Ngày 11/10 là ngày gì?

Ngày 11/10 là ngày Quốc tế Trẻ em gái. Tại sao WHO lại có sự lựa chọn này? Mời các bạn cùng đọc bài viết dưới đây để biết ngày 11/10 là ngày gì nhé.

11/10 là ngày gì

Vào năm 20211, WHO chọn ngày 11/10 là ngày Quốc tế Trẻ em gái nhằm kêu gọi bảo vệ các bé gái cũng như nâng cao nhân thức của mọi người về bất bình đẳng giới tính.

Ngày quốc tế trẻ em gái

Vào ngày Quốc tế trẻ em gái hàng năm, Tổ chức Liên hợp quốc sẽ chọn ra một chủ đề riêng liên quan tới lĩnh vực giáo dục, dinh dưỡng, y tế, bảo vệ khỏi sự kỳ thị, bạo lực và không còn nạn tảo hôn.

Chủ đề ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10/2021 là “Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh” nhằm đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và chuyển đổi hành vi để can thiệp một cách có hiệu quả, góp phần kiểm soát và giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh trong thời gian tới. Đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ việc thực thi nghiêm minh pháp luật về giải quyết tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh; nghiêm cấm các hành vi hướng dẫn, tư vấn, cung cấp dịch vụ lựa chọn, xác định giới tính trước khi sinh trong các cơ sở y tế, tại cộng đồng và trong toàn xã hội.

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế Trẻ em gái

Mất cân bằng giới tính là vấn đề nóng bỏng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Hậu quả của nó là sự gia tăng bất bình đẳng giới trong xã hội, kéo theo vô số hệ lụy khác như vấn nạn mại dâm, buôn bán trẻ em, phụ nữ, tư tưởng trọng nam khinh nữ, thiếu hụt nguồn nhân lực nữ, tỷ lệ nạo phá thai để có con trai sẽ tăng, chất lượng dân số giảm dần theo thời gian…

Nhằm cải thiện tình trạng trên, Tổ chức Liên hợp quốc đã chọn ngày 11 tháng 10 hàng năm làm ngày Quốc tế Trẻ em gái.

Khác với ngày 8/3 là ngày hướng tới toàn phái nữ, ngày 11/10 tập trung chủ yếu vào các bé gái dưới độ tuổi vị thành niên.

Hiện nay, ngày Ngày Quốc tế Trẻ em gái được công nhận ở khắp các nước trên thế giới. Điều này đang chứng minh sự thật rằng làm con gái không hề là việc dễ dàng và trẻ em gái trên toàn cầu xứng đáng đón nhận sự giáo dục, bảo vệ tốt hơn và một tương lai tươi đẹp hơn.

Mục đích của ngày Quốc tế trẻ em gái là phá bỏ định kiến phân biệt đối xử giữa nam và nữ, vấn nạn bạo lực, đề cao vai trò của các bé gái, mở ra nhiều cơ hội hơn để các em có thể tự do phát triển, tự do tận hưởng một cuộc sống an toàn, được giáo dục đầy đủ.

Khi có sức khỏe và kiến thức, các bé gái có thể thay đổi thế giới, thay đổi cách nhìn của mọi người trong xã hội.

Chúc mừng ngày 11/10, chúc mừng Ngày Quốc tế Trẻ em gái! Các bạn gái hãy luôn tự tin cũng như yêu thương chính mình nhé!

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

One Comment

  1. Can I just say what a comfort to find somebody who truly understands what theyre talking about on the net. You certainly understand how to bring a problem to light and make it important. A lot more people really need to look at this and understand this side of the story. I cant believe youre not more popular because you definitely possess the gift.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button