Tổng hợp

Pa pỉnh tộp là gì?

Pa pỉnh tộp là một món ăn đặc biệt của người Thái ở Tây Bắc vào dịp Tết. Vậy, Pa pỉnh tộp là gì, Pa pỉnh tộp là món ăn gì, được chế biến từ gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Pa pỉnh tộp là gì?

Pa pỉnh tộp là cá nướng gập nguyên con, một món ăn có cách chế biến, gia vị cầu kì hơn so với cá nướng thông thường nên có vị thơm ngon đặc biệt nên được người Thái dùng để đãi khách quý đến thăm.

Pa pỉnh tộp

Cách chế biến Pa pỉnh tộp

Các loại các cá trắm, chép, rô, trôi… to nhỏ đều có thể chế biến được món Pa pỉnh tộp. Tuy nhiên, để có được món cá nướng gập nguyên con ngon nhất và dễ làm nhất là cá chép to cỡ 5 lạng trở lên.

Gia vị để làm món cá nướng này gồm rau thơm, hành lá, thì là, rau húng, thái nhỏ trộn cùng xả, hành củ, gừng, tỏi, ớt tươi và mắm muối vừa đủ. Một gia vị không thể thiếu của món ăn này là mák khén – một loại hạt tiêu rừng, rất đặc trưng chỉ có ở miền núi Tây Bắc có vị thơm, hăng hăng, cay cay.

Cách chế biến Pa pỉnh tộp

Để làm Pa pỉnh tộp, không mổ đằng bụng cá mà dùng dao sắc nhọn mổ từ sống lưng xuống, xẻ dọc phần trên thân cá từ đầu đến đuôi.

Cho gia vị vào bụng cá rồi gập cá lại, nhét đuôi cá ngược lên vào đằng miệng cá. Vì vậy, khi mổ cá cần chú ý không làm đứt miệng cá để giữ cho gia vị ở phần bụng cá không bị rơi vãi ra bên ngoài.

Kẹp cá bằng thanh nứa hoặc que tre tươi rồi đặt lên nướng trên than củi đỏ rực.

Pa pỉnh tộp là một món đặc sản dân tộc không thể thiếu của người Thái Tây Bắc trong bữa cơm hàng ngày, bữa cơm tiếp đãi khách quý đến thăm, đám cưới đám hỏi… Đặc biệt Pa pỉnh tộp là lễ vật để người Thái bày lên bàn thờ ngày Tết để mong tổ tiên phù hộ độ trì cho con cháu, một năm mới an khang, thịnh vượng.

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Nguyễn Thị Hương Thủy

Cô giáo Nguyễn Thị Hương Thủy tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội và hiện đang tham gia giảng dạy môn Ngữ Văn tại trường THPT Chu Văn An. Cô có 20 năm kinh nghiệm giảng dạy, dẫn dắt nhiều thế hệ học sinh đạt những thành tích cao và đặt chân vào các trường đại học danh tiếng. Cô gặt hái được rất nhiều thành công trong sự nghiệp: giải Nhì trong cuộc thi giáo viên giỏi do thành phố Hà Nội tổ chức, tham gia giảng dạy đội tuyển Học sinh giỏi Quốc gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button