Sinh viên chuyển trường, ngành học có được hoãn nhập ngũ không?

 

Hoãn nhập ngũ là gì? Trường hợp nào được hoãn nhập ngũ? Chuyển ngành học có được hoãn nhập ngũ không?

Lên đường nhập ngũ, tham gia đứng vào hàng ngũ quân đội là một việc làm thiêng liêng mà bất kỳ một thanh niên Việt Nam nào cũng mong muốn thực hiện. Tuy nhiên, không phải lúc nào mà các cá nhân cũng thực hiện nghĩa vụ quân sự được ngay mà phải hoãn nhập ngũ. Việc hoãn nhập ngũ phải thỏa mãn các điều kiện luật định. Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin tư vấn về việc hoãn nhập ngũ.

hoan nghia vu quan su 400x239 1 1

Tổng đài Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7:

1. Hoãn nhập ngũ là gì?

Nhập ngũ hiểu đơn giản chính là việc cá nhân trong độ tuổi luật định thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Hoãn chính là tạm dừng thực hiện một hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định.

Từ đó có thể hiểu hoãn nhập ngũ chính là việc tạm dừng việc cá nhân thực hiện nghĩa vụ quân sự. Việc hoãn nghĩa vụ này dừng lại trong một khoảng thời gian có các dấu hiệu cần phải hoãn để đảm bảo cuộc sống của các cá nhân. Sau khi không còn tồn tại điều kiện nhập ngũ nữa thì các cá nhân phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật.

2. Trường hợp nào được hoãn nhập ngũ?

Hiện nay các trường hợp được hoãn nhập ngũ được quy định tại Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015. Cụ thể gồm những trường hợp sau:

– Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

Để được tham gia vào lực lượng quân đội, thì các cá nhân phải đạt đủ các tiêu chuẩn về sức khỏe. Hiện nay các tiêu chuẩn về sức khỏe của công dân nhập ngũ được quy định tại Thông tư số  148/2018/TT-BQP do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ và Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự do Bộ trưởng Bộ Y tế – Bộ Quốc phòng ban hành.

Trước khi nhập ngũ, các công dân sẽ phải trải qua cuộc khám sức khỏe toàn diện, những cá nhân đủ điều kiện thì mới được tham gia nhập ngũ. Việc chưa đủ sức khỏe ở đây có thể hiểu tại thời điểm khám sức khỏe, cá nhân không đạt tiêu chuẩn để nhập ngũ, nhưng tiêu chí này có thể cải thiện trong tương lai, và khi đáp ứng điều kiện thì cá nhân vẫn sẽ được nhập ngũ bình thường. Ví dụ khi khám sức khỏe thì cân nặng của cá nhân không đáp ứng, tuy nhiên tiêu chí này có thể cải thiện trong tương lai, đến khi đạt đủ điều kiện về sức khỏe thì cá nhân sẽ được nhập ngũ.

–  Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

Quy định về trường hợp hoãn nhập ngũ này nhằm đảm bảo đời sống của các cá nhân trong xã hội. Nếu cá nhân là người duy nhất kiếm ra tiền nuôi sống cả gia đình mà nhập ngũ thì đời sống của các thành viên khác trong xã hội sẽ không được đảm bảo, khiến cho gánh nặng của xã hội tăng lên và cũng tạo nên gánh nặng của nhà nước. Việc hoãn nhập ngũ để các cá nhân cùng gia đình vượt qua thời gian khó khăn, các thành viên còn lại có thể dần kiếm sống để nuôi mình và nuôi các thành viên khác, hoặc việc hoãn nhập ngũ cũng là thời gian để các cá nhân và gia đình khắc phục những thiệt hại mà họ gặp phải do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh,…. Sau khi tình hình kinh tế của gia đình đã ổn định lại thì các cá nhân hoàn toàn có thể tham gia lên đường nhập ngũ.

– Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

Các bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam bị suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80% chủ yếu là những cá nhân đã có sức khỏe yếu, cần có người chăm sóc. Gia đình những bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam này sẽ có một người con được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Việc quy định này tạo điều kiện các cá nhân được tạm hoãn có thời gian chăm sóc gia đình, đến khi các thành viên gia đình còn lại chăm sóc các bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam được thì sẽ tiếp tục thực hiện nghĩa vụ quân sự.

– Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Việc pháp luật quy định như vậy bởi lẽ các gia đình có con cái không nên cùng nhập ngũ tại một thời điểm, một người con tham gia lực lượng quân đội, một người con tạm hoãn lại tham gia xây dựng kinh tế gia đình, chăm sóc bố mẹ, điều này giúp cân bằng được việc xây dựng gia đình, xây dựng kinh tế và bảo vệ Tổ quốc. Trong thời gian một người con đang phục vụ quân đội, hoặc Công an nhân dân, thì các người con còn lại sẽ được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ.

– Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

Các cá nhân di dân lên các xã đặc biệt khó khăn cần phải có khoảng thời gian cần thiết để cùng gia đình của mình xây dựng. Khoảng thời gian 03 năm đầu là khoảng thời gian cần thiết để các cá nhân đưa kinh tế ổn định. Nếu trong khoảng thời gian này các cá nhân phải đi nhập ngũ thì việc xây dựng kinh tế bị dang dở, không thực hiện được mục tiêu từng bước phát triển kinh tế ở các xã khó khăn này.

– Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

Việc xác cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong đến công tác, làm việc ở các vùng có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn là một điều đáng quý, các cá nhân cần liên tục thực hiện nhiệm vụ của họ để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ, giúp người dân giảm bớt những khó khăn ở khu vực.

– Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Học tập là quyền của các cá nhân. Để việc học tập của các cá nhân được hiệu quả thì tốt nhất đó chính là việc học tập được liên tục, liền mạch. Do đó, các cá nhân đang theo học tại các cơ sở giáo dục với các hương trình đào tạo như học Trung học phổ thông; đại học chính quy, cao đẳng chính quy sẽ được tạm hoãn việc nhập ngũ đến khi hoàn thành việc học. Việc tạm hoãn nhập ngũ này tạo điều kiện để các cá nhân hoàn thành việc học, đạt được kết quả học tập tốt nhất, từ đó góp phần tham gia xây dựng đất nước, phát triển kinh tế, xã hội của Tổ quốc.

Mặc dù pháp luật đã quy định cụ thể các trường hợp được tạm hoãn nhập ngũ, nhưng trong các trường hợp dù cá nhân được tạm hoãn nhập ngũ vẫn có thể tự nguyện tham gia nhập ngũ. Quy định này thỏa mãn quyền tham gia xây dựng tổ quốc của công dân Việt Nam.

3. Chuyển ngành học có được hoãn nhập ngũ không?

Trong quá trình tư vấn, Trường TCSP Mẫu giáo – Nhà trẻ Hà Nội nhận được câu hỏi yêu cầu tư vấn như sau: Hiện nay tôi đang học trường đại học hệ chính quy tôi nhập vào tháng 9 năm 2013 tôi học khoa thuế và lớp: 13DPF. Sang năm 2014, tôi bảo lưu 1 năm nhưng mới nửa năm là tôi đăng ký học lại rồi và nhà trường đẩy tôi xuống 1 khóa và lớp tôi học là: 14DPF. Sang năm 2015, tôi chuyển ngành và học lớp 14DTC và khoa tài chính. Hiện nay tôi vẫn đang theo học tại trường. Luật sư cho tôi hỏi trường hợp của tôi có còn được hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Chúng tôi xin trả lời tư vấn như sau:

Theo quy định tại điểm g khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 thì trường hợp công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ gồm: “Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.”

Như vậy, theo quy định tại điểm g khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 nêu trên thì trong trường hợp công dân đang được đào tạo trình độ đại học chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học thì sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Quy định này không nêu cụ thể là phải học ngành học nào, lớp học, phân ngành như thế nào mới được tạm hoãn nhập ngũ. Trong trường hợp việc cá nhân có chuyển ngành học hay không không ảnh hưởng đến việc bạn có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự hay không mà chỉ cần một cá nhân đang theo học đại học chính quy tại một cơ sở giáo dục đào tạo. Trường hợp của cá nhân yêu cầu tư vấn, cá nhân vẫn đang tiếp tục theo học tại trường vì thế cá nhân đó sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự. Ngoài ra, dù trong quá trình học đại học, nếu cá nhân có mong muốn thì vẫn có thể bảo lưu kết quả học tập và lên đường nhập ngũ.

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button