Nghị luận xã hội về nạn bạo hành trẻ em

Đề bài: Nghị luận xã hội về nạn bạo hành trẻ em

nghi luan xa hoi ve nan bao hanh tre em

Nghị luận xã hội về nạn bạo hành trẻ em
 

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về nạn bạo hành trẻ em

1. Mở bài

– Dẫn dắt giới thiệu vấn nạn bạo hành trẻ em, nêu quan điểm

2. Thân bài

a. Bạo hành trẻ em là gì?
– Bạo hành là những hành động và lời nói có tính chất vũ phu, ngang ngược, đôi khi vô cùng độc ác: xúc phạm, chà đạp, đay nghiến, tra tấn đánh đập làm tổn thương thể xác và tinh thần của người khác.
– Bạo hành trẻ em là những hành động vô nhân tính, độc ác đối với những đứa trẻ.

b. Thực trạng bạo hành trẻ em
– Trên thế giới và ở Việt Nam những năm gần đây có hàng loạt vụ bạo hành trẻ em, xảy ra ở nhiều địa phương, nhiều môi trường sống
– Đưa ra những dẫn chứng cụ thể
– Theo thống kê, trung bình mỗi năm Việt Nam có hơn 2000 trẻ bị xâm hại, bạo hành, 65,88% do người thân trong gia đình gây ra.
– Bạo hành trẻ em còn biểu hiện qua việc xúc phạm nhân phẩm, mắng nhiếc, dọa nạt khủng bố tinh thần các em.

c. Nguyên nhân của nạn bạo hành
– Chủ quan là từ sự tàn nhẫn, vô cảm, suy đồi nhân cách của con người.
– Một số ít nguyên nhân khách quan do ảnh hưởng của cha mẹ khi còn bé, do áp lực cuộc sống…
– Dù là nguyên nhân nào, bạo hành cũng là hành động vô lương tâm, suy đồi đạo đức, đi ngược lại luật pháp, lí lẽ thông thường.

d. Hậu quả bạo hành trẻ em
– Với những đứa trẻ là nạn nhân bị bạo hành, ngoài những tổn thương về cơ thể như thương tật, những đứa trẻ thường xuyên bị bạo hành sẽ bị tổn thương về tâm lý.
– Thể chất suy kiệt, trẻ chậm phát triển, có thể bị trầm cảm, rối loạn hành vi ứng xử.
– Khi trẻ sống trong môi trường bị cha mẹ đánh đập, xúc phạm, trẻ dễ trở thành kẻ bạo lực, thậm chí tội phạm nguy hiểm của xã hội.

e. Biện pháp giải quyết
– Gia đình, xã hội và mỗi cá nhân cần có ý thức, biện pháp giáo dục, quan tâm.
– Nâng cao nhận thức của xã hội, tăng cường trách nhiệm của gia đình, nhà trường, cộng đồng về hậu quả của bạo lực đối với trẻ em.
– Cha mẹ phải là tấm gương tốt để con cái noi theo, có trách nhiệm yêu thương, chăm sóc với con cái.
– Cộng đồng không thờ ơ, vô cảm trước nạn bạo hành con trẻ.

3. Kết bài

– Khẳng định lại vấn đề nghị luận và liên hệ bản thân

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về nạn bạo hành trẻ em

Trẻ em là những mầm non tương lai của đất nước, là đối tượng mong manh cần được bảo vệ và nâng niu. Thế nhưng hiện nay, trong xã hội xuất hiện nạn bạo hành trẻ em gây bức bối, làm nhức nhối trong dư luận. Vấn nạn này đang ngày có chiều hướng gia tăng khiến chúng ta không khỏi băn khoăn, suy nghĩ.

Vậy thế nào là bạo hành? Bạo hành là những hành động và lời nói có tính chất vũ phu, ngang ngược, đôi khi vô cùng độc ác. Cụ thể như xúc phạm, chà đạp, đay nghiến, tra tấn đánh đập bất chấp luân thường đạo lý, làm tổn thương thể xác và tinh thần của người khác. Bạo hành trẻ em là vấn nạn lên án những hành động vô nhân tính, độc ác đối với những đứa trẻ.

Trên thế giới và ở Việt Nam những năm gần đây đã thống kê hàng loạt vụ bạo hành trẻ em, xảy ra ở nhiều địa phương, nhiều môi trường sống, bao gồm những nơi văn minh như: trường học, quán ăn…thậm chí là trong chính gia đình. Dư luận Trung Quốc từng rúng động trước lời bộc bạch của một học sinh về sự thật cái chết của bạn cùng bàn. Nữ sinh lớp 7 bị bệnh tim nhưng thành tích học tập luôn đứng thứ hạng cao. Do bệnh lý cơ thể nên cô bé thường ngủ nhiều trong giờ học, giáo viên môn Anh Văn biết nhưng luôn đay nghiến, làm khó dễ, thậm chí dùng tay đánh thật mạnh vào lưng cô bé khi em đang ngủ. Kết quả em lên cơn co giật và qua đời.

Trong năm 2020, Việt Nam có rất nhiều vụ bạo hành gây phẫn nộ. Đầu năm, dư luận xôn xao vụ việc một người đàn ông ở xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng trói và đánh đập tàn nhẫn con gái 6 tuổi.

Khoảng giữa năm, mạng xã hội Facebook đăng tải đoạn clip dài gần 4 phút ghi lại cảnh người cha trói tay, dùng roi đánh, dùng chân đá mạnh vào người con gái ruột 6 tuổi một cách dã man. Theo thống kê, trung bình mỗi năm Việt Nam có hơn 2000 trẻ bị xâm hại, bạo hành ở mức độ nghiêm trọng cần được can thiệp. 65,88% trong tổng số vụ bạo hành trẻ em do người thân trong gia đình gây ra.

Không những đánh đập tàn nhẫn, bạo hành trẻ em còn biểu hiện qua việc xúc phạm nhân phẩm, mắng nhiếc, dọa nạt khủng bố tinh thần các em. Hành động này không để lại dấu vết, không nhìn thấy bằng mắt nhưng vẫn đã và đang diễn ra hàng ngày trên đất nước ta.

Bạo hành xuất phát từ nguyên nhân nào? Chủ quan là từ lương tâm, sự tàn nhẫn, suy đồi nhân cách của con người. Làm cha làm mẹ, làm thầy nhưng vì những ích kỷ, bực bội cá nhân mà không ghê tay hành hạ con trẻ. Một số ít nguyên nhân khách quan do ảnh hưởng của cha mẹ khi còn bé, do áp lực cuộc sống… song dù là nguyên nhân nào, bạo hành cũng là hành động vô lương tâm, suy đồi đạo đức, đi ngược lại luật pháp, lí lẽ thông thường.

Hậu quả của vấn nạn nhức nhối xã hội này nguy hiểm như thế nào? Đầu tiên với những đứa trẻ là nạn nhân bị bạo hành, ngoài những tổn thương về cơ thể như thương tật, những đứa trẻ thường xuyên bị bạo hành sẽ bị tổn thương về tâm lý. Các nhà nghiên cứu tâm lý Việt Nam cho biết, bạo hành trẻ em để lại nhiều hệ quả vô cùng tiêu cực, thể chất suy kiệt, trẻ chậm phát triển đồng thời tâm trí có vết thương hằn sâu nghiêm trọng, trẻ luôn trong tình trạng rụt rè nhút nhát. Trẻ có thể bị trầm cảm, rối loạn hành vi ứng xử. Khi trẻ sống trong môi trường bị cha mẹ đánh đập, xúc phạm, trẻ dễ có suy nghĩ tiêu cực và hình thành tư tưởng sai trái, dễ trở thành kẻ bạo lực, thậm chí tội phạm nguy hiểm của xã hội.

Chính từ những nguy hại đó, gia đình, xã hội và mỗi cá nhân cần có ý thức, biện pháp giáo dục, quan tâm. Đầu tiên cần nâng cao nhận thức của xã hội, tăng cường trách nhiệm của gia đình, nhà trường, cộng đồng về hậu quả của bạo lực đối với trẻ em. Lưu ý hỗ trợ, nâng cao kiến thức nuôi dạy con cho cha mẹ, người chăm sóc và gia đình. Đặc biệt tăng cường sự kết hợp chặt chẽ giữa nhà trường – gia đình – xã hội trong việc quản lý, giáo dục, bảo vệ trẻ em. Cha mẹ phải là tấm gương tốt để con cái noi theo, có trách nhiệm yêu thương, chăm sóc với con cái. Cộng đồng không thờ ơ, vô cảm trước nạn bạo hành con trẻ.

Nhân cách của trẻ bắt đầu hình thành từ những ngày nhỏ nhất, trách nhiệm bảo vệ yêu thương để trẻ phát triển bình thường là của cả xã hội. Hãy chung tay vì tương lai tươi sáng của những mầm non, những chủ nhân thế hệ mới của đất nước.

——————-HẾT——————-

Bài Nghị luận xã hội về nạn bạo hành trẻ em đã giúp các em có cái nhìn chân thực về vấn nạn bạo hành trẻ em cũng như hậu quả khôn lường của hành động bạo lực ấy, để hiểu rõ hơn về vấn đề xã hội liên quan đến trẻ em và những vấn đề đang được cả xã hội quan tâm, các em có thể tham khảo thêm bài: Nghị luận về hoạt động giúp đỡ trẻ em lang thang, cơ nhỡ, Nghị luận xã hội về hiện tượng bạo lực học đường, Nghị luận xã hội về nạn bạo lực gia đình và ý kiến của em, Nghị luận xã hội về sức mạnh của sự tử tế.

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

2 Comments

  1. A hummingbird flits among the branches of an old oak tree, its tiny wings beating a steady rhythm. As the sun starts to set, it finds a sunflower – the last sunflower of the season – and briefly rests upon its head, its eyes closed in contentment. Beneath the tree, a squirrel sniffs the fallen leaves, gathering fallen acorns into its pouch. The breeze picks up, stirring the leaves in a gentle dance, carrying with it the promise of autumn. This is a magical moment, where nature and wildlife come together in perfect harmony, reminding us of the beauty of the world we live in. i fuck my delivery boy while husband at office indian

  2. Life is an amazing journey that we all share. Every day offers us something new, an opportunity to explore and experience something different. Whether it be a new place to visit or a new way of looking at something, we can all experience a deeper level of understanding when we push ourselves to expand our knowledge and explore the world beyond our doorstep. Embrace everything life has to offer with an open heart and mind and you will be sure to find moments of joy in the unexpected. step mom busts masturbating and makes him cum in her panties

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button