Nghị luận xã hội Vấn đề lý tưởng sống của thanh niên

Đề bài: Nghị luận xã hội Vấn đề lý tưởng sống của thanh niên

nghi luan xa hoi van de ly tuong song cua thanh nien

Nghị luận xã hội Vấn đề lý tưởng sống của thanh niên

I. Dàn ý Nghị luận xã hội Vấn đề lý tưởng sống của thanh niên

1. Mở bài

– Dẫn dắt vào vấn đề lý tưởng sống của thanh niên: Dù ở thời đại nào thanh niên cũng cần có lý tưởng sống, lý tưởng sống giúp cho thanh niên có thể vững bước hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống cho bản thân và cho xã hội.

2. Thân bài

– Lý tưởng sống là gì?: Lý tưởng sống chính là sống hướng đến những mục đích cao cả, tốt đẹp, phù hợp với hoàn cảnh bản thân và bối cảnh xã hội
– Tại sao phải có lý tưởng sống:
+ Hoàn thiện nhân cách, phẩm chất đạo đức
+ Là động lực để phấn đấu vươn lên…(Còn tiếp)

>> Xem Dàn ý Nghị luận xã hội Vấn đề lý tưởng sống của thanh niên đầy đủ tại đây.
 

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội Vấn đề lý tưởng sống của thanh niên

Trong xu thế phát triển của xã hội và thời đại, thanh niên Việt Nam hiện nay đang không ngừng phát triển bản thân, vươn lên nắm bắt cơ hội phát triển và hội nhập với thế giới. Thế hệ thanh niên là lực lượng đông đảo, nòng cốt, là trụ cột quyết định đến sự nghiệp phát triển của đất nước, chính vì vậy thái độ sống của thanh niên ảnh hưởng rất lớn tới bộ mặt của xã hội. Dù ở thời đại nào thanh niên cũng cần có lý tưởng sống bởi nó giúp cho thanh niên có thể vững bước hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống cho bản thân và cho xã hội.

Vậy lý tưởng sống là gì? Có thể hiểu, lý tưởng là những điều tốt đẹp, chân lý cao đẹp, sống có lý tưởng chính là sống hướng đến những mục đích cao cả, tốt đẹp, phù hợp với hoàn cảnh bản thân và bối cảnh xã hội. Lý tưởng sống cũng là sống có ước mơ, có hoài bão và khát vọng sống ý nghĩa cho đời, cho xã hội. Người có lý tưởng sống thường mang trong mình những mục tiêu sống nhất định, luôn hướng hành động và suy nghĩ của mình đến những điều tốt đẹp, cao cả, luôn cố gắng hoàn thiện bản thân theo những chuẩn mực tiến bộ của xã hội. Một trong những lý tưởng sống đẹp chính là sống vì mọi người, vì những mục đích chung của toàn thể xã hội. Bàn về lý tưởng sống, sẽ nhiều người đặt câu hỏi “Vì sao phải có lý tưởng sống?”, hay “Lý tưởng sống có vai trò và ý nghĩa gì?”, quả thực chúng ta muốn ai đó làm bất điều gì trước tiên phải làm cho họ hiểu mục đích và ý nghĩa của việc làm đó, muốn thanh niên sống có lý tưởng cũng như vậy, phải làm cho thanh niên hiểu vai trò của lý tưởng sống. Có thể nói, lý tưởng sống có vai trò rất quan trọng đối với việc hình thành nhân cách và làm đẹp tâm hồn của thanh niên nói riêng, con người nói chung.

Thanh niên sống có lý tưởng sẽ giúp trau dồi vốn sống, hoàn thiện nhân cách, phẩm chất đạo đức, ở độ tuổi như cây cối đang trưởng thành, lý tưởng sống chính là nguồn nước, chất dinh dưỡng và phân bón nuôi dưỡng cho cây phát triển tốt nhất. Đặt ra cho mình lý tưởng sống là tự tạo cho bản thân nguồn động lực để phấn đấu vươn lên, vượt qua mọi khó khăn, gian nan và thử thách của cuộc sống. Thế hệ thanh niên là thế hệ xông pha, đương đầu với cuộc sống, có lý tưởng sống sẽ giúp con người ta luôn cố gắng để đạt được lý tưởng của mình. Vẽ ra lý tưởng sống cũng chính là vẽ ra một con đường cụ thể và rõ ràng để tự mình sẽ đi đúng con đường mình đã lựa chọn, giữ được tâm thế chủ động, quyết đoán và kiên định với lý tưởng của mình. Lý tưởng sống cao đẹp còn là ngọn đuốc soi sáng cho những con người đang lầm đường lạc lối có thể quay trở về con đường đúng đắn.

Lý tưởng sống mang những ý nghĩa lớn lao và thiết thực như vậy thế nhưng vẫn tồn tại một bộ phận không nhỏ các thanh niên sống mà không màng tới lý tưởng sống, sống không có lý tưởng thậm chí còn bị tha hóa về lý tưởng sống. Rất nhiều thanh niên quen sống theo sự sắp đặt, quyết định và ý muốn chủ quan của gia đình, cha mẹ mà không có chính kiến riêng của mình. Trong họ không hình thành và không định hướng được lý tưởng sống của cá nhân, không vạch ra được mục đích sống của chính mình. Chính vì sống không có lý tưởng mà thanh niên chính là đối tượng dễ sa đọa vào các tệ nạn xã hội, đánh mất bản thân và bỏ rơi tương lai. Phải có lý tưởng sống để biết được bản thân mình là ai, khả năng của mình đến đâu và đâu là hướng đi phù hợp, sống có lý tưởng cũng là sống để tự khẳng định giá trị của mình. Sống mà không có lý tưởng, không có mục đích thì cuộc sống của bạn sẽ trở nên vô vị, nhạt nhẽo và mất hết ý nghĩa giá trị cuộc sống. Lý tưởng sống của thanh niên không cần quá cao xa, vĩ đại nhưng cũng không nên là quá tầm thường, nhỏ bé, sống vì lý tưởng là phải sống hết mình, phấn đấu hết sức.

Đứng trước sự lựa chọn muôn màu của cuộc sống, thế hệ thanh niên chúng ta cần phải cân nhắc và lựa chọn cho mình lý tưởng sống đúng đắn, có sống theo lý tưởng đúng đắn và tốt đẹp mới giúp chúng ta vươn tới được những điều tốt đẹp. Hãy không ngừng đặt ra cho mình những lý tưởng sống và cố gắng phấn đấu đạt được lý tưởng đó, hãy sống trọn vẹn tuổi thanh xuân nhiệt huyết với những lý tưởng cao đẹp.

———————-HẾT———————

Lí tưởng sống không chỉ định hướng con đường mà mỗi người sẽ đi mà còn thôi thúc con người hành động để chạm đến thành công. Bên cạnh lí tưởng sống, các em có thể tham khảo thêm nhiều yếu tố tác động đến thành công của con người như: Nghị luận xã hội về nghị lực sống của con người, Nghị luận xã hội Sống, phải học hỏi, Nghị luận xã hội về bản lĩnh, Nghị luận xã hội về lối sống đẹp.

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button