Mở bài truyện Những đứa con trong gia đình

Mở bài truyện Những đứa con trong gia đình

mo bai truyen nhung dua con trong gia dinh

Hướng dẫn cách viết Mở bài truyện Những đứa con trong gia đình hay, đặc sắc
 

1. Mở bài số 1:

Nguyễn Thi là nhà văn – chiến sĩ trưởng thành trong kháng chiến chống Mĩ. Ông từng sinh sống và chiến đấu tại chiến trường miền Nam nên ông có sự gắn bó và tình cảm đặc biệt với vùng đất và con người nơi đây. Vùng “đất nhớ” Nam Bộ là chất liệu, nguồn cảm hứng đặc biệt cho những sáng tác thơ văn của ông, bởi vậy mà Nguyễn Thi được mệnh danh là “Nhà văn của người dân Nam Bộ”. Một trong những truyện ngắn nổi tiếng nhất của ông viết về mảnh đất Nam Bộ anh hùng cùng những con người yêu nước, giàu yêu thương mà kiên cường, dũng cảm là “Những đứa con trong gia đình”. Truyện ngắn viết về truyền thống yêu nước trong một gia đình, từ đó nhà văn mở rộng mối liên hệ với truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết của dân tộc, đất nước Việt Nam.
 

2. Mở bài số 2:

Hòa chung với không khí của thời đại, văn học Việt Nam giai đoạn kháng chiến chống Mĩ đã hoàn thành rất tốt sứ mệnh của mình, không chỉ tái hiện không khí đấu tranh qua cảm hứng sử thi, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ca ngợi những con người Việt Nam kiên cường, bất khuất mà còn khơi dậy tình yêu nước, ý thức trách nhiệm của mỗi người với vận mệnh của đất nước. “Những đứa con trong gia đình” của nhà văn Nguyễn Thi là một trong số những tác phẩm hoàn thành được những sứ mệnh thiêng liêng đó, thông qua câu chuyện về một gia đình, Nguyễn Thi đã mở ra câu chuyện của một đất nước, thông qua tình yêu nước, sự trưởng thành của Chiến và Việt, Nguyễn Thi đã cho thấy từng bước trưởng thành của cách mạng miền Nam trong cuộc chiến sống còn với đế quốc Mĩ.
 

3. Mở bài số 3:

“Chuyện gia đình ta cũng dài như sông…Rồi trăm con sông của gia đình lại đổ về một biển, mà biển thì rộng lắm,…rộng bằng cả nước ta và ngoài nước ta”. Câu nói của chú Năm trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình đã thể hiện được tinh thần, giá trị của truyện ngắn này. Viết về Chiến, Việt – những đứa con trong một gia đình giàu truyền thống yêu nước, nhà văn Nguyễn Thi không chỉ hướng đến xây dựng những nhân vật nghệ thuật đơn thuần mà qua đó làm sống dậy cả không khí dữ dội mà hào hùng của cuộc kháng chiến chống Mĩ, từ truyền thống gia đình nhà văn mở ra trước mắt người đọc những truyền thống tốt đẹp của cả một đất nước, từ tình yêu thương gắn bó, tinh thần đấu tranh của chị em Chiến, Việt, Nguyễn Thi đã mang đến cái nhìn chân thực về tinh thần đoàn kết, ý thức đấu tranh mạnh mẽ của dân nhân miền Nam nói riêng, của dân tộc Việt Nam nói chung trong cuộc chiến giành độc lập.
 

4. Kết bài số 4:

Nguyễn Thi là cây bút tiêu biểu góp phần làm nên diện mạo của văn học miền Nam giai đoạn kháng chiến chống Mĩ. Mảnh đất, con người Nam Bộ là không gian nghệ thuật đặc biệt trong những sáng tác của Nguyễn Thi, qua những trang văn của ông, chúng ta không chỉ sống dậy những cảm xúc hào hùng, tự hào trước cuộc chiến đấu gian khổ mà hào hùng của dân tộc mà còn cảm phục trước những con người bình thường nhưng mang tầm vóc ý chí phi thường. Những đứa con trong gia đình là một trong những truyện ngắn xuất sắc nhất của Nguyễn Thi viết về con người Nam Bộ tình cảm, yêu thương trong cuộc sống, anh hùng bất khuất trong chiến đấu.

————– Hết —————-

Sau khi đã nắm được phương pháp viết mở bài cho truyện ngắn Những đứa con trong gia đình, các em học sinh có thể rèn luyện kĩ năng phân tích, triển khai nội dung cho bài văn phân tích, cảm nhận truyện Những đứa con trong gia đình qua việc tham khảo một số bài văn đặc sắc thuộc chuyên mục những Bài văn hay lớp 12 như: Kết bài truyện Những đứa con trong gia đình, Vẻ đẹp chủ nghĩa anh hùng cách mạng qua nhân vật Tnú trong Rừng Xà Nu và nhân vật Việt trong Những đứa con trong gia đình, Cảm nhận về tác phẩm Những đứa con trong gia đình, Qua nhân vật Chiến và Việt trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình, anh chị hãy làm sáng tỏ nhận định sau.

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button