Nikola Tesla là ai? Nikola Tesla chết như thế nào?

Trong suốt cuộc đời của mình, nhà sáng chế thiên tài Nikola Tesla đã phát minh ra hàng trăm thiết bị và quy trình làm thay đổi thế giới. Vậy Nikola Tesla là ai, hãy cùng Trường TCSP Mẫu giáo – Nhà trẻ Hà Nội tìm hiểu.

Nikola Tesla là ai?

Nikola Tesla (10/7/1856 – 7/1/1943) là một nhà phát minh, kỹ sư điện và kỹ sư cơ khí người Mỹ gốc Serbia. Ông theo chủ nghĩa vị lai và được xem là một trong những nhà khoa học sáng tạo và điên rồ nhất trong lịch sử. Tất cả các thiết kế của ông – khoảng 300 trong số đó được cấp bằng sáng chế – đều hướng tới tương lai và đó là lý do mọi người gọi ông là “nhà phát minh ra thế kỷ 20”.

nikola tesla copy 1624799132

Những phát minh đi trước thời đại của Nikola Tesla

Nhà phát minh Nikola Tesla có khoảng 300 bằng phát minh, sáng chế, phần lớn trong số đó là những ứng dụng cho tương lai. Hãy điểm qua những phát minh quan trọng nhất của ông.

Cuộn dây Tesla

Trong những phát minh nổi tiếng nhất của Nikola Tesla, cuộn dây Tesla là nền tảng cho phần lớn công việc của ông sau này. Tesla bị hấp dẫn bởi điện tần số cao và muốn khai thác nó.

Vấn đề là tần số càng cao, thiết bị càng không ổn định. Tesla đã thử chế tạo máy phát điện quay có thể chạy ở tốc độ cao, nhưng chúng bị hỏng ở tốc độ 20.000 vòng/giây.

Từ đó, cuộn Tesla đã ra đời. Về cơ bản, nó là một máy biến áp cộng hưởng bao gồm hai cuộn dây phản xạ năng lượng qua lại, tạo ra dòng điện xoay chiều có tần số và điện áp cực cao. Vào thời điểm đó, Tesla đã sử dụng cuộn dây để tiến hành thí nghiệm tiên tiến trong điện chiếu sáng, điện xung trị liệu và truyền tải điện năng không dây.

magnifying transmitter 1624799179

Máy phát phóng đại

Máy phát phóng đại tìm cách khai thác sức mạnh của cuộn dây Tesla để tạo ra nguồn điện không dây cho toàn thế giới. Tesla phát hiện ra rằng khi kết nối một sợi dây kim loại với một máy phát phóng đại, ông có thể cung cấp năng lượng cho cả phòng thí nghiệm của mình.

Tesla đã trình diễn công nghệ này và gây sốc cho khán giả bằng cách chiếu sáng bóng đèn không dây. Máy phát thậm chí có thể chiếu sáng bóng đèn cách xa 1 km.

induction motor 1624799238

Động cơ cảm ứng

Năm 1887, Tesla đã phát triển động cơ cảm ứng, còn được gọi là động cơ không đồng bộ, chạy bằng dòng điện xoay chiều. Nó sử dụng điện đa pha, tạo ra từ trường để làm quay động cơ. Phát minh này đã được cấp bằng sáng chế vào tháng 5/1888.

Động cơ cảm ứng rất có ý nghĩa vì nó cải thiện hiệu quả sản xuất năng lượng và chứng minh việc phân phối điện đường dài là khả thi. Ngày nay, loại động cơ này vẫn được sử dụng trong nhiều thiết bị như máy hút bụi, máy sấy và dụng cụ điện.

radio controlled boat 1624799246

Thuyền điều khiển bằng sóng vô tuyến

Tại một cuộc triển lãm năm 1898 ở Madison Square Garden, Nikola Tesla đã khiến công chúng kinh ngạc khi cho ra mắt chiếc thuyền điều khiển từ xa bằng sóng vô tuyến. Mọi người vào thời điểm đó thậm chí không thể hiểu những gì họ đang thấy. Trên thực tế, Tesla ban đầu đã bị từ chối cấp bằng sáng chế vì ý tưởng của ông quá khó tin.

Nhiều tài liệu suy đoán công nghệ của ông có thể được sử dụng cho chiến tranh, nhưng Tesla nói rằng đó là nền tảng cho sự ra đời của robot học, một lĩnh vực mà ông hy vọng có thể giải phóng sức lao động của con người.

niagra falls hydroelectric 1624799253

Thủy điện

Nikola Tesla đã được chọn thay cho Thomas Edison, một nhà phát minh vĩ đại cùng thời, để tạo ra máy phát điện cho nhà máy thủy điện đầu tiên trên thế giới tại hệ thống thác Niagara ở Mỹ vào năm 1895. Trong số 12 bằng sáng chế được sử dụng để xây dựng nhà máy, có tới 9 bằng thuộc về Tesla.

Năm 1896, cơ sở này đã được sử dụng để cung cấp năng lượng cho thành phố Buffalo của bang New York.

guglielmo marconi 1624799267

Vô tuyến truyền thanh (radio)

Guglielmo Marconi (trong ảnh) được ghi nhận là người đã phát minh ra máy điện báo vô tuyến, nhưng trên thực tế, phát minh này sử dụng công nghệ của Nikola Tesla. Tesla đã nhận ra rằng cuộn dây Tesla có thể truyền tải thông điệp. Tuy nhiên, ngay khi ông chuẩn bị thử nó vào năm 1895, phòng thí nghiệm không may bị cháy rụi.

Lúc đầu, Tesla không coi Marconi là một đối thủ. “Marconi là một người tốt. Cậu ấy đang sử dụng 17 bằng sáng chế của tôi”, Tesla từng nói.

Vào ngày 12/12/1901, Marconi đã truyền thành công tín hiệu vô tuyến qua Đại Tây Dương và cuối cùng được cấp bằng sáng chế. Tuy nhiên, Văn phòng cấp bằng sáng chế Mỹ trước đó đã nhiều lần từ chối ông vì sử dụng công nghệ của Tesla.

neon light 1624799274

Đèn neon

Giống như trường hợp của máy điện báo vô tuyến, phát minh đèn neon được ghi công cho Georges Claude, người đã khai thác công nghệ này vào năm 1910. Tuy nhiên, từ năm 1893, Tesla đã thử nghiệm một thứ giống hệt như vậy.

Về cơ bản, đèn neon bao gồm các ống thủy tinh (ống Geissler) chứa một loại khí giống như argon với các điện cực ở mỗi bên. Khi được kích thích, chất khí sẽ sáng lên.

Tesla đã có một số ống như vậy trong phòng thí nghiệm của mình. Một ngày nọ, khi đang thử nghiệm với các cuộn dây Tesla, nhà phát minh bất ngờ nhận thấy các ống sáng lên. Tesla nhận ra rằng ông có thể cung cấp năng lượng không dây cho chúng. Ông đã trưng bày công nghệ này tại Hội chợ Thế giới Chicago năm 1893.

tesla turbine 1624799283

Turbine Tesla

Năm 1913, lấy cảm hứng từ động cơ piston, Tesla đã phát minh ra turbine của riêng mình. Các turbine vào thời điểm đó sử dụng cánh quạt, trong khi phát minh của Tesla sử dụng đĩa, tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Mặc dù turbine đĩa có rất ít ứng dụng thực tế, Tesla có ước mơ lớn lao cho nó. Ông tin rằng nó có thể được sử dụng trong “các nhà máy điện của tương lai” để tạo ra năng lượng địa nhiệt.

tesla x ray 1624799296

Ảnh chụp X-quang

Mặc dù tia X được phát minh bởi Wilhelm Röntgen vào ngày 8/11/1895, Nikola Tesla cũng đã thử nghiệm với một thứ giống như máy chụp X-quang từ năm 1894.

Tesla tò mò sự hư hại của các tấm ảnh trong thí nghiệm nghiên cứu công suất bức xạ trên các vật thể phát quang, nhưng những cuộc điều tra ban đầu của ông bị ngăn cản bởi một vụ cháy phòng thí nghiệm.

Tesla được cho là người đã chụp bức ảnh X-quang đầu tiên ở Mỹ. Trong khi cố gắng chụp ảnh người bạn Mark Twain của mình, ông chỉ chụp được những con vít kim loại của ống kính máy ảnh.

ac electric generator 1624799311

Dòng điện xoay chiều

Một trong những phát minh lâu đời và nổi tiếng nhất của Nikola Tesla là dòng điện xoay chiều (AC). Ngày nay, dạng năng lượng điện này vẫn được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các gia đình và cơ sở kinh doanh.

Ý tưởng của Tesla về nguồn điện xoay chiều hoàn toàn trái ngược với Thomas Edison, người từng là cố vấn của ông, người đã phát minh ra điện một chiều (DC).

Khi Tesla làm việc cho Edison, Edison từng cược 500.000 USD nếu Tesla có thể sửa chữa nguồn điện một chiều. Tuy nhiên, Tesla đã tạo ra điện xoay chiều hoạt động tốt hơn nhiều, khiến Edison từ chối lời đề nghị của mình. Từ đó, một sự ganh đua bắt đầu này sinh giữa hai nhà phát minh thiên tài.

tesla vision of war final 1624799376

Tia tử thần

Trong tất cả các phát minh của Nikola Tesla, một phát minh mà ông chưa bao giờ thực sự chế tạo nhưng đã “phủ bóng đen” lên di sản của ông. Đó là bộ phát tia tử thần có thể tiêu diệt máy bay đối phương từ trên trời.

Bộ phát có 4 phần, bao gồm thiết bị tạo chùm tia điện từ trong không khí, máy phát điện công suất lớn, bộ khuếch đại năng lượng và thiết bị tạo xung điện mạnh. Theo Tesla, công nghệ này tạo ra một siêu vũ khí có thể tiêu diệt 10.000 máy bay và một triệu lính bộ binh từ cách xa hàng trăm km.

Mặc dù vậy, Tesla không có ý định sử dụng tia tử thần để gây ra bạo lực. Ngược lại, ông xem nó như một công cụ để gìn giữ hòa bình. Tesla nghĩ rằng nếu mọi quốc gia trên thế giới đều có “bức tường phòng vệ” thì nhu cầu chiến tranh sẽ giảm xuống.

Tuy nhiên, kế hoạch này bị coi là quá tham vọng ở thời điểm đó. Chính phủ Mỹ cho rằng đây là ý tưởng chưa qua kiểm chứng và thiếu tính thực tế, vì vậy Tesla không nhận được nguồn tài trợ để thực hiện dự án.

Tesla và lối sống đặc biệt với nhiều điều kỳ lạ

Nikola Tesla là một trong những nhà khoa học được người ta nhắc gắn liền với từ “điên”. Ông bị mắc hội chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế, đây là hội chứng rối loạn tâm lý có mức độ mãn tính với dấu hiệu phổ biến của bệnh là luôn xuất hiện ý nghĩ ám ảnh, lo lắng bất thường. Những nỗi lo thường không chính đáng khiến người bệnh có tính chất ép buộc để giảm bớt sự căng thẳng. Đây là một trong những nhóm bệnh có liên quan trực tiếp đến Stress, căng thẳng. Theo lời kể, cuộc đời của Tesla đặc biệt liên quan đến số 3, cụ thể như sau:

  • Ông thường xuyên đi vòng quanh 3 lần trước khi bước chân vào 1 tòa nhà.
  • Thường xuyên yêu cầu 18 chiếc khăn (đây là con số chia hết cho 3) để đánh bóng đồ đạc và cốc nước mỗi tối.
  • Những năm tháng còn lại của cuộc đời ông sống tại căn hộ 3327 (đây là số chia hết cho 3), tầng 33 của khách sạn New York.
  • Tesla mất 3 ngày trước sinh nhật lần thứ 87 của mình.
  • Ông từng chia sẻ số 3, 6 và 9 có tầm quan trọng vô cùng lớn vì chúng là những con số chìa khóa của vũ trụ.

Tesla có những thói quen vô cùng kỳ lạ mà buồn cười do ảnh hưởng nặng nề bởi vấn đề tâm lý. Tuy nhiên, ông sống trong thời đại chưa quan tâm đến những vấn đề xảy ra trong não bộ nên những điều ông làm vẫn bị xem là khác thường và thần kinh.

Theo tài liệu, Tesla không phải là người duy nhất mắc bệnh tâm lý trong gia đình mình. Cả bố và anh trai của ông đều xuất hiện các dấu hiệu của rối loạn nhân cách và tâm thần phân liệt. Nhiều tài liệu còn tuyên bố rằng, Nikola Tesla còn tự tranh luận rất gay gắt với chính bản thân mình và tự tạo ra các nhân cách khác. Còn anh trai của ông thì thường xuyên gặp phải ảo giác.

Ngoài ra, Tesla gặp phải ảo giác nhưng ông lại khẳng định nhờ vào ảo giác mà ông lại tìm ra những khám phá vô cùng mới mẻ. Theo những gì ông nói ý tưởng dòng điện xoay chiều đã đến với ông trong chính một ảo giác liên quan đến đèn nháy và lửa cháy.Nhiều tin đồn chỉ ra rằng, Ông từng làm việc liên tục trong 84 giờ liên tiếp không ngủ.

Các giấc ngủ của ông thường xuyên đứt quãng, chập chờn. Nhiều người còn đồn đoán rằng, ông còn phát sinh nhiều phát minh trong chính giấc ngủ của mình.Tesla còn là người có lối sống rất lành mạnh và chủ trọng vẻ bề ngoài.Ông tin rằng, chỉ có một thân thể khỏe mạnh mới có thể tạo nên một trí óc luôn sáng suốt.Vì vậy, ông đi bộ 8 đến 10km mỗi ngày. Trước khi đi ngủ vào buổi tối ông sẽ massage ngón chân vì tin rằng nó có thể kích thích tế bào não bộ. Vào cuối đời, ông từng chia sẻ rằng không muốn lấy vợ vì khoa học, ông đặc biệt yêu thích chim bồ câu.

Những thói quen và hành động kỳ lạ của ông thường không được quan tâm. Bởi vì các quan điểm luôn cho rằng, thiên tài sẽ luôn có tính cách và suy nghĩ lập dị. Tuy nhiên, những người phản đối lại cho rằng ông là người không hề tỉnh táo trong mọi phát minh.

Sự thật việc Nikola Tesla từ chối giải thưởng Nobel

Một trong những tin đồn khá phổ biến về nhà khoa học Tesla, đó là ông đã từ chối nhận giải thưởng Nobel (kèm theo số tiền thưởng 20.000 USD) vào năm 1915 vì không muốn chia sẻ giải thưởng đó với Thomas Edison. Vậy tin đồn này có đúng không và câu chuyện thực sự bị che giấu là gì?

Tin đồn này bắt nguồn từ một bài báo đăng trên tờ New York Times được xuất bản vào ngày 07/11/1915. Theo đó, tờ báo này đã đăng một thông báo ngắn gọn với nội dung rằng 2 nhà khoa học Nikola Tesla và Thomas Edison là đồng chủ nhân của Giải Nobel vật lý năm 1915. Tuy nhiên, thông tin này sau đó đã được chứng minh là sai bởi chủ nhân giải thưởng Nobel Vật lý năm đó là William H. Bragg và W. L. Bragg – con trai ông.

Nhưng tin đồn chưa dừng lại ở đó. Người ta đồn rằng Tesla và Edison thực sự nhận được giải Nobel nhưng họ từ chối chia sẻ giải thưởng với nhau, nên Hội đồng Nobel đã quyết định trao giải cho người khác. Vậy có chuyện này không?

Đáp trả lại tin đồn, Hội đồng Nobel đã tuyên bố dứt khoát rằng họ không bao giờ rút lại giải thưởng chỉ vì người được trao giải từ chối nhận nó.

Vậy Tesla và Edison phản ứng ra sao với tin đồn? Về phía Edison, ông chưa bao giờ lên tiếng về tin đồn này.

Còn Tesla, mới đầu, khi có tin đồn mình được trao giải Nobel, Tesla tỏ ra khá phấn khích khi trả lời báo chí: “Tôi có thể kết luận rằng vinh dự này được trao cho tôi là nhờ những khám phá về ý tưởng truyền tải điện không dây”. Có thể thấy, Tesla cũng rất coi trọng giải thưởng Nobel, và coi đó là một vinh dự.

Sau đó, khi biết kết quả, Tesla tỏ rõ sự thất vọng. Trong một bức thư gửi cho một người bạn, ông đã chia sẻ: “Trong một ngàn năm nữa, sẽ có nhiều chủ nhân của giải Nobel, nhưng tôi đã có không dưới bốn chục phát minh, sáng chế mang tên mình. Đó là những vinh dự thật sự và vĩnh cửu, được công nhận bởi cả thế giới, những người hiếm khi mắc sai lầm, chứ không phải từ số ít những người dễ mắc sai lầm”.

Ngoài ra, trong giai đoạn này Tesla cũng đang rất cần tiền vì ông đang gặp rắc rối lớn về tài chính. Do đó, khó có chuyện ông từ chối giải thưởng Nobel và số tiền 20.000 USD đi kèm. Thực tế, chỉ một năm sau đó – năm 1916, ông đã tuyên bố phá sản.

Như vậy, có thể kết luận rằng nhà khoa học Nikola Tesla chưa từng nhận được giải Nobel bất chấp tài năng phi thường của mình. Tuy nhiên, nguyên nhân thực sự cho tới nay vẫn còn là bí ẩn chưa lời giải đáp. Tuy nhiên, chắc chắn không có chuyện Tesla từ chối giải Nobel.

Chỉ số IQ của Nikola Tesla là bao nhiêu?

Không có một con số chính xác về IQ của Nikola Tesla. Tuy nhiên, dựa vào những thành tựu mà ông đạt được, các nhà nghiên cứu ước tính IQ của Tesla nằm trong khoảng 160 – 310, nằm trong top 40 người thông minh nhất mọi thời đại.

Có thể nói Nikola Tesla là một nhà phát minh vĩ đại với tài năng phi thường. Mặc dù chưa từng nhận được giải Nobel nhưng những phát minh, đóng góp cho khoa học của ông đã được cả thế giới ghi nhận bởi nó đã thúc đẩy sự tiến bộ của cả nhân loại.

Tesla qua đời như thế nào?

Chắc hẳn bạn sẽ phải rất ngạc nhiên khi biết rằng bất chấp có tới hơn 300 bằng sáng chế mang tên mình, Nikola Tesla vẫn không có một xu dính túi. Việc không được công chúng công nhận cùng những lời nhạo báng từ chính đồng nghiệp của mình đã đẩy Tesla vào cuộc sống trầm cảm và tự đày đọa bản thân.

Ông bắt đầu ghi chép các lý thuyết và hoạt động nghiên cứu của mình vào nhật ký và sổ ghi chép của mình thay vì đem chúng xuất bản.

Thật trớ trêu khi người đàn ông phát minh ra thế kỷ 20 đã chết một cách cô đơn, không một xu dính túi trong một căn phòng khách sạn vào ngày 07/01/1943 ở tuổi 86.

Các bác sĩ nhanh chóng xác định được nguyên nhân tử vong là do huyết khối mạch vành – một chứng rối loạn thường gây ra bởi sự tích tụ cholesterol và chất béo trong thành mạch máu. Nguyên nhân chính gây ra nó là do chế độ ăn nhiều cholesterol LDL, hút thuốc, lối sống ít vận động và tăng huyết áp.

Nửa thế kỷ sau khi ông qua đời, các nhà khoa học vẫn đang cố gắng tìm hiểu và nghiên cứu các phát minh khác nhau của ông. Nhiều phát minh trong số đó đã được chứng minh là thực sự hoạt động.

Tesla là công ty gì?

Vào năm 1886, Nikola Tesla đã thành lập công ty Tesla Electric Light & Manufacturing với Robert Lane và Benjamin Vail. Tuy nhiên, sau đó ông đã bị các nhà đồng sáng lập đẩy ra khỏi công ty và bị cướp mất luôn vị trí sáng chế trong giai đoạn này. Cho đến năm 1887, ông sáng lập công ty Tesla Electric và sáng chế ra động cơ điện không đồng bộ có thể hoạt động với dòng điện xoay chiều. Tháng 3/1885, phòng thí nghiệm của Tesla ở tòa nhà South Fifth Avenue bị bốc cháy. Ngọn lửa bắt đầu dưới tầng hầm và cháy mạnh đến nỗi phòng thí nghiệm ở tầng 4 của Tesla bị đốt cháy và sụp đổ xuống tầng 2.

Vụ hỏa hoạn này khiến các dự án của ông đang làm phải thực hiện lại, nó còn phá hủy nhiều bộ sưu tập, ghi chú, tài liệu nghiên cứu ban đầu. Các mô hình, các phần chứng minh và nhiều tác phẩm trưng bày đã bị thiêu rụi hoàn toàn dưới ngọn lửa.  Sau vụ cháy này, Tesla đã chuyển đến 46&48 East Houston Street và xây dựng lai phòng thí nghiệm cho chính mình.

Chân dung người phát minh dòng điện xoay chiều

Chân dung người phát minh dòng điện xoay chiều

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button