Ổ đĩa được ánh xạ là gì?

Ổ đĩa được ánh xạ chỉ là một shortcut đến một ổ thực tế nằm trên một máy tính khác.

Shortcut trên máy tính của bạn trông giống như một biểu tượng dành cho ổ cứng cục bộ (như ổ C) với ký tự riêng được gán cho nó và mở như thể nó vốn có ở đó, nhưng tất cả các file trong ổ được ánh xạ thực sự được lưu trữ trên một máy tính khác.

Nó tương tự như shortcut mà bạn có trên desktop, được sử dụng để mở file ảnh trong thư mục Pictures, nhưng thay vào đó, nó được sử dụng để truy cập một thứ gì đó từ một máy tính khác.

Ổ đĩa được ánh xạ có thể được sử dụng để truy cập tài nguyên trên một máy tính khác trong mạng cục bộ, cũng như các file trên trang web hoặc FTP server.

Ổ cục bộ và ổ được ánh xạ

File được lưu trữ cục bộ trên máy tính của bạn có thể trông giống như thế này, trong đó file DOC được lưu trữ bên trong một thư mục trên ổ C:

C:Project_Filestemplate.doc

Để cấp cho những người khác trên mạng quyền truy cập vào file này, bạn sẽ chia sẻ nó, làm cho nó có thể truy cập được thông qua một đường dẫn như thế này (trong đó “FileServer” là tên máy tính của bạn):

FileServerSharedProject_Filestemplate.doc

Để truy cập tài nguyên được chia sẻ dễ dàng hơn nữa, bạn có thể nhờ người khác tạo ổ được ánh xạ tới máy tính của bạn bằng đường dẫn trên, chẳng hạn như P:Project_Files, làm cho nó trông giống với ổ cứng cục bộ hoặc thiết bị USB khi ở trên máy tính khác.

Trong ví dụ này, người dùng trên máy tính khác chỉ cần mở P:Project_Files để có quyền truy cập vào tất cả các file trong thư mục đó, thay vì phải duyệt qua một bộ sưu tập lớn các thư mục chia sẻ để tìm file họ muốn.

Ưu điểm của việc sử dụng ổ được ánh xạ

Vì các ổ đĩa được ánh xạ tạo cảm giác dữ liệu được lưu trữ cục bộ trên máy tính của bạn, nên nó hoàn hảo để lưu trữ những file hoặc bộ sưu tập file lớn, ở một nơi khác có nhiều dung lượng ổ cứng hơn.

Ví dụ, nếu bạn có một máy tính bảng nhỏ mà bạn thường xuyên sử dụng, nhưng có một máy tính để bàn trên mạng gia đình với ổ cứng lớn hơn nhiều, hãy lưu trữ các file trong một thư mục chia sẻ trên PC để bàn và ánh xạ vị trí được chia sẻ đó tới một ký tự ổ trên máy tính bảng, cung cấp cho bạn quyền truy cập vào nhiều dung lượng hơn.

Một số dịch vụ sao lưu trực tuyến hỗ trợ sao lưu file từ ổ đĩa được ánh xạ, có nghĩa là bạn có thể sao lưu dữ liệu không chỉ từ máy tính cục bộ của mình mà còn bất kỳ file nào bạn đang truy cập thông qua ổ đĩa được ánh xạ.

Tương tự như vậy, một số chương trình sao lưu cục bộ cho phép bạn sử dụng một ổ được ánh xạ như thể nó là một ổ cứng gắn ngoài hoặc một số ổ đĩa gắn liền vật lý khác. Điều này cho phép bạn sao lưu các file qua mạng vào thiết bị lưu trữ của một máy tính khác.

Một lợi ích khác là nhiều người có thể chia sẻ quyền truy cập vào các file giống nhau. Điều này có nghĩa là dữ liệu có thể được chia sẻ giữa các đồng nghiệp hoặc thành viên gia đình mà không cần phải gửi email qua lại khi chúng được cập nhật hoặc thay đổi.

Hạn chế của ổ được ánh xạ

Các ổ được ánh xạ phụ thuộc hoàn toàn vào một mạng đang hoạt động. Nếu mạng bị ngắt hoặc kết nối của bạn với máy tính đang cung cấp các file được chia sẻ không hoạt động bình thường, bạn sẽ không có quyền truy cập vào bất kỳ thứ gì đang được lưu trữ qua ổ được ánh xạ.

Sử dụng ổ đĩa được ánh xạ trong Windows

Trên máy tính Windows, bạn có thể xem các ổ hiện được ánh xạ, cũng như tạo và xóa các ổ được ánh xạ thông qua File Explorer/Windows Explorer. Điều này được mở dễ dàng nhất bằng phím tắt WIN + E.

Ví dụ, với This PC được mở trong Windows 10 và Windows 8, bạn có thể mở và xóa các ổ được ánh xạ và nút Map network drive là cách bạn kết nối với tài nguyên từ xa mới trên mạng. Các bước dành cho những phiên bản Windows cũ hơn có một chút khác biệt.

Sử dụng ổ đĩa được ánh xạ trong Windows
Sử dụng ổ đĩa được ánh xạ trong Windows

Một cách nâng cao để làm việc với các ổ đĩa được ánh xạ trong Windows là sử dụng lệnh net use. Tham khảo bài viết để tìm hiểu thêm về cách thao tác với các ổ được ánh xạ thông qua Command Prompt của Windows (bạn thậm chí có thể tạo và xóa các ổ đĩa được ánh xạ bằng file BAT).

  Ánh xạ và mount

  Mặc dù có vẻ giống nhau nhưng các file ánh xạ và file mount không giống nhau. Trong khi các file ánh xạ cho phép bạn mở những file từ xa như thể chúng được lưu trữ cục bộ, việc mount file cho phép bạn mở file như thể nó là một thư mục. Việc mount các định dạng file image như ISO hoặc các kho lưu trữ sao lưu file là điều phổ biến.

  Ví dụ, nếu bạn đã tải xuống Microsoft Office ở định dạng ISO, bạn không thể chỉ mở file ISO để cho máy tính của mình hiểu cách cài đặt chương trình. Thay vào đó, bạn có thể mount file ISO để đánh lừa máy tính của mình nghĩ rằng đó là đĩa bạn đã đưa vào ổ đĩa.

  Sau đó, bạn có thể mở file ISO được mount giống như với bất kỳ đĩa nào và duyệt, sao chép hoặc cài đặt các file của nó vì quá trình mount đã mở và hiển thị kho lưu trữ giống như một thư mục.

  Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
  Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button