Kết bài truyện Chiếc thuyền ngoài xa

 

Kết bài truyện Chiếc thuyền ngoài xa

ket bai truyen chiec thuyen ngoai xa

Kết bài truyện Chiếc thuyền ngoài xa
 

1. Kết bài số 1:

Nguyễn Minh Châu là một trong những người tiên phong trong việc đi sâu khám phá những “ngóc ngách” của đời sống, phát hiện ra những góc khuất, những phức tạp của cuộc sống ấy. Chiếc thuyền ngoài xa không chỉ là phát hiện của ông về góc tối trong cuộc sống của những con người nghèo khổ mà qua đó ông còn đặt ra mối trăn trở về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc đời, giữa người nghệ sĩ với con người đồng thời đặt ra trách nhiệm của những người nghệ sĩ, khi nhìn nhận, đánh giá về cuộc sống cần có cái nhìn sâu rộng, cảm thông để thấy được bản chất dù là xù xì, xấu xí bên trong thay vì cái nhìn phiến diện như chiếc thuyền ở ngoài xa.
 

2. Kết bài số 2:

Bằng vốn am hiểu về cuộc sống con người cùng tấm lòng nhân đạo sâu sắc, nhà văn Nguyễn Minh Châu trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa không chỉ mang đến một câu chuyện xót xa, đáng suy ngẫm về cuộc sống của người đàn và hàng chài mà còn đặt ra trách nhiệm cho nghệ thuật và người nghệ sĩ: Cần nhìn cuộc sống bằng cái nhìn cảm thông, da diện, đa chiều và một tác phẩm nghệ thuật chân chính là khi tác phẩm ấy phản ánh được cuộc sống, phát hiện được những bề sâu, góc khuất của sống sống ấy thay vì vẻ hào nhoáng nhưng vô thực.
 

3. Kết bài số 3:

Như vậy, qua việc xây dựng tình huống truyện mang tính phát hiện, khám phá về những phức tạp trong cuộc sống con người sau giải phóng, nhà văn Nguyễn Minh Châu không chỉ đề nhân vật Phùng và Đẩu thay đổi về nhận thức về cuộc sống của người đàn bà hàng chài và cũng là cuộc sống của bao con người nghèo khổ khác ngoài kia mà còn đặt ra điểm nhìn của người nghệ sĩ, cần nhìn cuộc sống ở bề sâu, trong cái đa diện để thấy được bản chất bên trong. Qua truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” nhà văn còn khẳng định mối quan hệ khăng khít giữa nghệ thuật và hiện thực của cuộc sống.
 

4. Kết bài số 4:

Chiếc thuyền ngoài xa là truyện ngắn xuất sắc của Nguyễn Minh Châu giai đoạn sau đổi mới, đây cũng là tác phẩm thể hiện tuyên ngôn nghệ thuật của ông, theo đó nghệ thuật cần sát sao, phản ánh được hiện thực cuộc sống, người nghệ sĩ cần nhìn cuộc đời bằng cái nhìn đa diện, sâu sắc để thấy hết được bề sâu, cái phức tạp của cuộc sống ấy. Nghệ thuật đích thực là khi nó hướng đến con người, phản ánh hiện thực vốn có của đời sống, cái đẹp mà nghệ thuật mang đến cho cuộc đời trước hết phải là sự thật. Cuộc sống vốn đa chiều, đa diện nên khi nhìn nhận, đánh giá chúng ta cần có cái nhìn tỉnh táo, toàn diện để thấy được bản chất, sự thật bên trong.

———————HẾT————————-

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các em viết Kết bài truyện Chiếc thuyền ngoài xa qua những bài mẫu cụ thể. Để tích lũy thêm nhiều kĩ năng viết bài, bên cạnh cách viết kết bài, các em có thể tham khảo một số Bài văn hay lớp 12 hữu ích khác như: Mở bài truyện Chiếc thuyền ngoài xa, Phân tích hình tượng chiếc thuyền ngoài xa, Phân tích nhân vật người đàn bà hàng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa, Phân tích giá trị nhân đạo của tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa.

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button