Giáo Dục

Kỳ thi đánh giá năng lực là gì? Có nên tham gia kỳ thi đánh giá năng lực không?

Cùng Trường TCSP Mẫu giáo – Nhà trẻ Hà Nội tìm hiểu kỳ thi đánh giá năng lực là gì? Có nên tham gia kỳ thi đánh giá năng lực không?

Vào mùa tuyển sinh, dự kiến nhiều trường đại học sẽ sử dụng kết quả kỳ thi năng lực của đại học quốc gia để xét tuyển nên có khá nhiều thí sinh tham gia kỳ thi này để tăng cơ hội trúng tuyển. Đây có thể nói là một trong những yếu tố quan trọng làm số lượng thí sinh đăng ký thi năng lực nhiều hơn. Hãy cùng Trường TCSP Mẫu giáo – Nhà trẻ Hà Nội tìm hiểu Kỳ thi đánh giá năng lực là gì, Có nên tham gia kỳ thi đánh giá năng lực không,…

Kỳ thi đánh giá năng lực là gì? Ý nghĩa và mục tiêu của kỳ thi đánh giá năng lực?

Thi đánh giá năng lực là gì?

 • Kỳ thi đánh giá năng lực về cơ bản là bài kiểm tra tập trung đánh giá năng lực cơ bản của thí sinh chuẩn bị bước vào đại học, thông qua bài thi tổ hợp gồm 120 câu hỏi với thời gian làm bài là 150 phút. .
 • Dạng đề thi sử dụng câu hỏi trắc nghiệm khách quan (MCQ – Multiple Choice Question).
 • Nội dung bài thi tích hợp đầy đủ cả về kiến thức và tư duy với hình thức cung cấp số liệu, dữ liệu và các công thức cơ bản, đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề, không đánh giá khả năng ghi nhớ.
 • Kỳ thi được xây dựng với cách tiếp cận tương tự như kỳ thi SAT (Scholastic Assessment Test) của Mỹ và TSA (Thinking Skills Assessment) của Anh.
ĐGNL
Kỳ thi đánh giá năng lực là gì

Ý nghĩa kỳ thi đánh giá năng lực

 • Bài thi đánh giá năng lực tại Đại học Quốc gia đánh giá các trình độ cơ bản của thí sinh để học đại học như sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, xử lý dữ liệu, giải quyết vấn đề.
 • Nội dung thi được tích hợp đầy đủ cả về kiến thức lẫn tư duy dưới dạng cung cấp số liệu, dữ liệu và các công thức cơ bản.
 • Đánh giá năng lực đại học của ứng viên;
Kỳ thi đánh giá năng lực là gì
Kỳ thi đánh giá năng lực là gì

Mục tiêu của kỳ thi đánh giá năng lực

 • Đa dạng hóa hình thức tuyển sinh tại Đại học quốc gia.
 • Tăng thêm cơ hội trúng tuyển vào Đại học quốc gia.
Kỳ thi đánh giá năng lực là gì
Kỳ thi đánh giá năng lực là gì

Có nên tham gia kỳ thi đánh giá năng lực không?

Đây là kỳ thi nhằm đánh giá các trình độ cơ bản của thí sinh để học đại học, Trường TCSP Mẫu giáo – Nhà trẻ Hà Nội sẽ liệt kê các lý do nên thi và không nên thi kỳ thi này:

Mặt tích cực của kỳ thi đánh giá năng lực

Tăng cơ hội trúng tuyển

 • Tham gia kỳ thi đánh giá năng lực không chỉ giúp thí sinh tăng khả năng được trúng tuyển vào Đại học quốc gia mà còn giúp các em thử sức, kiểm tra lại lượng kiến thức, kỹ năng đã học trong 3 năm qua cũng như tạo tâm lý thoải mái trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.
 • Các bộ đề thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh được xây dựng theo định hướng đánh giá năng lực cơ bản của thí sinh (sử dụng ngôn ngữ, xử lý số liệu, tư duy logic, giải quyết vấn đề) chứ không đánh giá khả năng ghi nhớ, học thuộc kiến thức. Nếu đạt được điểm cao trong kỳ thi này, kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực này được nhiều trường đại học sử dụng để xét tuyển.
 • Hiện có hơn 70 trường đại học, cao đẳng trong và ngoài hệ thống Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển. Vậy nên số lượng thí sinh đăng ký dự kỳ thi đánh giá năng lực của đại học này tăng dần qua mỗi năm.

Phản ánh đúng năng lực của thí sinh

 • Kỳ thi đánh giá năng lực có mục tiêu đa dạng hóa phương thức tuyển sinh, góp phần lựa chọn được những thí sinh đủ tiêu chuẩn và phù hợp với đặc thù của các chương trình đào tạo. Vì vậy, định hướng kiểm tra đánh giá các năng lực cơ bản, cần thiết để học sinh học tốt đại học và học suốt đời.
 • Bản chất của các bài kiểm tra năng lực thường không đề cao khả năng ghi nhớ mà tập trung đánh giá khả năng vận dụng kiến ​​thức, đánh giá kiến ​​thức tổng hợp, mức độ hiểu biết của thí sinh về mọi mặt, hạn chế việc học. tủ. Việc sử dụng kết quả bài kiểm tra năng lực để xét tuyển đầu vào phù hợp với tiêu chí tuyển sinh của nhiều trường đại học, cao đẳng.
 • Tự chủ tuyển sinh là một trong những yếu tố cơ bản của tự chủ đại học, được pháp luật quy định nhằm giúp các cơ sở đào tạo lựa chọn được sinh viên đáp ứng yêu cầu và triết lý đào tạo của mình. Việc các cơ sở đại học tổ chức kiểm tra năng lực là hướng đi phù hợp với xu thế tự chủ đại học và hội nhập quốc tế.
ĐGNL
Kỳ thi đánh giá năng lực là gì

Tính toàn diện của kiến thức

 • Khác với các kỳ thi thông thường – đòi hỏi người tham gia phải nắm chắc kiến ​​thức được cung cấp trong chương trình đào tạo, các kỳ thi đánh giá năng lực có xu hướng kiểm tra năng lực toàn diện của ứng viên. .
 • Điều này mang lại nhiều lợi ích cho thí sinh và các trường đại học sử dụng kết quả của kỳ thi này. Các trường đại học – đặc biệt là các cơ sở đào tạo đa ngành có thêm một phương thức tuyển sinh bên cạnh các phương thức xét tuyển truyền thống khác và như vậy, cũng mở ra cho thí sinh nhiều lựa chọn hơn, chọn trường, ngành yêu thích bên cạnh cơ hội thử sức và có thêm minh chứng về năng lực, sở trường.
 • Bản chất của các bài kiểm tra năng lực không nghiêng nhiều về khả năng ghi nhớ mà thiên về khả năng vận dụng kiến ​​thức. Vì vậy, nó góp phần đánh giá kiến ​​thức chung và hiểu biết về mọi mặt của thí sinh, đồng thời hạn chế việc học của thí sinh. Nó cũng giúp thí sinh có cơ hội vào trường mà mình thích.
 • Trong bối cảnh phát triển của cuộc cách mạng 4.0, những công việc trong tương lai đòi hỏi con người phải có nhiều kiến ​​thức tổng hợp và hiểu biết toàn diện. Vì vậy, việc sử dụng kết quả để đánh giá năng lực nhằm tìm kiếm những ứng viên phù hợp.

Hạn chế của kỳ thi đánh giá năng lực

 • Các kỳ thi đánh giá năng lực như hiện nay – theo nhiều chuyên gia – vẫn còn những hạn chế nhất định. Chẳng hạn, dù tham gia kỳ thi đánh giá năng lực, các thí sinh thi cuối cấp vẫn phải thực hiện một kỳ thi bắt buộc nữa đó là thi tốt nghiệp THPT. Điều này cũng tạo thêm áp lực thi cử cho các em.
 • Kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP. Hồ Chí Minh đòi hỏi các thí sinh phải tập trung ở một địa điểm để thi, việc đi lại, ăn ở gây ra sự tốn kém cho các em ở xa khu vực thi.
 • Ở Việt Nam, kỳ thi đánh giá năng lực tuy không hoàn toàn mới nhưng vẫn xa lạ với nhiều thí sinh ở các tỉnh xa trung tâm TP. Hồ Chí Minh, do đó, để tham gia kỳ thi và đạt kết quả tốt, giáo viên các trường cần có sự tư vấn, hướng dẫn và giúp đỡ các thí sinh này, từ việc cung cấp thông tin kịp thời, đến việc định hướng và phương pháp học tập
Kỳ thi đánh giá năng lực là gì
Kỳ thi đánh giá năng lực là gì

Một số thông tin liên quan đến kỳ thi đánh giá năng lực

Các trường Đại học, Cao đẳng sử dụng kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh đại học?

Theo thống kê, kỳ thi đánh giá năng lực năm 2021 dự kiến có 69 trường sử dụng để tuyển sinh một phần chỉ tiêu. Trong danh sách này có 10 trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM gồm:

1. Trường ĐH Bách khoa;

2. Trường ĐH Khoa học tự nhiên;

3. Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn;

4. Trường ĐH Kinh tế – Luật;

5. Trường ĐH Công nghệ thông tin;

6. Trường ĐH Quốc tế;

7. Khoa Y

8. Phân hiệu ĐH Quốc gia TP.HCM tại tỉnh Bến Tre;

9. Viện Đào tạo Quốc tế;

10. Trường ĐH An Giang.

Ngoài ra, danh sách này hiện có thêm 59 đơn vị ngoài hệ thống ĐH Quốc gia TP.HCM đăng ký sử dụng kết quả này để xét tuyển trong năm nay, bao gồm:

1. Trường ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng;

2. Trường ĐH Kinh tế – ĐH Đà Nẵng;

3. Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật – ĐH Đà Nẵng;

4. Trường ĐH Sư phạm – ĐH Đà Nẵng;

5. Trường ĐH Ngoại ngữ – ĐH Đà Nẵng;

6. Viện Nghiên cứu và đào tạo Việt-Anh (ĐH Đà Nẵng);

7. Khoa Công nghệ thông tin và Truyền thông (ĐH Đà Nẵng);

8. Trường ĐH Phạm Văn Đồng;

9. Trường ĐH Kinh tế TP.HCM;

10. Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM;

11. Trường ĐH Kinh tế – Tài chính TP.HCM;

12. Trường ĐH Nha Trang;

13. Trường ĐH Công nghệ TP.HCM;

14. Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng;

15. Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long;

16. Trường ĐH Nguyễn Tất Thành;

17. Trường ĐH Lạc Hồng;

18. Trường ĐH Thủ Dầu Một;

19. Trường ĐH Bình Dương;

20. Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM;

21. Trường ĐH Bà Rịa – Vũng Tàu;

22. Trường ĐH Kinh tế công nghiệp Long An;

23. Trường ĐH Yersin Đà Lạt;

24. Trường ĐH Văn Hiến;

25. Trường ĐH Tây Đô;

26. Trường ĐH Nam Cần Thơ;

27. Trường ĐH Công nghệ Miền Đông;

28. Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn;

29. Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn;

30. Trường ĐH Văn Lang;

31. Trường ĐH Phan Châu Trinh;

32. Trường ĐH Kỹ thuật – Công nghệ Cần Thơ;

33. Trường ĐH Ngoại ngữ -Tin học TP.HCM;

34. Phân hiệu Trường ĐH Giao thông vận tải tại TP.HCM;

35. Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM;

36. Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng;

37. Trường ĐH Khánh Hòa;

38. Trường ĐH Tây Nguyên;

39. Trường ĐH Đồng Tháp;

40. Trường ĐH Gia Định;

41. Trường ĐH Tiền Giang;

42. Trường ĐH Xây dựng Miền Trung;

43. Trường ĐH Sài Gòn;

44. Trường ĐH Tài chính- Marketing;

45. Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.HCM;

46. Trường ĐH Bạc Liêu;

47. Trường ĐH Trà Vinh;

48. Học Viện Hàng không Việt Nam;

49. Trường ĐH Tân Tạo;

50. Trường ĐH Nông lâm TP.HCM;

51. Trường ĐH Phan Thiết;

52. Trường ĐH Ngân hàng;

53. Trường ĐH Hoa Sen;

54. Trường ĐH Buôn Ma Thuột;

55. Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng;

56. Trường CĐ Quốc tế TP.HCM;

57. Trường CĐ Viễn Đông;

58. Trường CĐ Sài Gòn Gia Định;

59. Trường CĐ Miền Nam.

Kỳ thi đánh giá năng lực là gì
Kỳ thi đánh giá năng lực là gì

Thời gian tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực

 • ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức 2 đợt thi đánh giá năng lực tại 7 địa phương. Đợt 1 diễn ra vào ngày 28.3 tại TP.HCM, Bến Tre, An Giang, Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Nẵng, Bạc Liêu và Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). Đợt 2 tổ chức thi vào ngày 4.7 tại 4 địa phương gồm: TP.HCM, An Giang, Nha Trang (Khánh Hòa) và Đà Nẵng. Kết quả của đợt 2 sẽ được công bố vào ngày 12.7. Thời gian đăng ký xét tuyển nguyện vọng sẽ kéo dài trong một tháng, từ ngày 4.5-4.6.
 • Bài thi đánh giá năng lực gồm 120 câu với thời gian làm bài 150 phút theo hình thức trắc nghiệm trên giấy. Bài thi cung cấp số liệu, dữ kiện và các công thức cơ bản nhằm đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề, không đánh giá khả năng học thuộc lòng. Đề thi được xây dựng cùng cách tiếp cận như đề thi SAT (Scholastic Assessment Test) của Mỹ và đề thi TSA (Thinking Skills Assessment) của Anh.
 • ĐH Quốc gia TP.HCM đang nhận đăng ký dự thi kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 đến hết ngày 5.3.

Điểm thi đánh giá năng lực được công nhận trong thời gian bao lâu?

 • Điểm thi đánh giá năng lực được công nhận trong vòng 12 tháng kể từ ngày tổ chức thi.

Trên đây là chia sẻ một số thông tin về Kỳ thi đánh giá năng lực là gì? Mong rằng các em học sinh có thể tham khảo và hiểu hơn về kỳ thi này. Chúc các em đỗ, đạt điểm cao.

Những lưu ý quan trọng để đạt điểm cao trong kỳ thi đánh giá năng lực

Với mong muốn giúp các thí sinh đạt điểm cao trong kỳ thi đánh giá năng lực, Trường TCSP Mẫu giáo – Nhà trẻ Hà Nội sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm thi đánh giá năng lực hiệu quả nhất hiện nay.

Nắm rõ thông tin về kỳ thi đánh giá năng lực

Mẹo thi đánh giá năng lực đầu tiên mà Trường TCSP Mẫu giáo – Nhà trẻ Hà Nội muốn chia sẻ với các bạn đó chính là “Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng”, vậy nên để có thể “chinh chiến” trong “chiến trường” mới lạ này, chắc chắn bạn phải nắm rõ thông tin về kỳ thi đánh giá năng lực. Vậy kỳ thi đánh giá năng lực là gì? Có nên tham gia kỳ thi đánh giá năng lực của một số trường Đại học không? Những trường Đại học nào tổ chức kỳ thi này?

Ôn tập kiến thức cơ bản

Tổng quan mà nói kỳ thi đánh giá năng lực tập trung đánh giá:

 • Khả năng áp dụng kiến thức THPT của thí sinh
 • Năng lực tư duy của thí sinh dự thi
 • Đặc biệt, không kiểm tra cũng như đánh giá kỹ năng học thuộc lòng của thí sinh

Do đó, kinh nghiệm thi đánh giá năng lực mà Trường TCSP Mẫu giáo – Nhà trẻ Hà Nội muốn gợi ý cho bạn đó chính là hãy nắm vững kiến thức nền tảng. Khi thật sự nắm vững được kiến thức nền tảng thí sinh dễ dàng linh hoạt trong việc giải quyết vấn đề trong phòng thi. Lời khuyên Trường TCSP Mẫu giáo – Nhà trẻ Hà Nội muốn gửi đến bạn đó là hãy ôn tập tất cả các môn học trong chương trình THPT, vì mỗi mảng kiến thức đều vô cùng hữu ích khi bạn làm bài thi này.

Làm quen dạng bài tính toán và logic

Một kinh nghiệm thi đánh giá năng lực hiệu quả nữa là Trường TCSP Mẫu giáo – Nhà trẻ Hà Nội muốn chia sẻ với bạn đó là làm quen với dạng bài tính toán và logic. Dạng bài tính toán và dạng bài logic được coi là một dạng khá mới mẻ đối với các sĩ tử chuẩn bị tham gia kỳ thi THPT Quốc gia. Những câu hỏi trong phần thi này thường rất khác lạ và ít khi xuất hiện trong đề thi THPT Quốc gia. Do đó, khi mới tiếp xúc với dạng bài tính toán và logic, nhiều thí sinh còn tỏ ra khá bỡ ngỡ.

Vậy nên, kinh nghiệm thi đánh giá năng lực ở đây Trường TCSP Mẫu giáo – Nhà trẻ Hà Nội muốn gợi ý cho bạn là hãy luyện đề, luyện đề và luyện đề để làm quen với dạng bài tính tính cũng như dạng bài logic.

Rèn luyện khả năng tư duy

Kinh nghiệm thi đánh giá năng lực trước khi thi tiếp theo mà Trường TCSP Mẫu giáo – Nhà trẻ Hà Nội muốn gợi ý cho bạn đó là “hãy rèn luyện khả năng tư duy”. Để có thể đạt được điểm số cao trong kỳ thi đánh giá năng lực thí sinh cần rèn luyện kỹ năng tư duy để hiểu cũng như nắm bắt được keywords trong đề thi một cách nhanh chóng nhất.

Bên cạnh đó, trong quá trình ôn luyện thi tại nhà, bạn hãy tư duy, suy luận cũng như biết cách loại trừ đáp án một cách nhanh chóng nhất. Làm càng nhiều đề càng tốt, điều đó sẽ giúp thí sinh thực hiện bài thi hiệu quả trong phòng thi.

Kinh nghiệm thi đánh giá năng lực – Trong khi thi

Vậy trong khi thi kỳ thi đánh giá năng lực chúng ta cần làm gì để bài thi hiệu quả nhất? Dưới đây là một số kinh nghiệm thi đánh giá năng lực bạn nên tham khảo để rinh ngay điểm số thật cao nhé!

Đọc kỹ phần hướng dẫn/ yêu cầu của đề thi

Phần hướng dẫn trong đề thi đánh giá năng lực tham khảo cũng tương tự như phần hướng dẫn trong bài thi chính thức. Vậy nên trong quá trình thi, việc đầu tiên thí sinh cần lưu ý đó chính là đọc kỹ hướng dẫn khi làm bài thi. Có như vậy, thí sinh sẽ nắm chắc được những yêu cầu quan trọng mà bài thi đưa ra.

Luôn giữ tinh thần tự tin

Về cơ bản, đề thi đánh giá năng lực thật sự không quá khó. Vậy nên, để chinh phục được điểm số cao, thì chiến lược thi đánh giá năng lực ở đây chính là bạn phải biết cách vận dụng kiến thức đã học cũng như có khả năng tư duy. Vậy nên, điều bạn thật sự cần chú trọng đó chính là giữ vững tinh thần tự tin khi bước vào phòng thi. Tránh lo lắng quá nhiều để ảnh hưởng đến tâm lý quá trình làm bài.

Phân bổ thời gian hợp lý trong quá trình thi

Phân bổ thời gian hợp lý được coi là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng giúp thí sinh chinh phục được điểm số cao trong kỳ thi đánh giá năng lực. Bạn hãy  học cách phân phối thời gian đọc hiểu đầu bài, đọc hiểu hướng dẫn từng phần, từng câu hỏi trước khi quyết định lựa chọn đáp án chính xác.

Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian làm bài thi, thí sinh hãy phân chia thời gian làm bài của từng phần theo số câu hỏi của phần đó. Khi đó bạn sẽ biết thời gian cần thiết phải hoàn thành tất cả các câu hỏi là bao nhiêu.

Bạn hãy cố gắng tiết kiệm thời gian của từng câu hỏi để có thể kịp xem lại toàn bộ các câu hỏi trong một phần thi. Hoặc tiết kiệm thời gian để kiểm tra lại các câu hỏi thí sinh khó trước khi chuyển sang phần thi kế tiếp. Luôn luôn nhớ câu “dễ trước khó sau”, đừng tiêu tốn quá nhiều thời gian vào câu khó. Khi đó, bạn hãy chuyển qua làm các câu dễ trước, tiết kiệm thời gian để làm các câu hỏi khó sau đó.

Phân bổ thời gian hợp lý trong quá trình thi

Phân bổ thời gian hợp lý trong quá trình thi

Một lưu ý vô cùng quan trọng bạn cần nắm rõ đó là điểm bài thi được tính dựa trên tổng số câu trả lời đúng, các câu trả lời sai sẽ không bị trừ điểm. Do đó, hãy trả lời hết câu hỏi của bài thi, không được để trống đáp án bạn nhé.

Một kinh nghiệm thi đánh giá năng lực nữa đó là nếu còn thời gian sau khi đã hoàn thành một 1, thí sinh đừng vội chuyển sang phần tiếp theo, mà hãy kiểm tra lại các câu hỏi bạn chưa thật sự chắc chắn. Bởi vì bạn không thể quay lại phần thi phía trước để sửa câu trả lời khi mà thời gian của phần thi đó đã hết.

Trên đây là một số kinh nghiệm thi đánh giá năng lực “xương máu” mà Trường TCSP Mẫu giáo – Nhà trẻ Hà Nội muốn chia sẻ đến các thí sinh. Ghi nhớ ngay những mẹo thi đánh giá năng lực hiệu quả này để bạn đạt được điểm số thật cao cũng như chinh phục ngay tấm vé vào cửa của trường Đại học mong ước nhé!

Qua bài viết ở trên, Trường TCSP Mẫu giáo – Nhà trẻ Hà Nội đã giúp các bạn hiểu rõ kỳ thi đánh giá năng lực là gì, Những điều cần biết xung quanh kỳ thi này, kinh nghiệm thi đánh giá năng lực đạt điểm cao,… Các bạn có thể truy cập website Trường TCSP Mẫu giáo – Nhà trẻ Hà Nội để tìm hiểu những bài viết hữu ích, phục vụ cho quá trình học tập và thi cử.

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Nguyễn Thị Hương Thủy

Cô giáo Nguyễn Thị Hương Thủy tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội và hiện đang tham gia giảng dạy môn Ngữ Văn tại trường THPT Chu Văn An. Cô có 20 năm kinh nghiệm giảng dạy, dẫn dắt nhiều thế hệ học sinh đạt những thành tích cao và đặt chân vào các trường đại học danh tiếng. Cô gặt hái được rất nhiều thành công trong sự nghiệp: giải Nhì trong cuộc thi giáo viên giỏi do thành phố Hà Nội tổ chức, tham gia giảng dạy đội tuyển Học sinh giỏi Quốc gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button