Nghị luận về câu nói Một quyển sách tốt là một người bạn hiền

Đề bài: Nghị luận về câu nói Một quyển sách tốt là một người bạn hiền

nghi luan mot quyen sach tot la mot nguoi ban hien

Nghị luận về câu nói Một quyển sách tốt là một người bạn hiền
 

I. Dàn ý nghị luận về câu nói Một quyển sách tốt là một người bạn hiền

1. Mở bài

· Những quyển sách tốt góp phần làm đẹp, làm tiến bộ và thúc đẩy sự phát triển của xã hội loài người, đối với riêng cá nhân chúng ta, có thể khẳng định rằng “Một quyển sách tốt là một người bạn hiền”.

2. Thân bài

· Giải thích khái niệm:
· Thế nào là quyển sách tốt?…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý nghị luận về câu nói Một quyển sách tốt là một người bạn hiền tại đây

 

II. Bài văn mẫu Nghị luận về câu nói Một quyển sách tốt là một người bạn hiền

Sách là một trong những công cụ lưu trữ và truyền đạt những tinh hoa văn hóa, tri thức trí tuệ vô hạn của nhân loại, đã từ lâu trong cuộc sống của con người không thể thiếu sự tồn tại của sách, những quyển sách mang nội dung vô cùng phong phú, đa dạng mà có lẽ sẽ không ai dám chắc mình biết nhiều hơn sách. Những quyển sách tốt góp phần làm đẹp, làm tiến bộ và thúc đẩy sự phát triển của xã hội loài người, đối với riêng cá nhân chúng ta, có thể khẳng định rằng “Một quyển sách tốt là một người bạn hiền”.

Vậy quyển sách như thế nào mới là quyển sách tốt? Quả thực cũng rất khó để phân định rạch ròi từng loại sách, nhưng để nhận dạng sách tốt – sách xấu cũng không phải là không thể. Sách tốt nói chung là những sách mang đến tri thức đa dạng, kinh nghiệm quý báu về nhiều lĩnh vực, những giá trị tinh thần lành mạnh, bổ ích, việc tiếp thu được những giá trị của quyển sách giúp cho chúng ta không ngừng tiến bộ, giải quyết được chính vấn đề nảy sinh trong cuộc sống, làm giàu cuộc sống của chính mình. Cũng như vậy, một người bạn hiền là người bạn có thể mang lại cho ta những thú vị về cuộc sống, sự chia sẻ, cảm thông, thấu hiểu, có thể giúp đỡ ta, cho ta nguồn động lực để phấn đấu và vươn lên trong cuộc sống. Người bạn hiền có điều gì hay, mới lạ và thú vị đều đem kể cho ta nghe, khi ta gặp khó khăn đều cùng ta gỡ rối, và khi ta lỡ có lầm đường lạc lối sẽ sẵn sàng dẫn dắt ta trở về đúng đường.

Sách tốt và bạn hiền có sự giống nhau ở chính điểm này, sách mang đến cho ta bao điều mới lạ, bởi trong sách là kho tàng tri thức vô tận của nhân loại. Đọc sách tốt nghĩa là ta đang thu nạp những kiến thức, trau dồi vốn hiểu biết, mở mang đầu óc của mình, ví như không có sách làm sao ta đến được Mặt Trăng để xem bề mặt của chúng trông như thế nào, nếu không có sách làm sao ta biết được Trái Đất lại có hình cầu. Sách lưu lại những mốc son chói lọi trong những năm tháng chiến tranh hào hùng của dân tộc để ta nhìn vào đó mà biết ơn, ghi nhớ và noi gương cũng như gìn giữ truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Sách tốt còn dạy ta làm người, giúp ta hoàn thiện nhân cách và nuôi dưỡng, tưới tắm cho tâm hồn của ta, người bạn này cho ta biết thế nào là đúng sai, khi nào nên đồng tình, cổ vũ cho và khi nào phải phê phán, lên án. Khi ta buồn hay gặp những điều không hay xảy ra trong cuộc sống, sách tốt cũng là người bạn giúp ta chia sẻ, tìm kiếm lại những niềm vui, an ủi tâm hồn ta. Ví như những tác phẩm văn học, thơ ca luôn mang đến cho ta những cảm nhận sâu sắc hơn về cuộc sống, khơi gợi trong ta những tình cảm, tình thương, gắn kết ta lại gần với mọi người, mọi hoàn cảnh. Tuy nhiên, làm thế nào để chọn cho mình được những quyển sách tốt trong vô vàn loại sách ngoài kia, bởi không phải cứ sách là tốt, có quyển sách tốt cũng có quyển sách không tốt mà đâu phải ai cũng phân biệt được sách tốt và sách xấu. Sách xấu mang đến những tiêu cực, đồi bại và vô văn hoá, sách xấu đôi khi phản ánh sai thực tế, trái với những quy luật vốn có. Đọc sách xấu đồng nghĩa kết giao với người bạn xấu, người bạn này chỉ mang lại cho ta phiền phức, tệ hại và đưa ta vào con đường cụt, con đường thiếu lành mạnh. Hãy đọc thật nhiều sách, đọc đa dạng và đọc có ý thức để so sánh, nhận biết được đâu là sách tốt và đâu là sách xấu.

Mỗi chúng ta ai cũng có quyền lựa chọn cho mình những người bạn hiền trong cuộc đời bằng cách chọn cho mình những quyển sách tốt. Hãy kết giao với thật nhiều bạn tốt – làm đầy giá sách của bạn bằng nhiều những quyển sách tốt để không ngừng làm đẹp cuộc đời, tô thêm màu sắc cho cuộc sống muôn màu.

——————-HẾT——————

Sách mở ra cho chúng ta những chân trời tri thức mới, nhận định “Một quyển sách tốt là một người bạn hiền” đã phần nào thể hiện được vai trò, ý nghĩa của sách trong cuộc sống con người. Để thấy hết ý nghĩa to lớn của sách, các em có thể tham khảo thêm: Nghị luận về câu nói Sách là người bạn lớn của con người, Nghị luận Đọc sách là sinh hoạt và nhu cầu trí tuệ thường trực của con người có cuộc sống trí tuệ, Nghị luận xã hội Nêu vai trò của sách, Nghị luận “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”.

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button