Nghị luận xã hội 200 chữ về tình yêu thương

Đề bài: Nghị luận xã hội 200 chữ về tình yêu thương

nghi luan xa hoi 200 chu ve tinh yeu thuong

Nghị luận xã hội 200 chữ về tình yêu thương

I. Dàn ý Nghị luận 200 chữ về tình yêu thương (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về vấn đề cần nghị luận

2. Thân bài

a. Thế nào là tình yêu thương?
– Tình yêu thương là sự sẻ chia, thấu hiểu giữa con người với con người.
– Tình yêu thương là sợi dây tình cảm kết nối con người với con người, con người với cộng đồng.

b. Vai trò của tình yêu thương
– Tình yêu thương nâng đỡ tâm hồn của con người
– Khi tình yêu thương đủ lớn, con người ta có thể vượt qua những ích kỉ cá nhân, dám sẻ chia, gánh vác, thậm chí hi sinh vì người khác.
– Tình yêu thương mang đến cho con người những mối quan hệ tốt đẹp, người biết yêu thương sẽ nhận được sự trân trọng, quý mến của những người xung quanh.
– Tình yêu thương biểu hiện qua những hành động dù là nhỏ bé nhất.

c. Cuộc sống sẽ như thế nào nếu không có tình yêu thương?
– Con người trở nên khô cằn, vô cảm, không có cảm xúc.
– Dửng dưng trước hoàn cảnh, số phận của người khác
– Cuộc sống trở nên vô nghĩa khi con người chỉ biết đến mình.

d. Liên hệ thực tiễn
– Những câu chuyện cảm động về tình yêu thương: Giúp đỡ đồng bào lũ lụt, ủng hộ nhân dân vùng dịch,…
– Những con người ích kỉ, vụ lợi, không có tình thương

3. Kết luận

Cảm nhận của bản thân. Rút ra bài học nhận thức.

II. Bài văn mẫu Nghị luận 200 chữ về tình yêu thương

1. Nghị luận 200 chữ về tình yêu thương, mẫu số 1 (Chuẩn):

“Sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không. Để gió cuốn đi…” những câu hát ý nghĩa trong bài hát “Để gió cuốn đi” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn không chỉ giúp chúng ta lắng mình lại giữa bộn bề của cuộc sống mà còn cho chúng ta thấy giá trị của tình yêu thương. Tình yêu thương là sự sẻ chia, thấu hiểu giữa con người với con người. Tình thương chính là sợi dây gắn kết giữa giữa con người với con người, từ đó hình thành nên những mối quan hệ thiêng liêng, đáng trân trọng, đó là tình cảm gia đình, bạn bè, thầy trò, tình cảm cộng đồng,…Khi biết yêu thương, biết cho đi những yêu thương, chúng ta không gieo vào trong lòng người nhận hạt giống tình cảm mà còn nhận lại tình yêu thương, sự tôn trọng của người khác. Bởi vậy có thể nói, tình yêu thương là chất xúc tác giúp con người gần nhau hơn mà giúp cho cuộc sống của chúng ta trở nên vui vẻ, ý nghĩa hơn. Chúng ta hãy cùng nhau lan tỏa yêu thương từ những hành động nhỏ bé nhất, đó là sự hiếu thảo với bố mẹ, lễ phép với thầy cô, có ý thức giúp đỡ bạn bè và những người bất hạnh khác. Việt Nam là đất nước có truyền thống “Thương người như thể thương thân”, truyền thống ấy được thể hiện thông qua chính những hành động sẻ chia tình nghĩa, đó là việc cứu trợ người dân miền Trung trong đợt lũ lịch sử 2020, là hành động giải cứu nông sản, ủng hộ người Hải Dương trước sự tấn công của đại dịch Covid 19 đầu năm 2021…Chúng ta là những người con Việt Nam, vì vậy cần có ý thức giữ gìn, phát huy truyền thống thương người, bài trừ và lên án những hành động ích kỉ, nhỏ nhen, vụ lợi.

2. Nghị luận 200 chữ về tình yêu thương, mẫu số 2 (Chuẩn):

Trong một video tưởng niệm 7 năm vụ chìm phà Sewol ở Hàn Quốc, bên cạnh nỗi đau đớn trước sự ra đi của hơn 300 bạn học sinh, bất bình trước hành vi coi thường tính mạng hành khách của thuyền trưởng, tôi đã rất xúc động khi xem hình ảnh của một thầy giáo đã nhường áo phao, nhường chính cơ hội sống của mình và giúp đỡ hàng chục học sinh thoát nạn. Hành động ấy thật đẹp, thật đáng trân trọng, đó chính là biểu hiện cao đẹp của tình thương, tình người. Tình yêu thương không chỉ nâng đỡ thế giới tâm hồn của con người mà còn thôi thúc con người lan tỏa đi yêu thương ấy bằng những hành động cao cả. Khi tình yêu thương đủ lớn, con người ta có thể vượt qua những ích kỉ cá nhân, dám sẻ chia, gánh vác, thậm chí hi sinh vì người khác. Người thầy trong câu chuyện về vụ chìm phà Sewol không chỉ có trách nhiệm của người thầy mà còn có tình thương cao cả dành cho học sinh của mình, và tôi cũng tin chắc rằng tình yêu ấy đủ lớn để vượt qua tất cả, vượt qua thảm kịch khủng khiếp, vượt qua chính bản năng ham sống của con người. Tình yêu thương chính là chất keo gắn kết giữa con người với con người, mỗi người trong xã hội biết yêu thương, sẻ chia thì xã hội ấy sẽ ngày càng văn minh, phát triển hơn. Tuy nhiên chúng ta cũng không nên lầm tưởng rằng chỉ những hành động lớn lao, cao cả mới thể hiện được tình yêu thương. Trong cuộc sống, chỉ một hành động quan tâm, giúp đỡ nhỏ nhoi thôi, chẳng hạn giúp đỡ một bà cụ qua đường, quyên góp quần áo, sách vở không dùng đến cho trẻ em vùng cao…cũng là những hành động đáng quý giúp lan tỏa yêu thương trong cộng đồng. Cho đi yêu thương là nhận lại yêu thương, cho đi tấm lòng sẽ nhận lại một trái tim chân thành. Vì vậy, chúng ta hãy học cách yêu thương và cho đi yêu thương, vì một xã hội nhân văn giàu tình người.

3. Nghị luận 200 chữ về tình yêu thương, mẫu số 3 (Chuẩn):

Lòng yêu thương là một trong những phẩm chất tốt đẹp nhất bên trong mỗi con người. Yêu thương là hành động quan tâm, san sẻ tình cảm, giúp đỡ và mang đến những điều tốt đẹp cho người khác. Tình yêu thương còn là sự thông cảm, thấu hiểu cho hoàn cảnh của người khác, có hành động giúp đỡ chân thành, tự nguyện. Người sống yêu thương, tình nghĩa sẽ nhận được sự quý trọng, kính nể của người khác. Khi biết yêu thương và học cách cho đi chúng ta sẽ làm cho cuộc sống của mình thêm ý nghĩa, đó cũng chính là cảm giác hạnh phúc, vui sướng khi ta vừa làm một việc tốt. Tình yêu thương sẽ trở nên ý nghĩa hơn nếu chúng ta biến tình thương người thành những hành động giúp đỡ cụ thể. Và những việc làm tốt cũng chỉ thực sự ý nghĩa khi xuất phát từ tình thương, từ tấm lòng chân thành, tự nguyện, cho đi mà không mong nhận lại. Bên cạnh những hành động yêu thương, sẻ chia đáng trân trọng, trong xã hội hiện đại ngày nay vẫn tồn tại một thực trạng đáng buồn, đó là việc nhân danh tình thương, nhân danh những nhà hảo tâm giúp đỡ người bất hạnh để quảng bá thương hiệu, để đánh bóng tên tuổi cho bản thân. Đó là những hành động vụ lợi, ích kỉ cần lên án và bài trừ. Cuộc sống của chúng ta sẽ ý nghĩa biết bao nếu có tình thương. Khi có tình thương con người ta sẽ có sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn, nghịch cảnh. Vì vậy đừng ngại yêu thương, cũng đừng ngại cho đi, vì “sống là để cho đâu chỉ nhận riêng mình.

—————–HẾT——————

Tình yêu thương là truyền thống quý báu được lưu giữ, phát huy qua nhiều thế hệ người Việt Nam. Để thấy được những biểu hiện đẹp đẽ và sức mạnh của tình yêu thương, các em có thể tham khảo thêm: Nghị luận về lòng yêu thương con người trong xã hội ngày nay, Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về tình bạn, Nghị luận xã hội về tình mẫu tử, Nghị luận xã hội Tình thương là hạnh phúc của con người.

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button