hóa, thỏa mãn các nhu cầu của con người trong cuộc sống.

b. Vai trò tích cực của đồng tiền trong cuộc sống
– Tiền giúp chúng ta duy trì cuộc sống
+ Ăn, mặc, ở, đi lại,…tất cả đều cần tiền chi trả.
+ Trẻ em sinh ra cần có tiền để chăm sóc, nuôi dưỡng.
+ Người mất đi rồi cũng cần có tiền để làm lễ tang, phúng viếng, chôn cất.
+ Các công trình trường học, bệnh viện, cầu đường,… muốn xây dựng được cần có nguồn vốn đầu tư lớn.

– Muốn vượt qua khó khăn cần có tiền.
+ Kháng chiến của ta năm xưa giành thắng lợi không chỉ nhờ vào sức người mà còn nhờ vào sức của.
+ Thiên tai, bão lụt hay điển hình như đại dịch covid 19 đang diễn ra sẽ khó lòng đẩy lùi nếu không có tiền.
– Đồng tiền giúp thỏa mãn những nhu cầu về tinh thần.

c. Tác động tiêu cực của đồng tiền trong cuộc sống

– Đồng tiền hiện nay có một sức mạnh đáng sợ.
+ Trước kia, người ta dùng tiền để thay thế giá trị hàng hóa, dịch vụ còn ngày nay, rất nhiều thứ trong đời sống vật chất đều có thể mua được bằng tiền.
+ Tiền thậm chí đại diện cho quyền lực, danh tiếng, sự trọng vọng trong xã hội…
– Tiền chi phối các mối quan hệ và thỏa mãn mục đích dơ bẩn.
+ Vì mâu thuẫn tiền bạc, con giết cha mẹ, anh em ruột thịt xa cách, kiện tụng…
+ Biết bao gia đình vì tiền mà tan cửa nát nhà.
+ Những nghề nghiệp cao quý như nghề giáo, bác sĩ, những mối quan hệ tốt đẹp giữa thầy – trò… dần biến chất dưới mê lực của đồng tiền.
+ Những vụ tham nhũng, nhận hối lộ với con số hàng chục tỷ đồng được phơi bày chính là minh chứng cho mặt tối tăm của đồng tiền.

d. Nguyên nhân biến đổi của tiền
– Bản chất của đồng tiền vốn không phải xấu xa.
+ Tất cả những ảnh hưởng tiêu cực ấy đều bắt nguồn từ nội tâm tham lam, mưu lợi của con người.
+ Tiền tạo ra bằng công sức của chính mình, sử dụng cho mục đích chính đáng là tiền trong sạch.
– Tiền không phải tất cả, không mua được hạnh phúc
+ Tiền chỉ là công cụ để trao đổi và phục vụ cuộc sống hàng ngày.
+ Một gia đình nghèo nhưng các thành viên yêu thương nhau chắc chắn sẽ hạnh phúc, vui vẻ hơn gia đình giàu có mà cha mẹ con cái xa cách lạnh nhạt với nhau.

3. Kết bài

– Khẳng định lại giá trị đồng tiền và liên hệ bản thân.

II. Bài văn mẫu Suy nghĩ của anh chị về đồng tiền trong cuộc sống của con người

Xã hội ngày càng phát triển, công nghệ tiên tiến, hiện đại khiến con người vô tình bị bủa vây trong vòng xoay của cuộc sống. Chạy theo sức hút của đồng tiền, mà con người dần lãng quên đi những giá trị tinh thần tốt đẹp. Đồng tiền có vai trò quan trọng trong cuộc nhưng nhưng đồng thời cũng chứa đựng nhiều tác động tiêu cực.

Tiền xuất hiện từ xa xưa, ngay từ xã hội nguyên thủy dưới nhiều hình thức khác nhau. Hình dáng ban đầu của đồng tiền là hình tròn, đúc bằng kim loại đồng và bạc. Theo sự phát triển của công nghệ, người ta sáng tạo ra tiền bằng giấy hoặc polymer. Vàng, bạc, kim cương cũng có thể gọi là “tiền”. Dù xuất hiện dưới các hình thức khác nhau nhưng bản chất của đồng tiền chính là phương tiện mua bán, trao đổi hàng hóa, thỏa mãn các nhu cầu của con người trong cuộc sống.

Đồng tiền có vai trò và ảnh hưởng cụ thể như thế nào trong cuộc sống? Trước tiên, tiền giúp chúng ta duy trì cuộc sống. Ăn, mặc, ở, đi lại,…tất cả đều cần tiền chi trả. Rất nhiều người bởi vì không có tiền mà lang thang, cơ nhỡ, không được đi học, không có được cuộc sống sinh hoạt bình thường. Trẻ em sinh ra cần có tiền để chăm sóc, nuôi dưỡng. Người mất đi rồi cũng cần có tiền để làm lễ tang, phúng viếng, chôn cất. Các công trình trường học, bệnh viện, cầu đường,… muốn xây dựng được cần có nguồn vốn đầu tư lớn.

Muốn vượt qua khó khăn nhất định không thể thiếu sự có mặt của đồng tiền. Kháng chiến chống các thế lực xâm lược, chống bè lũ bán nước cướp nước năm xưa giành thắng lợi không chỉ nhờ vào sức người mà còn nhờ vào sức của. Thiên tai, bão lụt hay điển hình như đại dịch covid 19 đang diễn ra sẽ khó lòng đẩy lùi nếu không có tiền. Một dân tộc dù đồng lòng chống dịch đến đây cũng không thể vượt qua nếu không có đủ các thiết bị, vật tư y tế. Các thiết bị, vật tư ấy lại cần mua sắm bằng tiền.

Đồng tiền ngoài ra còn giúp thỏa mãn những nhu cầu về tinh thần của con người. Bạn muốn đi du lịch, muốn nghỉ ngơi thư giãn, muốn làm đẹp, bạn cần có tiền. Không ai có thể phủ định rằng việc có nhiều tiền sẽ giúp bản thân có được cuộc sống thuận lợi, nhẹ nhàng hơn. Đặc biệt còn có thể dùng tiền để làm từ thiện, giúp đỡ người khác, đóng góp cho quê hương, đất nước.

Song, bên cạnh những giá trị tích cực đó, đồng tiền còn chứa đựng rất nhiều tác động tiêu cực. Tiền từ vị trí là phương tiện duy trì cuộc sống dần biến chất bởi những tham lam, ích kỉ. Đồng tiền hiện nay mang một sức mạnh thật đáng sợ. Trước kia, người ta dùng tiền để thay thế giá trị hàng hóa, dịch vụ. Còn ngày nay, rất nhiều thứ trong đời sống vật chất đều có thể mua được bằng tiền, nó thậm chí đại diện cho quyền lực, danh tiếng, sự trọng vọng trong xã hội… Câu nói “Tiền là tiên, là phật”, “Thứ gì không mua được bằng tiền thì có thể mua được bằng rất nhiều tiền” theo đó mà xuất hiện.

Tiền trở thành phương tiện chi phối các mối quan hệ và thỏa mãn mục đích dơ bẩn. Vì mâu thuẫn tiền bạc, con giết cha mẹ, anh em ruột thịt xa cách, kiện tụng… Biết bao gia đình vì tiền mà tan cửa nát nhà. Biết bao người vì tiền mà lâm vào cảnh tha hóa nhân cách, cướp của giết người. Những nghề nghiệp cao quý như nghề giáo, bác sĩ, những mối quan hệ tốt đẹp giữa thầy – trò… dần biến chất dưới mê lực của đồng tiền. Hàng năm, biết bao vụ tham nhũng, nhận hối lộ với con số hàng chục tỷ đồng được phơi bày chính là minh chứng cho mặt tối tăm của đồng tiền.

Tuy nhiên, bản thân đồng tiền vốn không phải xấu xa, bẩn thỉu. Tất cả những ảnh hưởng tiêu cực ấy suy cho cùng đều bắt nguồn từ nội tâm tham lam, mưu lợi của con người. Tiền tạo ra bằng công sức của chính mình, sử dụng cho mục đích chính đáng là tiền trong sạch.

Nhiều người thắc mắc tiền liệu có mua được tất cả, bao gồm hạnh phúc hay không? Câu trả lời là không, tiền không phải tất cả. Tiền chỉ là công cụ để trao đổi và phục vụ cuộc sống hàng ngày. Một gia đình nghèo nhưng các thành viên yêu thương nhau chắc chắn sẽ hạnh phúc, vui vẻ hơn gia đình giàu có mà cha mẹ con cái xa cách lạnh nhạt với nhau. Một người làm công việc bình thường, có thời gian cho bản thân hẳn sẽ vui vẻ hơn người cả ngày chỉ chạy theo mục đích kiếm tiền.

Mỗi yếu tố trong cuộc sống đều có giới hạn riêng, tiền cũng như vậy. Bản thân chúng ta cần biết đâu là đủ để đạt được những giá trị cần thiết thực sự. Cố gắng kiếm nhiều tiền để cuộc sống thoải mái, đầy đủ hơn nhưng tuyệt đối đừng để đồng tiền chi phối và thay đổi bản thân mình.

—————-HẾT—————-

Trên đây Thuthuat.Trường TCSP Mẫu giáo – Nhà trẻ Hà Nội đã giới thiệu đến các em bài  Suy nghĩ của anh chị về đồng tiền trong cuộc sống của con người. Để có cái nhìn đa chiều, đúng đắn hơn về các giá trị khác tồn tại trong cuộc sống, các em tham khảo thêm bài: Suy nghĩ về câu nói: Cái chết không phải mất mát lớn nhất trong cuộc đời…; Suy nghĩ câu: Khi có lỗi, người tử tế thì sẵn sàng nhận lỗi, kẻ ti tiện chỉ tìm cách đổ lỗi, Suy nghĩ về câu nói: Khó khăn hôm qua nhào nặn nên con người bạn hôm nay, Suy nghĩ về câu nói: Trí tuệ giàu lên nhờ cái nó nhận được…

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button