NLP là gì? Lợi ích NLP mang lại

NLP hay Neuro-Linguistic Programming – Lập trình ngôn ngữ tư duy đang ngày càng trở nên phổ biến. Rất nhiều người đã tỏ ra tiếc nuối vì không được học nó sớm hơn. Vậy NLP là gì? Lợi ích mà nó mang lại ra sao? Cùng Trường TCSP Mẫu giáo – Nhà trẻ Hà Nội tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

NLP là gì?

Neuro-Linguistic Programming là một phương pháp tiếp cận tâm lý liên quan đến việc phân tích các chiến lược được sử dụng bởi những cá nhân thành công và áp dụng chúng để đạt được mục tiêu cá nhân. NLP liên hệ những suy nghĩ, ngôn ngữ và các mẫu hành vi học được thông qua kinh nghiệm tới những kết quả cụ thể.

NLP - Lập trình ngôn ngữ tư duy đang ngày càng trở nên phổ biến
NLP – Lập trình ngôn ngữ tư duy đang ngày càng trở nên phổ biến

Neuro: Đề cập đến tâm trí hoặc bộ não, đặc biệt là liên quan đến cách các trạng thái của tâm trí (và cơ thể) ảnh hưởng đến giao tiếp và hành vi. NLP dạy cho bạn cách xem trạng thái tâm trí và cơ thể, phát triển bản đồ tinh thần cho thấy mọi thứ diễn ra như thế nào và hướng thay đổi.

Linguistic: Có nghĩa là trạng thái tâm trí và cơ thể được bộc lộ bằng ngôn ngữ và giao tiếp phi ngôn ngữ. Ngôn ngữ là công cụ được sử dụng để tiếp cận với hoạt động bên trong của tâm trí. NLP dạy chúng ta cách tiếp cận những thông tin vô thức chỉ tồn tại mơ hồ và không thể biết được.

Programming: Điều này đề cập đến khả năng thay đổi trạng thái tâm trí và cơ thể. Bạn đã nghe đến thuật ngữ chế độ lái tự động rồi, đúng không? Điều này giống như bạn đang sống theo chương trình của mình, bao gồm những suy nghĩ, cảm xúc, phản ứng, niềm tin và truyền thống theo thói quen.

Một người nào đó được đào tạo về NLP biết các chương trình như vậy được cấu trúc như thế nào trong tâm trí và cách tiếp cận chúng thông qua hội thoại, để những thứ lỗi thời và hành vi tự động có thể được thay đổi.

  NLP có thể mang lại những lợi ích gì?

  Neuro-Linguistic Programming có thể giúp bạn cải thiện khả năng giao tiếp và ảnh hưởng của mình bằng cách cải thiện khả năng đọc và dự đoán phản ứng của người khác. Những người giao tiếp tốt hiểu mọi người và biết cách tiếp cận họ bằng thông điệp của mình.

  Trên thực tế, các nhà nghiên cứu NLP đã nghiên cứu những nhà hùng biện có ảnh hưởng nhất trong suốt lịch sử, như Martin Luther King hay Nelson Mandela, và phát hiện ra rằng tất cả họ đều áp dụng một cách tự nhiên các mô hình giao tiếp phù hợp với phần lớn khán giả của họ, bỏ qua sự phản đối, vẽ rất cảm xúc hình ảnh về mối quan tâm của họ và tầm nhìn của họ về tương lai.

  Các kỹ năng độc đáo học được trong khóa đào tạo NLP có thể được áp dụng cho hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống, có thể là điều hành doanh nghiệp, chơi thể thao hoặc cải thiện sức khỏe của một người. Dưới đây, bài viết sẽ thảo luận về cách NLP có thể giúp ích trong 5 lĩnh vực khác nhau của cuộc sống.

  Các kỹ năng độc đáo học được trong khóa đào tạo NLP có thể được áp dụng cho hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống
  Các kỹ năng độc đáo học được trong khóa đào tạo NLP có thể được áp dụng cho hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống

  Lợi ích của NLP trong kinh doanh

  Lợi ích của NLP đối với doanh nghiệp nằm ở hoạt động bán hàng và quản lý. Vì cả quá trình bán hàng và quản lý đều trực tiếp giải quyết việc hình thành mối quan hệ với những người khác, nên kỹ năng là điều không thể thiếu đối với sự thành công của bạn. NLP có thể dạy các kỹ năng giao tiếp, quản lý, lãnh đạo và huấn luyện được cải thiện cho những người cần giúp đỡ để thăng tiến trong sự nghiệp.

  Lợi ích của NLP trong huấn luyện

  NLP cung cấp cho lĩnh vực huấn luyện một kho kỹ thuật để thách thức những giới hạn của mọi người, đồng thời có điều kiện hình thành và quá trình mà huấn luyện viên có thể thiết lập tính hợp pháp và giá trị thực sự của việc theo đuổi mục tiêu.

  Lợi ích của NLP trong thể thao

  Những lợi ích của NLP trong thể thao đòi hỏi sự quyết tâm, kiên cường, hy sinh và cống hiến. Một số môn thể thao đòi hỏi tinh thần đồng đội trong khi những môn khác lại mang tính cá nhân, nhưng cuối cùng cho dù bạn theo đuổi gì đi chăng nữa, thì khả năng khai thác tâm trí một cách nhất quán là một kỹ năng quan trọng. Các kỹ thuật được dạy trong NLP có thể giúp những người tập luyện thể thao thành công, cải thiện kỹ năng làm việc nhóm và thậm chí hỗ trợ những người đang trở lại sau chấn thương.

  Lợi ích của NLP đối với sức khỏe

  Nhiều người có mong muốn cải thiện sức khỏe, nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Quá trình thực hiện có thể tốn rất công sức. Các kỹ thuật được giảng dạy trong NLP có thể giúp những người mắc bệnh đối phó hiệu quả hơn với các bệnh mãn tính, hoặc kiểm soát những thói quen không lành mạnh như hút thuốc hoặc ăn uống theo cảm xúc.

  Lợi ích của NLP trong giáo dục

  NLP được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực giáo dục ngày nay. Các kỹ năng học được trong NLP có thể giúp học sinh vượt qua những khó khăn trong học tập, cải thiện khả năng tập trung và hóa giải những suy nghĩ tiêu cực. Không có cái gọi là người học chậm trong NLP. Bạn đã phát triển các chiến lược hiệu quả để học tập hoặc chưa mà thôi.

  Đôi khi trẻ em nghĩ rằng chúng không thể học vì chúng học không giỏi ở trường, nhưng NLP tập trung vào nguồn lực và một học viên NLP sẽ muốn biết bạn đã học được điều gì hiệu quả ở đâu. Mọi người đều giỏi một thứ gì đó. Điều này có thể xoay quanh việc chơi game, trượt ván hay một thứ gì đó khác nhưng vẫn phải thông qua việc học, còn việc nó có được người khác đánh giá cao hay không là một vấn đề riêng.

  Khi bạn cố gắng đạt được nhiều thành công hơn trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của mình, bạn sẽ dễ dàng thất vọng khi không đạt được điều gì như mong đợi. Neuro-Linguistic Programming có thể cung cấp các khóa đào tạo thực tế để giúp bạn đào tạo lại các mẫu suy nghĩ và hành vi của mình để phù hợp với việc đạt được các mục tiêu cá nhân, nghề nghiệp và mối quan hệ.

  Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
  Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button