Nghị luận xã hội 200 chữ về tính tự lập

Đề bài: Nghị luận xã hội 200 chữ về tính tự lập

nghi luan xa hoi 200 chu ve tinh tu lap

Nghị luận xã hội 200 chữ về tính tự lập

I. Dàn ý Nghị luận xã hội 200 chữ về tính tự lập (Chuẩn)

1. Mở đoạn:

Giới thiệu vấn đề nghị luận: tính tự lập.

2. Thân đoạn:

– Giải thích: Tính tự lập là sự tự ý thức học tập, làm việc, tạo dựng cuộc sống của mình mà không dựa dẫm hay phụ thuộc vào bất kì ai.

– Biểu hiện của tự lập:
+ Thể hiện qua ý thức chủ động trong cuộc sống của bản thân: tự đặt ra mục tiêu, xây dựng kế hoạch, sống có kỉ luật,…
+ Thể hiện qua những việc làm đơn giản như: chủ động hoàn thành bài tập về nhà, tự giặt quần áo, dọn dẹp nhà cửa,…
+ Dẫn chứng: Bác Hồ, Lương Định Của, Nguyễn Ngọc Kí,…

– Ý nghĩa của tự lập:
+ Hoàn thiện nhân cách bản thân.
+ Rèn luyện tính chịu khó, kiên trì.
+ Có bản lĩnh vượt qua khó khăn, vươn tới thành công.
+ Được mọi người tin tưởng, yêu quý và mến mộ, là gương sáng cho mọi người noi theo.

– Phản đề: phê phán lối sống ỷ lại, thiếu tự lập, sống lười biếng, bê tha.

– Bài học nhận thức và hành động:
+ Rèn luyện tính tự lập từng ngày, từng giờ.
+ Làm chủ cuộc đời mình, sắp xếp cuộc sống mình.

3. Kết đoạn:

Khẳng định lại vấn đề nghị luận.

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội 200 chữ về tính tự lập

1. Nghị luận xã hội 200 chữ về tính tự lập, mẫu 1 (Chuẩn)

Một trong những phẩm chất cần có để làm nên thành công của mỗi người trong cuộc sống là tự lập. Vậy tự lập là gì? Nó có vai trò như thế nào? Tính tự lập là sự tự ý thức học tập, làm việc mà không dựa dẫm hay phụ thuộc vào bất kì ai. Người có tính tự lập sẽ tự lên kế hoạch cho bản thân, vạch ra mục tiêu và phấn đấu thực hiện. Họ tự hoàn thành công việc, thực hiện những yêu cầu đặt ra, không trông chờ hay ỷ lại vào người khác. Tính tự lập giúp cho con người chủ động hơn trong cuộc sống, tích cực làm việc, nhờ vậy mà dễ dàng thành công hơn. Tính tự lập cũng giúp con người rèn luyện bản lĩnh của mình, biết vượt khó và đứng vững trên đôi chân mình trước những thử thách đặt ra trong cuộc sống. Người có tính tự lập luôn tràn đầy năng lượng, được mọi người tin tưởng và mến phục. Tuy nhiên, trong thực tế vẫn còn đâu đây một bộ phận những người có lối sống ỷ lại, dựa dẫm vào người khác, bị động trong mọi tình huống xảy ra. Họ không quen với việc tự làm, tự trải nghiệm, tự hành động mà phụ thuộc quá nhiều vào gia đình và những người yêu thương họ. Điều đó thật đáng chê trách biết bao! Thiết nghĩ rằng, chúng ta là những học sinh, thế hệ tương lai của đất nước, cần rèn luyện cho bản thân tính tự lập ngay từ bây giờ. Hãy đứng lên và hành động, làm chủ cuộc đời mình, tự lập và trải nghiệm để vươn tới thành công!

2. Nghị luận xã hội 200 chữ về tính tự lập, mẫu 2 (Chuẩn)

Một đứa trẻ liệu có thể trưởng thành nếu quá phụ thuộc vào gia đình? Một bản ngã liệu có thể thành công nếu mãi sống trong sự ỷ lại và dựa dẫm? Không, mỗi chúng ta là một cá thể độc lập, tự tin hoạch định cuộc đời mình bằng sự tự lập trong cuộc sống. Vậy tự lập là gì? Nó mang đến ý nghĩa như thế nào cho cuộc sống của chúng ta? Tự lập là khả năng tự thực hiện công việc của mình, tự lo liệu cuộc sống của bản thân mà không phụ thuộc vào người khác. Người có tính tự lập luôn chủ động xếp đặt công việc và cuộc sống, vạch ra kế hoạch cho bản thân từng ngày, từng giờ để hoàn thành. Họ không trông chờ hay ỷ lại vào ai khác mà tự dùng năng lực, trí tuệ của bản thân để làm việc. Tính tự lập khởi đầu từ những việc làm đơn giản như: tự lên thời gian biểu trong ngày, tự làm bài tập về nhà, tự giặt quần áo, dọn dẹp nhà cửa, tự làm thêm trang trải cuộc sống, tự tìm kiếm công việc làm sau khi ra trường,… Đức tính tự lập giúp bản thân mỗi người hoàn thiện nhân cách của mình, rèn luyện tính chịu khó, kiên trì. Sống tự lập sẽ giúp con người có bản lĩnh vượt qua khó khăn, nhờ vậy mà dễ vươn tới thành công hơn trong cuộc sống. Hơn thế nữa, người có tính tự lập cũng rất được mọi người tin tưởng, yêu quý và mến mộ, là gương sáng cho mọi người noi theo. Chúng ta chắc hẳn cũng không thể nào quên hình ảnh Bác Hồ vĩ đại, suốt mấy mươi năm bôn ba ở nước ngoài, tự làm đủ nghề để kiếm sống, học đủ thứ tiếng, vượt bao chông gai để tìm ra con đường cứu nước đúng đắn giải phóng dân tộc. Đó chẳng phải là gương sáng của sự tự lập hay sao? Song, trong thực tế, thật đáng buồn khi vẫn còn một số bạn trẻ có lối sống ỷ lại, thiếu tự lập, chỉ biết hưởng thụ thành quả của người khác. Điều đó thật đáng chê trách! Thiết nghĩ rằng, tính tự lập không phải tự nhiên mà có, nó đòi hỏi chúng ta phải rèn luyện từng ngày, từng giờ. Mỗi ngày, hãy cố gắng thêm một chút, chịu vất vả thêm một chút để trau dồi cho bản thân đức tính quý giá này. Chúng ta hãy chủ động làm chủ cuộc đời mình, sắp xếp cuộc sống mình, hãy trở thành phiên bản tốt nhất của mình để sống một cuộc đời tươi đẹp và ý nghĩa.

3. Nghị luận xã hội 200 chữ về tính tự lập, mẫu 3 (Chuẩn)

Lúc còn nhỏ, chúng ta được cha mẹ bảo bọc, che chở, đói no có mẹ lo, khóc lóc có ba dỗ dành. Cứ thế, chúng ta lớn lên từng ngày, bố mẹ vẫn luôn ở đó dõi theo và đồng hành cùng ta. Nhưng liệu cứ mãi phụ thuộc vào gia đình, người thân có thực sự tốt hay không? Rồi một ngày họ già yếu đi ai sẽ là người chăm lo cho bạn? Ai trong chúng ta cũng cần phải có cho mình đức tính tự lập để trưởng thành và sống một cuộc đời ý nghĩa. Vậy, thế nào là tự lập? Tự lập chính là việc ta tự giải quyết công việc của mình, tự lo liệu, xếp đặt mọi việc trong cuộc sống mà không ỷ lại, nhờ vả hay trông chờ vào người khác. Tự lập được thể hiện ở những hành động nhỏ như: tự tay giặt quần áo, tự nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, làm bài tập, lên thời gian biểu phù hợp,… đến những việc làm lớn hơn như đặt ra mục tiêu, lên kế hoạch và kỉ luật thực hiện kế hoạch theo đuổi ước mơ của bản thân. Tính tự lập giúp con người có bản lĩnh vững vàng để vượt qua những chông chênh hay thất bại trong cuộc sống. Người có tính tự lập sẽ vươn tới những thành công tốt đẹp, được mọi người tin tưởng và kính trọng. Nhờ có tính tự lập mà con người xây dựng cuộc đời mình thật ý nghĩa, không chỉ hoàn thiện chính mình mà còn giúp ích cho cộng đồng và xã hội. Hồ Chí Minh, Lương Định Của, Nguyễn Ngọc Kí,… là những tấm gương sáng về tính tự lập mà chúng ta cần noi theo. Tuy vậy, trong thực tế, vẫn còn nhiều bạn trẻ quen thói ỷ lại, dựa dẫm, sống bê tha, phó mặc đời mình cho người khác. Thật đáng chê trách biết bao! “Dựa vào núi, núi sẽ đổ. Dựa vào sông, nước sẽ chảy. Dựa vào người, người bỏ ta đi mất”, vì vậy, sống trên đời chúng ta phải luôn nhớ rằng bản thân mình là chỗ dựa vững chắc nhất. Hãy rèn luyện cho mình đức tính tự lập ngay từ bây giờ, đừng ỷ lại vào một ai khác!

——————HẾT—————–

Bên cạnh tính tự lập, con người hiện đại ngày nay cần trang bị cho mình thêm nhiều phẩm chất tốt đẹp khác. Các em có thể tham khảo thêm: Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về tính tôn trọng kỉ luật, Nghị luận xã hội 200 chữ về tính lịch sự và tế nhị, Nghị luận xã hội về đức tính chăm chỉ, Nghị luận xã hội Đức tính khiêm tốn để khám phá thêm những tính cách, phẩm chất tốt đẹp cần có ở con người.

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button