Kết thúc câu chuyện, Ngô Tử Văn được nhận chức phán sự ở đền Tản Viên. Ý nghĩa của chi tiết này?

Đề bài: Kết thúc câu chuyện, Ngô Tử Văn được nhận chức phán sự ở đền Tản Viên. Ý nghĩa của chi tiết này?

ket thuc cau chuyen ngo tu van duoc nhan chuc phan su o den tan vien y nghia cua chi tiet nay

Bài làm:

Sau khi chiến thắng trong cuộc đối đầu với hồn ma tên tướng giặc ở Minh Ti, Ngô Tử Văn được Thổ Công đến mời làm chức quan Phán sự. Sau đó, chàng “thu xếp việc nhà rồi không bệnh mà mất”. Chi tiết Tử văn được nhận chức phán sự ở đền Tản Viên mang nhiều ý nghĩa sâu sắc.

Trước tiên, có thể thấy phán sự là chức quan coi việc xử án ở công đường ngày xưa, bảo vệ công lí và lẽ phải. Chức quan này phù hợp với Tử Văn bởi chàng là người đại diện cho cái thiện, dũng cảm đấu tranh đến cùng bảo vệ chính nghĩa. Đây được coi là phần thưởng xứng đáng dành cho Tử Văn. Bên cạnh đó, một người dũng cảm dám vượt qua tất cả những rào cản, khó khăn để đấu tranh vì chính nghĩa, trở thành một vị quan Phán sự thanh liêm nhất định sẽ khích lệ mọi người dũng cảm đấu tranh chống lại cái ác, bảo vệ cái thiện. Hình ảnh chàng trở thành tấm gương sáng về lòng dũng cảm, sự bản lĩnh để nhân dân mọi thời đại noi theo.

Chuyện chức phán sự đền Tản Viên là tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Dữ, bên cạnh bài làm văn Kết thúc câu chuyện, Ngô Tử Văn được nhận chức phán sự ở đền Tản Viên. Ý nghĩa của chi tiết này?, học sinh và giáo viên có thể tham khảo thêm những bài làm văn mẫu khác như Phân tích Chuyện chức phán sự đền Tản Viên, Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên, Tóm tắt Chuyện chức phán sự đền Tản Viên, hay các phần Phân tích ý nghĩa của đoạn kết trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên và lời bình cuối truyện, Soạn văn lớp 10 – Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button