Tổng hợp

Patreon là gì?

Patreon là gì, Patreon hoạt động như thế nào? Mời các bạn đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời.

Patreon là gì?

Patreon là một trang web hỗ trợ hình thức crowdfunding (gọi vốn cộng đồng) có uy tín trên thế giới. Hiểu một cách đơn giản, Patreon là một trang web hỗ trợ một ai đó kêu gọi, xin tài trợ từ công chúng cho những dự án của mình.

Như vậy, thay vì kêu gọi vốn từ một đến hai nhà tài trợ duy nhất người ta có thể lên Patreon kêu gọi vốn từ công chúng.

Patreon

Patreon thành lập từ năm 2013 bởi một nhạc sĩ chuyên sáng tạo nhạc trên Youtube – Jack Conte với mục đích tạo ra một website giúp người hâm mộ có thể trực tiếp “góp vốn” cho thần tượng của mình.

Patreon hướng tới những người sáng tạo nội dung trên Youtube, Facebook, Tiktok hay khác nền tảng mạng xã hội khác. Họ có thể lên Patreon kêu gọi vốn đồng thời gắn kết với các fan hâm mộ hơn. Ngoài ra, Patreon cũng là nơi để họ đưa ra những các phẩm chất lượng phục vụ công chúng.

Patreon hiện có 6 triệu người dùng hàng tháng, kết nối hơn 200.000 creators và mang đến 2 tỷ đô la tiền tài trợ cho các nhà sáng tạo nội dung trên khắp thế giới.

Ai có thể sử dụng Patreon

Người sáng tạo nội dung (content creators)

Bất cứ ai làm công việc liên quan đến sáng tạo và có thể đóng góp những giá trị chung cho cộng đồng, từ các nghệ sĩ hoạt động nghệ thuật, nhà văn, YouTuber, cho đến giảng viên, kiến trúc sư… đều có thể tạo trang cá nhân riêng của mình trên Patreon để đăng tải những sản phẩm và kêu gọi tài trợ.

Trang chủ của Patreon.
Trang chủ của Patreon.

Khán giả, người hâm mộ

Họ là những người sẽ đóng góp tích cực cho sự phát triển của những người sáng tạo nội dung. Khán giả, người hâm mộ có thể kết nối và tài trợ cho những sản phẩm, những creators mình yêu thích.

Những ưu điểm và nhược điểm khi dùng Patreon

Ưu điểm

  • Patreon giúp những creators có thể nhận được những khoản tiền tài trợ cho dự án của mình.
  • Giúp các creators xây dựng được một cộng đồng gắn kết giữa những người hâm mộ của mình. Từ đó, các creators sẽ nhận được nhiều sự động viên và cả những ý tưởng từ chính người hâm mộ để cho ra mắt nhiều sản phẩm mới.
  • Patreon cũng là nơi để các creators đánh giá được khả năng của bản thân từ đó tự điều chỉnh và cải thiện mình để xứng đáng với những sự ủng hộ của người hâm mộ.
  • Patreon giúp những người hâm mộ, khán giả có thể bày tỏ tình cảm và sự ngưỡng mộ của mình đối với các tác phẩm nghệ thuật và góp phần giúp hoàn thiện sản phẩm của thần tượng.
  • Patreon giúp người hâm mộ là những người đầu tiên được thưởng thức các tác phẩm của các creators hoặc nhận được những phần quà mà creators dành riêng cho người hâm mộ của mình

Nhược điểm

  • Trang chủ của Patreon thiếu đi các gợi ý đề thu hút người dùng.
  • Nếu người hâm mộ đăng ký gói tháng thì vẫn phải nạp tiền hàng tháng dù creators họ ủng hộ không cho ra đời bất kỳ sản phẩm nào.
  • Có thể xuất hiện những thông tin xin vốn thiếu trung thực của các creators “rởm” nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người hâm mộ.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Patreon nền tảng hỗ trợ gọi vốn cộng đồng hữu ích dành cho các nhà làm sáng tạo và những người ủng hộ.

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Nguyễn Thị Hương Thủy

Cô giáo Nguyễn Thị Hương Thủy tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội và hiện đang tham gia giảng dạy môn Ngữ Văn tại trường THPT Chu Văn An. Cô có 20 năm kinh nghiệm giảng dạy, dẫn dắt nhiều thế hệ học sinh đạt những thành tích cao và đặt chân vào các trường đại học danh tiếng. Cô gặt hái được rất nhiều thành công trong sự nghiệp: giải Nhì trong cuộc thi giáo viên giỏi do thành phố Hà Nội tổ chức, tham gia giảng dạy đội tuyển Học sinh giỏi Quốc gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button